Tại sao người xưa dặn: "Phòng khách sáng thì giàu, phòng thờ sáng thì lụi"? Ban thờ đặt phòng khách thì sao hài hòa?

 Tại sao người xưa dặn: "Phòng khách sáng thì giàu, phòng thờ sáng thì lụi"? Ban thờ đặt phòng khách thì sao hài hòa?

Trong quan niệm phong thủy nhà ở thì ánh sáng là vô cùng quan trọng nên cần cẩn trọng ánh sáng trong nhà.

Ý nghĩa của ánh sáng trong phong thủy nhà ở

Nhà ở là nơi trú ngụ của con người, cần ánh sáng để sinh hoạt. Ánh sáng mang năng lượng dương giúp cho con người nhìn rõ mọi vật, giúp cho con người thêm năng lượng từ môi trường để khỏe mạnh. Ánh sáng ảnh hưởng tới sức khỏe nên những người sống thiếu sáng thì da xanh xao tối sầm, người u uất mệt mỏi. 

Vì thế khi xây nhà ở rất cần chú trọng ánh sáng. Ánh sáng mang lại may mắn tốt lành. Ánh sáng vào nhà giúp tiêu diệt vi khuẩn giúp không gian khô thoáng. Ánh sáng giúp diệt trừ ma quỷ xú uế trong nhà để gia đình bình an. Con người cần ánh sáng ban ngày và bóng tối ban đêm khi nghỉ ngơi khi năng lượng hạ xuống.

Nhiều gia đình ngày nay mở thêm giếng trời để đưa ánh sáng "tươi" vào nhà giúp cho không khí thoáng đãng hơn, tránh tù đọng.

Một cách kết hợp ban thờ trong phòng khách hợp lý

Một cách kết hợp ban thờ trong phòng khách hợp lý

Phòng khách sáng thì giàu phòng thờ sáng thì lụi vì sao?

Ánh sáng biểu trưng cho năng lượng dương cần thiết cho hoạt động sống. Phòng khách là nơi tụ họp gia đình và đón tiếp khách khứa. Phòng khách là nơi thể hiện sự giàu có, đón tài lộc của gia đình. Khi vào phòng khách thấy sáng sủa mang lại cảm giác tích cực, thần tài ưng ý, khách tới hài lòng. Còn nếu phòng khách tối tăm thì con người u tối.

Phong thủy đề cao vai trò của phòng khách trong việc đón tài lộc. Theo đó phòng khách cần sáng sủa và sạch sẽ, thoáng đãng.

Ngược lại thì phòng thờ là nơi an nghỉ của tổ tiên ông bà, thần linh. Họ là những linh hồn nên khi gặp ánh sáng quá mạnh sẽ không chịu được. Phòng thờ là nơi âm thịnh nếu gặp ánh sáng mạnh tức trái quy luật phong thủy. Khi ánh sáng mạnh thì phòng thờ không tụ khí được, gia tiên không an nghỉ nên linh hồn tiêu tán, gia đình sẽ bị lụi bại. Bởi thế phòng thờ cần ánh sáng vừa phải và nên dùng ánh sáng đèn đỏ, tránh ánh sáng và gió ngoài trời trực tiếp tạt vào. 

Nếu ban thờ trong phòng khách thì sao?

Ngày nay nhiều gia đình đặt ban thờ ở phòng khách vì chật chỗ. Phòng khách thì cần sáng mà phòng thờ thì cần vừa phải, vậy làm sao để cân bằng?

Việc để ban thờ trong phòng khách hoàn toàn có thể cân đối được bằng cách treo ban thờ lên cao ở một phía phòng khách và  ở vị trí đó tránh treo đèn sáng, đèn chùm, mà chỉ cần đặt lên ban thờ đèn đỏ ánh sáng ấm áp vừa phải.

Hoặc cách tốt nhất là có tủ thờ để thờ ở một vị trí riêng trong phòng khách thì vừa thuận tiện thờ cúng vừa đảm bảo ánh sáng của khu vực thờ không bị ảnh hưởng xáo trộn nhiều từ phòng khách. 

Khi đặt ban thờ ở phòng khách cũng nên tránh ban thờ ngay cạnh khu sofa tiếp khách vì như thế sẽ thường xuyên gây ồn ào ảnh hưởng lên ban thờ. Khu vực ban thờ tránh để đồ lộn xộn lung tung làm kém sự tôn nghiêm trang trọng thờ cúng. 

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm