Trời nồm ẩm càng bật quạt càng ướt, làm theo 3 cách này đảm bảo nhà khô ngay

Trời nồm ẩm càng bật quạt càng ướt, làm theo 3 cách này đảm bảo nhà khô ngay

 Học ngay mẹo chống nồm cho nhà đơn giản hiệu quả nhanh chóng nhé.

Nhà nồm ẩm, không nên bật quạt hong khô.

Thời gian bắt đầu mùa gió nồm thường sẽ rơi vào tầm khoảng tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Và thời tiết này sẽ thường có ở những tỉnh thành ở phía Bắc của nước ta.

Những ngày thời tiết chuyển mùa, trời nồm, độ ẩm trong không khí tăng cao khiến nhà đổ mồ hôi, ẩm ướt gây khó chịu cho mọi gia đình. Thậm chí nếu không sớm khắc phục, tường nhà sẽ nhanh chóng bị mốc, bong tróc, đồ nội thất dễ hỏng và bị hư hại.
lau-nha-troi-nom

Những dòng chia sẻ của một người dùng facebook có tên B.Q mới đây về việc bật quạt để hong khô khi nhà “đổ mồ hôi” trên MXH nhận được nhiều ý kiến bình luận, quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng không nên bật quạt khi trời nồm, sẽ chỉ khiến nhà càng ẩm ướt thêm.

Vậy trên thực tế có nên bật quạt hong khô nhà hay không? Nếu không thì nên dùng những cách nào để khiến nhà nhanh khô hơn?

Nhiều người thường “mặc định” rằng khi nhà nồm ẩm, sàn nhà nhiều nước, trơn trượt thì phải bật quạt thì mới có gió, gió sẽ khiến hơi nước thoát nhanh hơn, nhưng thực tế thì ngược lại. Hơi lạnh từ quạt thổi ra sẽ khiến hơi nước và không khí ẩm ngưng đọng lại càng nhiều, ẩm mốc càng quẩn lại trong nhà và phát triển mạnh hơn.

Chính bởi vậy, tốt nhất không nên bật quạt hong khô nhà khi trời nồm. Thêm vào đó, càng không nêndùng quạt hong khô quần áo trong nhà, bởi nó cũng sẽ chỉ mang lại những tác dụng ngược, quần áo mãi chẳng khô, nhà càng thêm ẩm.
unnamed
Mẹo đơn giản “thổi bay” nồm ẩm

Bật điều hòa chế độ khô

Điều hòa có chế độ làm khô không khí trong phòng, giúp làm giảm hiện tượng ẩm ướt trong phòng một cách dễ dàng, là cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả mà không cần tốn công sức của bạn. Bạn cần điều chỉnh máy lạnh mỗi khi có gió nồm nhé.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Sử dụng các vật liệu hút ẩm cũng là một cách hữu hiệu khi bị gió nồm ghé thăm. Bạn có thể mua những loại máy hút ẩm không khí, hoặc dùng vôi hoặc than củi để hút ẩm cho tiết kiệm chi phí và là cách chống nồm cho nền nhà hữu ích.

Bịt kín các kẽ hở trong nhà

Việc bịt kín các kẽ hở trong nhà cũng là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn gió nồm bay vào nhà. Giúp làm giảm hiện tượng ẩm mốc trong nhà.

Thắp nến trong nhà

Việc sử dụng nến thơm vừa giúp làm giảm độ ẩm trong nhà mà còn giúp tinh thần của chúng ta thoải mái hơn nữa đó. Bạn hãy thử dùng cách này nhé, nó sẽ rất hiệu quả đó.

Sử dụng vôi sống

Vôi sống có công thức hoá học là CaO hay còn gọi là Canxi oxit, vôi sống được biết đến với khả năng hút ẩm cực tốt nên sẽ là một cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả.

Bạn chỉ cần đặt một thùng vôi sống ở những nơi ẩm ướt và đóng cửa lại là độ ẩm trong phòng sẽ nhanh chóng được giảm bớt.

Trồng cây có tính hút ẩm

Trồng các loại cây có tính hút ẩm tốt trong nhà như cây lan ý, cây cà phê, cây nguyệt quế, cây chanh vàng, cây lá bỏng, cây lưỡi hổ, cây bàng cảnh,… cũng được xem là một giải pháp vừa thân thiện với môi trường vừa có thể giảm độ ẩm không khí phòng bạn hiệu quả.

Theo đó, bạn chỉ cần đặt những chậu cây này ở những gian phòng nhiều hơi ẩm và thường xuyên chăm sóc để cây tươi tốt là được.