Từ năm 2025 trở đi: 4 trường hợp được miễn phí sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư

 

Từ năm 2025 trở đi: 4 trường hợp được miễn phí sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang thổ cư

truong hop duoc mien phi tien su dung dat
Theo quy định từ năm 2025 những trường hợp dưới đây sẽ được miễn tiền sử dụng nước khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất dùng để chăn nuôi, trồng trột, nuôi trồng thủy hải sản, đất rừng, đất lâm nghiệp, đất canh tác…. tóm lại tất cả những loại đất dùng để phòng hộ đê điều hoặc dùng làm phương tiện canh tác thì không phải đất xây nhà để ở thì gọi là đất nông nghiệp. Do đất nông nghiệp chỉ dùng là phương tiện canh tác nên không được xây nhà ai xây nhà trên các loại đất này sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đất đất nông nghiệp có thể chuyển đổi thành đất thổ cư. Và ó 4 trường hợp này sẽ được miễn phí sử dụng đất.

Trường hợp chuyển sang đất ở được miễn khoản tiền sử dụng đất

Từ ngày 1.1.2025 nếu thuộc trường hợp sau sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở.

– Đất có nguồn gốc là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

– Đã chuyển sang mục đích khác.

– Nay có nhu cầu chuyển thành đất ở.

– Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

dat nong nghiep

Trường hợp đất nông nghiệp được chuyển sang đất thổ cư

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 116 Luật Đất đai 2024, hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong cùng thửa đất hoặc chuyển mục đích sử dụng các loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt.

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng gồm: Dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt; nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, từ năm 2025, căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (trong đó có đất ruộng) lên đất ở là quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thay vì kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm.

truong hop duoc mien phi tien su dung dat

Luật Đất đai 2024 cũng quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong khu dân cư/trong cùng thửa đất cũng chỉ cần phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã được phê duyệt thay vì phải ở trong cùng một thửa đất đã có nhà ở và đáp ứng thêm điều kiện về thời điểm sử dụng đất như quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013.