'Hương gãy đầu' mang ý nghĩa gì? Vì sao người xưa lại kiêng kỵ? Làm gì khi gặp phải hiện tượng 'hương gãy đầu'?

 

'Hương gãy đầu' mang ý nghĩa gì? Vì sao người xưa lại kiêng kỵ? Làm gì khi gặp phải hiện tượng 'hương gãy đầu'?.

Muốn biết hiện tượng 'hương gãy đầu' là gì và vì sao người xưa lại kiêng kỵ 'hương gãy đầu', cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trong dân gian nước ta, khi tế lễ, cúng bái thần phật, người ta thường thắp hương. Về quy trình thắp hương, trong dân gian có rất nhiều quy tắc và điều cấm kỵ như “tay phải không thắp hương”, “không được giả bộ ngay thẳng”.

Tuy nhiên, đối với nhang, trong nhân dân ta vẫn có một điều kiêng kỵ, đó là “thắp nhang mà không gãy đầu”, vậy “nhang gãy đầu” có nghĩa là gì? Vì sao người xưa không đốt “hương đầu gãy”, gặp phải “hương gãy đầu” phải làm sao?

Hương gãy đầu, hương gãy đầu là gì, kiêng kỵ hương gãy đầu

Liên quan đến những vấn đề này, trong nhiều phương tiện truyền thông bản thân, một số người cũng đã giải thích chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có một chút hiểu biết về ý nghĩa thực sự của "hương vỡ đầu", và một số người thậm chí còn sợ điềm xấu. Trên thực tế, "hương gãy đầu" thực sự có nghĩa là khi người ta thắp hương, một hoặc nhiều cây nhang sau khi cắm hương vào lư hương sẽ bị dập tắt giữa chừng, loại nhang này được gọi là "hương gãy đầu". Nếu tay vẫn cầm nhang, hoặc trong quá trình đốt, một hoặc nhiều cây nhang không cháy hoặc tắt sau khi châm.

Đây hoàn toàn là vấn đề về chất lượng của nhang! Nó không liên quan gì đến vận may. Ngoài ra, ở một số ngôi chùa lớn, ở nhiều nơi dâng hương, sau khi tín đồ dâng hương xong và ra về, người trong chùa khi lau chùi lư hương sẽ dập tắt một số bát hương đang cháy.

Hương gãy đầu, hương gãy đầu là gì, kiêng kỵ hương gãy đầu

Thứ hai, tại sao người không được đốt nhang gãy đầu? Nhiều người có thể cho rằng câu hỏi này là mê tín dị đoan thời phong kiến. Thực ra, những điều kiêng kỵ của người xưa không hẳn hoàn toàn là mê tín dị đoan. Theo quan điểm duy tâm, người xưa cho rằng “hương gãy đầu” là ẩn dụ của thần linh vì nhiều lý do (hoặc người dâng hương không thành tâm thờ Thần, hoặc người dâng hương không trong sạch, tất nhiên cũng có). nhiều lý do như vậy, cho nên, người xưa cho rằng, người khấn thần, lễ Phật phải là thiện nam tín nữ).

Bản thân điều này không có gì to tát, chỉ cần người thắp hương cẩn thận kiểm tra bản thân, sửa chữa chỗ chưa phù hợp rồi nhập nhang trở lại là được. Nếu thực sự không tìm ra nguyên nhân, bạn cũng có thể dừng việc dâng hương, cũng sẽ không mang lại xui xẻo nào. Tuy nhiên, những người hành hương phải nhớ là không được thắp lại “hương gãy”, sẽ bị các vị thần coi là một loại báng bổ đối với họ! Kết quả là, họ sẽ mang lại một số tai họa và bất hạnh cho những người hành hương.

Hương gãy đầu, hương gãy đầu là gì, kiêng kỵ hương gãy đầu

Từ quan điểm vật chất, việc sản xuất "hương gãy đầu" có thể chỉ đơn giản là vấn đề chất lượng của hương. Ngày nay, để kiếm tiền, nhiều nhà sản xuất trong xã hội thường thêm một số nguyên liệu kém chất lượng (như bột đá, chất hỗ trợ đốt cháy, v.v.) trong quá trình làm nhang, và những loại nhang đó cũng sẽ bị dập tắt giữa chừng trong quá trình đốt cháy. Ngoài ra, nếu hương được cất giữ quá lâu, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả bắt lửa của nó do độ ẩm. Và người xưa của chúng ta không đốt “hương gãy đầu”, có lẽ vì hương như vậy, nếu bạn tiếp tục sử dụng, khó đảm bảo rằng nó sẽ không tắt nữa.

Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý người dâng hương, lễ bái thần phật!

Cuối cùng, nói về cách mọi người đối phó với "hương vỡ đầu"? Trong cuộc sống thực, nhiều người hoảng sợ khi gặp phải "hương gãy đầu", nghĩ rằng họ nhất định đã xúc phạm đến các vị thần, nhưng điều đó không hề phóng đại. Chỉ cần bạn có tâm chính trực và hãy kiểm tra xem liệu có bất kỳ vấn đề nào về mặt tinh thần và thể chất của bạn vào thời điểm đó hay không, sau đó hãy điều chỉnh tâm lý của bạn.

Hương gãy đầu, hương gãy đầu là gì, kiêng kỵ hương gãy đầu

Đối với phương pháp xử lý “hương gãy đầu”, chỉ cần rút một hoặc nhiều nén hương đã tàn trong ba nén nhang, sau đó chọn một nén hương tốt cắm vào. Không cần phải rút những cây nhang chưa bị gãy.

Tất nhiên, những ý kiến ​​trên chỉ là dựa trên lời đồn đại của một số người xưa.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm