Cổ nhân bảo: Món không bày ba, đũa không chia năm, chỗ không xếp sáu, vì sao vậy?

Cổ nhân bảo: Món không bày ba, đũa không chia năm, chỗ không xếp sáu, vì sao vậy?

Lời cổ nhân dạy đến nay có còn chính xác hay không?

Món không bày ba

Câu nói này có nghĩa là khi mọi người ăn tối, đừng chỉ phục vụ ba món ăn. Một là 3 món sẽ trùng với văn hóa tế lễ. Trong các lễ cúng tế xưa thường dọn 3 món. Những món ăn này được làm từ gia súc nuôi trong nhà, thường là cừu, lợn, cá, gà.

Nếu chỉ dọn ba món cho khách thì có thể sẽ khiến người ta cảm thấy mình đang bị cúng tế, điều này không chỉ là việc người khác đặt ba nén hương trước mặt mình, điều này chỉ khiến cho mọi người không thoải mái.

Thứ hai thì từ đồng âm nhưng khác nghĩa. Người xưa luôn thích cầu điềm lành trong sum họp. Nhưng “tam – ba và “tán – tản ra” đồng âm, thay vì hiểu là 3 món, lại dường như ngụ ý rằng tiệc tùng sẽ bị phân tán một cách vội vàng.

an-uong

Thứ ba thì văn học dân gian truyền thống. Người xưa có câu: Vua ba đĩa, rùa tám đĩa. Neus bàn ăn chỉ có 3 đĩa sẽ khiến người ta cảm thấy bữa ăn quá đơn giản, đạm bạc, thậm chí nếu có khách đến dùng bữa, họ sẽ cảm thấy gia chủ quá xuề xòa, thiếu tôn trọng.

Đũa không chia năm

Năm chiếc đũa chắc chắn không đáp ứng đủ nhu cầu của bữa ăn, vì khi dùng thì phải dùng đôi đũa, không thể dùng một chiếc đũa để gắp món ăn. Hơn nữa thì chiều dài của những chiếc đũa phải bằng nhau.

Một là tôn trọng khách. Nếu như bày ra năm chiếc đũa, tức là lấy ra thừa hoặc thiếu một chiếc đũa, dường như không tính đến đũa của người khác. Điều này cho thấy chủ nhà không chú tâm đến việc tiếp đãi khách và tất nhiên rất dễ gây khó chịu cho vị khách này vậy.

nguoi-xua

Thứ hai là nếu đôi đũa không đồng đều, dài ngắn khác nhau, người ta cảm thấy mình không được tôn trọng, nhất định sẽ nghĩ đến ba dài, hai ngắn, bản thân điều này là một điều cực kỳ cấm kỵ.

Thứ ba thì dễ khiến người ta cảm thấy hối tiếc. Bởi vì đũa dùng theo cặp, nếu số lượng ít đó là sự lãng phí quá mức hoặc chuẩn bị không đầy đủ, cho thấy sự chuẩn bị cho bữa ăn không được cẩn thận và chu đáo.

Khi dùng đũa phải chú ý không được gõ vào chén, bát hoặc là cắm chúng vào cơm, nhìn sẽ giống như nén nhang cắm vào bát cơm, cũng là một điều kiêng kỵ.

an-uong2

Chỗ không xếp sáu

Điều này có nghĩa là không nên ăn sáu người một bàn. Một là khi chỉ có 6 người ăn mà chỉ ngồi bàn hình vuông, thì xét từ góc độ tổng thể bố cục, nó nhìn như con rùa có bốn chân kèm theo 1 đâu và 1 đuôi. Điều trớ trêu là dân gian sử dụng câu nói sáu người chớ ngồi trên ghế rùa.

Thứ hai là trong bữa những bữa tiệc thời xưa, bàn thường được trang bị tiêu chuẩn cho tám người, khách sẽ tự động lấp đầy chỗ trống. Nếu chỉ có 6 người ngồi như vậy có nghĩa là tỷ lệ trống ghế rất cao, 6 người không thể ăn hết 8 suất, là lãng phí đồ ăn.