“Bốn người không đến dự đám tang thì gia đình sẽ suôn sẻ”. Bốn người nào không thể đến dự đám tang?

 

“Bốn người không đến dự đám tang thì gia đình sẽ suôn sẻ”. Bốn người nào không thể đến dự đám tang?Có câu: “4 người không đi đám tang thì gia đình sẽ suôn sẻ” không phải là mê tín hay quan niệm truyền thống đơn thuần, mà nó xuất phát từ sự quan tâm, chăm sóc dành cho người đã khuất, gia đình và những người tham gia.

1. Vợ người đã khuất cố gắng đừng đi đám ma

Mặc dù nói điều này nghe có vẻ hơi vô lý nhưng tại sao vợ của người mất không thể đến dự đám tang của chồng sau khi anh ta qua đời?

Khi người chồng qua đời, người vợ đã ở bên ông nhiều năm thường rơi vào nỗi đau buồn sâu sắc. Mối liên kết tình cảm giữa họ chặt chẽ đến mức sự ra đi của một người sẽ mang lại một cú sốc tâm lý rất lớn cho người kia.

Trong trường hợp này, nếu vợ của người chồng mất đến dự đám tang, họ có thể cảm thấy khó chịu về thể chất do quá đau buồn, thậm chí có thể gặp tai nạn.

Xưa nhiều nơi có tục lệ “vợ chồng không đi đưa đám ma sẽ gặp tai họa”, tức là nếu một bên vợ chồng qua đời thì người vợ còn sống không được đến đưa chồng đi trôn cất. Đây không phải là mê tín mà là vì sức khỏe của vợ bạn.

đám tang, dự đám tang

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là vợ người mất không thể bày tỏ lời chia buồn với người đã khuất. Họ có thể bày tỏ cảm xúc của mình theo những cách khác, chẳng hạn như dựng nhà tang lễ tại nhà và cầu nguyện cho người đã khuất.

Điều này sẽ giúp họ có cơ hội bày tỏ cảm xúc mà không tạo gánh nặng cho gia đình với nỗi đau buồn quá mức.

2. Người đang mang thai cố gắng không tham dự đám tang

Xưa, dân gian có câu nói nếu phụ nữ mang thai đi đám tang sẽ dễ dẫn đến sẩy thai. Ở một số nơi, một số mê tín thậm chí còn được thêm vào. Nhưng trên thực tế, con người thời đó chưa hiểu biết sâu sắc nguyên nhân và thiếu những giải thích khoa học nên có nhiều giả thuyết liên quan.

Trên thực tế, phụ nữ mang thai không thể tham dự đám tang, chủ yếu là do cơ thể đang trong giai đoạn đặc biệt, sức khỏe thể chất và sự ổn định về mặt cảm xúc rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Các bác sĩ cũng thường khuyên bà bầu chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh tâm trạng thay đổi thất thường vì sợ điều này sẽ gây bất lợi cho bà bầu và thai nhi. Một số người có thể chất dễ bị sẩy thai chẳng hạn nếu quá buồn bã hoặc có nhiều thăng trầm về cảm xúc sẽ dễ bị sẩy thai.

Hơn nữa, trong những dịp như đám tang, không chỉ khắp nơi là không khí buồn bã, chán nản mà bầu ở trong không khí này có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Đồng thời, đám tang cũng rất đông người và có nhiều âm thanh ồn ào, có thể tiềm ẩn mối đe dọa đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.

đám tang, dự đám tang

Vì vậy, người ta cho rằng phụ nữ mang thai không được tham dự đám tang, điều này cũng nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.

Nếu thật sự bị sẩy thai hoặc gặp phải một số tai nạn vì đi dự đám tang, không chỉ bản thân họ sẽ hối hận mà những người thân, bạn bè tổ chức tang lễ cũng sẽ tự trách mình, điều này sẽ gây ra đủ loại rắc rối.

3. Thân nhân đã rạn nứt không nên dự đám tang

Mặc dù trong văn hóa truyền thống nước ta rất coi trọng mối quan hệ giữa họ hàng, bạn bè nhưng trong đời thực, vì nhiều lý do khác nhau, một số họ hàng có thể nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng, thậm chí cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Đối với những người thân như vậy, nếu đi đám ma có thể gây ra những tranh chấp, bất mãn mới do những mâu thuẫn trước đó. Điều này không chỉ khiến người đã khuất không thể tìm được bình yên trên thiên đường mà còn mang đến nhiều rắc rối, đau khổ cho gia đình.

Xưa có quy định về tang lễ: “Không báo tang thì không báo hiếu; không đốt tiền giấy thì không báo hiếu” lễ tang. Thông thường, khi người thân qua đời, người thân sẽ được bố trí để báo cáo về cái chết cho người thân.

Nhưng nếu trước đó có mâu thuẫn, nhất là với người thân đã cắt đứt quan hệ thì một số người thân sẽ không đi báo tang.

Nếu không có người báo tang thì tốt nhất không nên đi đưa tang. Điều này chủ yếu là để tránh những tranh chấp, xung đột không đáng có khi đi dự đám tang.

đám tang, dự đám tang

4. Những người đang thi quan trọng cũng không nên tham gia

Đối với những đối tượng sắp bước vào kỳ thi quan trọng như học sinh cấp 2, học sinh cấp 3, học viên cao học, công chức... do đang ở giai đoạn đấu tranh gay gắt của cuộc đời nên cần phải tập trung thời gian và sức lực của mình.

Nếu họ đi dự đám tang, kết quả thi của họ có thể bị ảnh hưởng bởi nỗi buồn quá mức và tâm trạng thất thường. Điều này không chỉ khiến họ bỏ lỡ cơ hội thể hiện bản thân mà còn mang đến những tiếc nuối, nuối tiếc không đáng có cho tương lai của mình. Suy cho cùng, sau khi con người chết đi, người sống vẫn phải sống, và đây cũng là điều quan trọng nhất của họ. Tương lai của họ không được bị ảnh hưởng bởi điều này.

Tôi đoán nhiều phụ huynh rất ý thức được điều này. Bất cứ khi nào con cái họ sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh cấp 3 hoặc đại học, để tránh việc chúng bị phân tâm và trì hoãn việc ôn thi, họ thường cố gắng chiều theo ý muốn của chúng để không bị phân tâm.

đám tang, dự đám tang

Khi đi dự tang lễ, chúng ta nên kính trọng người đã khuất, quan tâm đến gia đình và chăm sóc bản thân, để người đã khuất được an nghỉ, gia đình được an ủi, chúng ta cũng có thể phát triển.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật