Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV

 

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV

Kiều Anh với bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời nghệ thuật

Kiều Anh sinh năm 1981 ở Thái Nguyên. Cô tham gia nghệ thuật với xuất phát điểm là diễn viên múa. 13 tuổi, Kiều Anh đỗ vào ngành múa, Trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). 17 tuổi, cô thường xuyên biểu diễn trong các chương trình phục vụ chiến sĩ biên phòng.

Cơ duyên đưa Kiều Anh đến với phim truyền hình khi được đạo diễn Đỗ Thanh Hải phát hiện và mời vào vai Nhung trong phim Phía trước là bầu trời. Khi đó cô cũng đang ở độ tuổi sinh viên. Kiều Anh vào vai cô sinh viên ngành báo chí, hiền lành, chăm chỉ.

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV-1

Chia sẻ với truyền thông khi đó, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết chọn diễn viên nghiệp dư là chủ ý của anh. Bởi tinh thần tươi trẻ của bộ phim là yêu cầu tiên quyết. Do vậy, diễn viên có thể tốt nghiệp bất cứ trường nào nhưng phải diễn hồn nhiên thay vì kỹ thuật. Có như vậy, mới ra được chất sinh viên.

Kiều Anh từng tạm xa màn ảnh vì không có vai diễn ấn tượng

Nổi tiếng sau Phía trước là bầu trời, Kiều Anh tiếp tục tham gia nhiều dự án phim khác như: Ký ức Điện Biên, Những công dân tập thể, Hai phía chân trời, Giọt nước mắt muộn màng, Tình khúc bạch dương… Tuy nhiên, do cái bóng quá lớn của vai Nhung của Phía trước là bầu trời, nữ diễn viên từng tâm sự rằng từng có thời gian phải tạm xa màn ảnh.

Suốt 10 năm sau đó, các vai diễn của tôi thực sự không gây ấn tượng. Thời điểm ấy, tôi đã suy nghĩ có nên tiếp tục theo nghiệp diễn hay trở lại với công việc múa chuyên nghiệp của mình” – Kiều Anh tâm sự với báo Lao Động.

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV-2Kiều Anh trong phim “Tình khúc Bạch Dương”. Cô đóng cặp cùng Quang Tuấn, vai Hoa, một phụ nữ xuất khẩu lao động với nhiều trăn trở về thân phận người Việt tha phương cầu thực.

Và sau một thời gian không có nhiều đột phá trong nghiệp diễn, Kiều Anh đã dừng lại để tìm sự mới mẻ trong kỹ năng diễn xuất, đồng thờ tập trung cho sự nghiệp làm biên đạo múa tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV-3Kiều Anh và Mạnh Trường phim “Hồ sơ cá sấu”.

Năm 2020 cô trở lại trong phim Hồ sơ cá sấu với nỗ lực thoát khỏi dạng vai hiền lành nhu mì, hay thân phận phụ nữ éo le, trắc trở. Vai diễn của Kiều Anh là một phụ nữ mạnh mẽ, cá tính và quyết liệt.

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV-4Vai Mai phim “Ngày mai bình yên”.

Và những nỗ lực làm mới mình của diễn viên Kiều Anh

Đặc biệt, năm 2021, Kiều Anh biến hóa hoàn toàn với vai Mai phim Ngày mai bình yên. Cô không ngại làm khác mình với tính cách đồng bóng, ưa màu mè, kém duyên nhưng cuối cùng, Kiều Anh nhận ra rằng làm dạng vai đúng với sở trường sẽ tự nhiên nhất vì như thế cô được sống với nhân vật.

Trong Gia đình mình vui bất thình lình, vẫn là Kiều Anh hiền lành đáng thương, chịu thua thiệt nhưng không cam chịu mà có chiều sâu trong suy nghĩ. Vai diễn sở trường khiến Kiều Anh nhận được nhiều đồng cảm của khán giả.

Họ khóc cười cùng nhân vật Phương khi cô vừa có nét quê mùa vụng về nhưng đáng yêu, vừa có thân phận bi đát. Vai diễn được đánh giá là xứng đáng mang về cho Kiều Anh giải Diễn viên nữ ấn tượng ngay trong ngày đầu năm mới 2024 của VTV Awards.

Kiều Anh: Từ sự phát hiện của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đến giải Diễn viên nữ ấn tượng VTV-5Sự nỗ lực trong phim “Gia đình mình vui bất thình lình” đã mang lại thành quả xứng đáng cho Kiều Anh với giải thưởng Diễn viên nữ ấn tượng VTV Awards.