Những người không nên ăn mứt Tết

 Mứt là món ăn được nhiều người yêu thích vào dịp Tết, tuy nhiên có những người không thích hợp để ăn.

Nhắc đến Tết thì bên cạnh trăm hoa đua sắc, bánh chưng, củ kiệu,... thì chắc chắn không ai không nhớ đến những món mứt ngọt ngào đầu năm. Không đơn thuần chỉ là món ăn, mứt Tết trong lòng người dùng Việt mang một ý nghĩa rất riêng.

Đất trời se lạnh, mứt Tết thì thơm thơm, ngọt ngào, đậm vị hòa cùng tách trà ấm nóng, quả thật không thể thiếu để tiếp khách đến chơi nhà dịp đầu năm. Trong ký ức của nhiều thế hệ 7X, 8X, mứt Tết mang hương vị truyền thống là thức quà thơm ngon mà nhiều đứa trẻ ao ước mỗi dịp Tết đến Xuân về. Mứt vẫn còn đó, những câu chuyện Tết xưa vẫn còn đó, từ những năm thật cũ.

mut

Mứt Tết được làm từ nhiều nguyên liệu như: Gừng, cà rốt, bí xanh, quất,... Mặc dù mứt ăn ngon, nhưng có những người không thích hợp để ăn.

Người béo phì

Do đặc điểm của mứt được bao bọc đường nên rất ngọt, với những người béo không nên sử dụng. Nếu chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến ăn ít trong bữa chính. Hậu quả là gây ra cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.

mut1

Người bị đái tháo đường

Bởi vì mứt Tết chứa nhiều đường nên những người có tiền sử mắc bệnh đường cần tránh ăn mứt. Nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng phải ăn ăn sau bữa chính và bớt chất bột đường trong bữa chính trước đó.

Phụ nữ mang thai

Mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt nênkhông hoàn toàn có lợi cho thai phụ.

Phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất hơn là chỉ giàu năng lượng. Nếu ăn nhiều mứt, sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng và thậm chí tăng nguy cơ tiểu đường thai kì.

mut

Trẻ nhỏ

Do lượng đường trong mứt Tết khá nhiều nên trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, nếu trẻ ăn quá nhiều mứt có thể có cảm giác no, không ăn được thức ăn chính nên dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.