Rửa xe máy thường xuyên có h:.ại cho xe không? Biết câu trả lời nhiều người h:.ối h:.ận

 

Rửa xe máy thường xuyên có h:.ại cho xe không? Biết câu trả lời nhiều người h:.ối h:.ận

Bao nhiêu lâu thì bạn nên rửa xe máy? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam, được đông đảo người dân sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Khi di chuyển trên đường nhiều, xe máy sẽ luôn phải hứng bụi bẩn, khiến lớp sơn xe bị xuống màu.

Bên cạnh đó, lớp bụi này nếu bám lâu ngày cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ, hệ thống giảm xóc, hay phanh…Vì vậy, rửa xe để làm sạch bụi bẩn là một trong những cách giúp xe máy vận hành ổn định hơn.

Xe máy, rửa xe máy, mẹo đi xe máy

Nhiều người muốn rửa xe thường xuyên nhưng băn khoăn không biết có hại không?

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng, nếu thường xuyên rửa xe quá nhiều lần trong một tuần thì rất dễ khiến cho bề mặt sơn của lớp vỏ bên ngoài bị bong tróc, cũng làm mất đi tính thẩm mỹ của xe. Hơn nữa, việc rửa xe quá thường xuyên sẽ khiến cho động cơ bên trong bị ẩm và làm giảm độ bền cũng như khả năng hoạt động của xe.

Vậy, bao lâu mới rửa xe một lần là tốt? Để trả lời câu hỏi này, theo các chuyên gia phải phụ thuộc với nhiều yếu tố khác như: thời tiết, môi trường, quãng đường xe chạy… Nếu bạn thường xuyên đi xe máy ở những nơi có nhiều khói bụi, đường đất đỏ hoặc quãng đường dài thì bạn nên vệ sinh xe nhiều hơn.

Ngược lại, nếu xe máy không phải thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn quá mức cho phép mà chỉ di chuyển trong đô thị thì chỉ cần 1, 2 tháng rửa một lần.

Xe máy, rửa xe máy, mẹo đi xe máy

Lưu ý cần thiết khi rửa xe

Để rửa xe đúng cách, sạch sẽ cũng như không làm tổn hại đến động cơ bên trong thì chủ xe nên lưu ý một vài điều dưới đây:

Không rửa xe khi động cơ còn nóng: Nếu trực tiếp phun nước lạnh thẳng vào khi động cơ còn nóng thì lúc đó nhiệt độ sẽ giảm đột ngột khiến các chi tiết bên trong bị giãn nở và có thể dẫn đến tình trạng nứt hoặc vỡ máy. Vậy nên nếu mới đi xe về thì cần phải cho động cơ xe thời gian hạ nhiệt sau đó mới tiến hành rửa.

Đặc biệt, không nên dùng xà phòng rửa chén, hay xà phòng giặt quần áo để rửa xe. Vì như thế sẽ khiến máy móc trong xe bị bào mòn và nhanh hư hỏng.

Không nên xịt rửa trực tiếp một vài bộ phận của xe: Ống bô, phanh xe, động cơ là những bộ phận không nên bị xịt nước trực tiếp vào. Đối với ống bô khi đã vào nước thì rất dễ bị rỉ sét, còn phanh thì bị giảm hiệu quả và động cơ nếu bị dính nước thì sẽ khó hoạt động trơn tru.

Tương tự là phần bugi hay có linh kiện điện tử khác có trong xe máy. Vì nếu những bộ phận đó bị vào nước thì sẽ ảnh hưởng rất lớn và khiến xe không thể chạy được. Nên nếu thấy có nước chảy vào bugi, bạn nên tháo phần đó ra dùng khăn lau thật khô.

Kiểm tra lại toàn bộ xe sau khi rửa: Sau khi đã rửa xe xong, bạn dùng khăn khô lau lại toàn bộ xe cũng như động cơ không được để nước đọng lại có thể dẫn đến hiện tượng han gỉ, khiến xe hoạt động không được bền bỉ.