Mẹo thả cá c:úng ông Công ông Táo để ‘phất’ cả năm mà ít ai biết đến

 

Mẹo thả cá c:úng ông Công ông Táo để ‘phất’ cả năm mà ít ai biết đến.

Ngày lễ tiễn ông Công ông Táo về trời rất quan trọng mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt là bước thả cá như thế nào để cả năm được phất lên thì ít ai để ý.

Sau khi lễ cúng ông Công ông Táo hoàn thành, đến bước hóa vàng và thả cá. Thả cá cúng ông Táo không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn là cách để cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn muốn “phất” cả năm, hãy áp dụng những mẹo sau đây:

1. Chọn cá khỏe mạnh

ông Công ông Táo, thả cá chép, mẹo thả cá để phất cả năm

Trong nét đẹp tâm linh của ngày lễ ông Công ông Táo, việc chuẩn bị cá chép để cúng được xem như một nghi thức quan trọng, thể hiện sự trân trọng và lòng cảm ơn đối với vị thần bếp đã gìn giữ hạnh phúc, no ấm cho gia đình suốt một năm qua. Không chỉ là một phần của lễ vật, mà cá chép còn mang ý nghĩa sâu sắc phong phú, đượm vị truyền thuyết và sự mỹ học tinh tế.

Cá chép dùng để cúng ông Táo nên có dáng bơi vững vàng, không tật nguyền hoặc tổn thương. Một con cá khỏe mạnh sẽ bơi lội nhanh nhẹn, không chỉ thể hiện sự linh hoạt và may mắn mà còn là đại diện cho lòng kiên nhẫn, sự bền bỉ và khao khát vươn lên.

2. Nước sạch và không quá lạnh

Khi mua cá về, bạn nên thả cá vào nơi nước sạch và không quá lạnh. Thời tiết mùa đông miền Bắc giá rét, đột ngột thả vào nước lạnh có thể làm cá không kịp thích nghi và dễ chết. Khi thả cá, đảm bảo rằng nước ở nơi bạn chọn thả không bị ô nhiễm và có nhiệt độ phù hợp. Nước quá lạnh có thể gây sốc cho cá và làm chúng yếu đi.

3. Thả cá vào thời điểm và hướng tốt

ông Công ông Táo, thả cá chép, mẹo thả cá để phất cả năm

Không chỉ là một nghi lễ đơn thuần, việc thả cá còn phải tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy nhất định, nhằm mục đích tối ưu hóa nguồn năng lượng tích cực và thu hút may mắn cho gia đình trong suốt một năm.

Vì thế, bạn nên thả cá vào buổi sáng, khi không khí thoáng đãng, dương khí đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ, tạo nên một khởi đầu đầy sức sống cho ngày mới. Đây được xem là khoảnh khắc lý tưởng để thực hiện nghi thức thả cá. Việc thả cá vào thời điểm này không chỉ hòa mình với nhịp đập của tự nhiên, mà còn đồng hành cùng luồng năng lượng mới mẻ, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ an lành, thịnh vượng.

Hướng thả cá cũng không kém phần quan trọng, bởi mỗi hướng đều tượng trưng cho một yếu tố phong thủy khác nhau và mang những ảnh hưởng riêng biệt đến vận mệnh của gia chủ. Tuỳ vào tuổi và mệnh của người chủ nhà trong năm đó, sẽ có những hướng được xem là hợp phong thủy, có thể mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe hoặc tình duyên. Do đó, việc thả cá theo hướng tốt của gia chủ sẽ như một ước nguyện, một lời cầu mong mọi điều tốt lành sẽ tìm đến gia đình bạn.

4. Thả cá gần nhà

Việc thả cá cúng ông Táo gần nhà giúp tạo một năng lượng tích cực và gần gũi, tượng trưng cho việc tài lộc và may mắn sẽ không đi xa khỏi tổ ấm của bạn.

Khi chọn nơi thả cá ở gần nhà, chúng ta không chỉ tạo điều kiện cho những người thân trong gia đình có thể cùng nhau tham gia vào nghi lễ, mà còn như một biểu thức tinh tế cho niềm tin rằng sự thịnh vượng và may mắn sẽ luôn luôn bám rễ và phát triển ngay tại nơi chúng ta sống và làm việc. Nó tượng trưng cho quan niệm rằng khí tốt và tài lộc sẽ được thu hút, giữ chân và nuôi dưỡng ngay trong không gian sống của mỗi người, giúp gia đình thêm phần ấm cúng và sum vầy.

5. Thả cá cùng lời cầu nguyện

ông Công ông Táo, thả cá chép, mẹo thả cá để phất cả năm

Khi thả cá, hãy niệm những lời cầu nguyện. Đó là những mong ước cho một năm tròn đầy, không chỉ về sức khỏe hay hạnh phúc, mà còn về sự sung túc, thịnh vượng. Bởi lẽ, niềm tin và tấm lòng thành tâm khi gửi gắm những lời cầu nguyện vào từng con cá là mảnh ghép quan trọng, đắp đầy hy vọng, tạo nên một năm mới an yên và may mắn.

6. Chọn ngày giờ tốt để thả cá

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc lựa chọn một ngày giờ đẹp theo lịch vạn niên để tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời bằng nghi thức thả cá không chỉ thể hiện sự kính trọng mà còn là cầu nối cho những mong muốn về một năm mới an lành và thịnh vượng. Tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn ra thời điểm tốt nhất, theo những nguyên tắc của phong thủy không những giúp cho nghi lễ được trọn vẹn mà còn góp phần mang lại may mắn và bình an cho mỗi nhà trong suốt một năm mới.

7. Tôn trọng môi trường và sinh vật

ông Công ông Táo, thả cá chép, mẹo thả cá để phất cả năm

Khi tiến hành nghi thức thả cá chép nên thả cá một cách nhẹ nhàng, tránh ném từ trên cao hoặc quăng ra xa. Việc làm này không những thể hiện sự kính trọng đối với các loài vật mà còn phản chiếu rõ nét tinh thần trách nhiệm cao cả của con người đối với môi trường xung quanh. Nó là một biểu hiện của việc sống hài hòa với thiên nhiên, tạo điều kiện cho mọi sinh vật cùng phát triển và thịnh vượng, cũng như gìn giữ sự trong lành của nguồn nước.

Bằng cách thả cá cúng ông Táo theo đúng cách và với lòng thành, bạn không chỉ thể hiện lòng kính trọng đối với truyền thống mà còn gửi đi thông điệp mong muốn một năm mới thắng lợi và thịnh vượng.