Thắp hương nên chọn 1 hay 3 nén nhang mới đúng ý bề trên: Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà lâu nay làm sai hết

 

Thắp hương nên chọn 1 hay 3 nén nhang mới đúng ý bề trên: Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà lâu nay làm sai hết.

Thắp hương là phong tục của người Việt Nam chúng ta nhưng thắp sao cho đúng không phải nhà nào cũng biết cả.

Thắp hương nên thắp 1 nén hay 3 nén mới đúng?

Việc thắp hương trên bàn thờ là một tập quán từ lâu đời của người Việt Nam, nhưng hiện nay, ít người biết chính xác nên thắp mấy nén hương trên bàn thờ. Như vậy thông qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ biết rõ hơn về những điều mà ông cha để lại.

Hầu hết vào những ngày Rằm, mùng 1, giỗ, lễ Tết người dân Việt Nam đều thắp hương. Đầy không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, và để tưởng nhớ tới người đã khuất. Những người bề trên của chúng ta.
1677570105_y-nghia-thap-3-nen-huong
Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Nguyên nhân chính là vì số lẻ chính là tượng trưng cho âm sự sống thể hiện cho sự tăng tiến trong cuộc sống. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương.

Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Ngoài ra, còn có nhiều quan niệm khác nhau về các con số nén hương:

– Với con số 1: thể hiện lòng thành

– Với con số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.

– Với con số số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật.
thap nhang 1 hay 3 nen nhang moi hut loc
– Với con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– Khi thắp nhang với con số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Tuy nhiên, khói hương ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe nếu như thắp quá nhiều, Bởi vậy rất nhiều chuyên gia phong thủy và cõi Phật đều khuyến cáo con người chỉ nên thắp 1 nén nhang mà thôi. Điều này vừa tránh lãng phí vừa không tạo ra nhiều khói hương ảnh hưởng tới cuộc sống con người.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm