Nhà đinh không chịu di dời, đòi 1.000 tỷ mới chịu ‘nhổ neo’: 20 năm sau hiện thực quá phũ phàng

 

Nhà đinh không chịu di dời, đòi 1.000 tỷ mới chịu ‘nhổ neo’: 20 năm sau hiện thực quá phũ phàng

Nhà đinh không chịu di dời, đòi 1.000 tỷ mới chịu “nhổ neo": 20 năm sau hiện thực quá phũ phàng - Ảnh 1.
Dù đã được trả giá cao gấp 10 lần nhưng chủ nhà vẫn rất ngoan cố, kết quả là “mất cả chì lẫn chài”

Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng tại “đất nước tỷ dân”. Nhằm đáp ứng kế hoạch phát triển đô thị, nhiều nơi ở Thâm Quyến đã tiến hành quy hoạch.

Năm 2002, huyện La Hồ, Thâm Quyến có kế hoạch cải tạo cơ sở hạ tầng. Chủ xây dựng đã thông báo cho người dân địa phương và hứa sẽ bồi thường cho mỗi hộ gia đình số tiền 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng). Đối với các gia đình thời đó, số tiền 1 triệu NDT không hề nhỏ. Do đó, nhiều nhà sẵn sàng hợp tác dọn đi.

Tuy nhiên, chủ của ngôi nhà ba tầng nhất quyết không dọn đi. Ông cho rằng ngôi nhà của mình ở vị trí đắc địa và không hài lòng với giá bồi thường mà bên xây dựng đưa ra. Hai bên đã thương lượng nhiều lần nhưng không tìm ra tiếng nói chung.

Để hoàn thành công việc nhanh nhất có thể, chủ đầu tư từng đề nghị bồi thường cho hộ gia đình 10 triệu NDT (khoảng 34,8 tỷ đồng), nhưng chủ nhà vẫn không chịu thỏa hiệp.

Người sở hữu ngôi nhà yêu cầu 300 triệu NDT (khoảng 1.000 tỷ đồng) thì mới đồng ý di dời. Có thể nói, con số này không hề nhỏ. Đương nhiên, chủ đầu tư không đồng ý chi ra con số lớn như vậy. Kết quả là, công trình vẫn tiếp tục thực hiện, còn ngôi nhà không chịu di dời.

Sau hơn 20 năm, số phận của “ngôi nhà đinh” khiến nhiều người ngậm ngùi. Để kịp tiến độ của dự án, chủ đầu tư đã sửa đổi bản vẽ thiết kế ban đầu và trực tiếp bỏ qua ngôi nhà 3 tầng.

Nhà đinh không chịu di dời, đòi 1.000 tỷ mới chịu “nhổ neo": 20 năm sau hiện thực quá phũ phàng - Ảnh 1.

Giữa khu dân cư sầm uất, nhà đinh của gia đình nọ ngày càng xuống cấp. Ảnh: Weibo

Chỉ trong vòng 10 năm, khu vực xung quanh “ngôi nhà đinh” này đã phát triển thành khu dân cư cao cấp. Trái ngược với cảnh quan xung quanh, ngôi nhà 3 tầng vẫn giữ nguyên dáng vẻ cũ kỹ, đổ nát. Chủ nhà không những không nhận được một xu nào mà còn lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Hơn 20 năm sau, chủ nhà hối hận cũng đã muộn. Lúc này, sự khác biệt càng rõ rệt. Chủ sở hữu cũng không thể sống trong ngôi nhà cũ và phải chấp nhận cho thuê.

“Nhà đinh” bị bao quanh bởi các tòa nhà cao 20 tầng, nhìn vào có cảm giác giống như một hòn đảo biệt lập.

Nhiều người tiếc nuối thay chủ của ngôi nhà này. Nếu khi đó, họ chấp nhận số tiền bồi thường thì đã có thể mua được một ngôi nhà mới tiện nghi ở gần đó, và giá trị của ngôi nhà có thể tăng lên gấp đôi.

Con trai chủ sau này thẳng thắn thừa nhận quyết định năm đó là một sai lầm. Họ đã bỏ lỡ cơ hội của mình và không kiếm được một xu.

Suy cho cùng, lỗi là do chủ nhà quá tham lam nên mới dẫn đến tình trạng này.

Theo Yahoo