Đừng th:ắp hư:ơng kiểu này kẻo tà:i lộ:c trôi đi sạch, dịp gì c:úng g.iỗ cũng có người làm sai mà không biết

 

Đừng th:ắp hư:ơng kiểu này kẻo tà:i lộ:c trôi đi sạch, dịp gì c:úng g.iỗ cũng có người làm sai mà không biết.

Không phải ai cũng hiểu và biết thắp hương để cầu may mắn, bình an đúng cách.

Thời xa xưa, nén hương được làm từ các loại thảo mộc tự nhiên gồm tre, vỏ bưởi, trầm, xạ hương..

Trong dân gian sẽ có những chuyện lưu truyền tâm linh liên quan tới việc thắp hương. Đặc biệt là việc hương cháy xong không rụng xuống mà cuốn lại trên bàn thờ.

Và điều đó rất lạ, cả nghìn cây may ra có 1 cây hương như vậy. Thế nên dân gian cho rằng hương cháy xong cuốn tàn lại là ứng nghiệm, là lời tổ tiên, thần linh hồi đáp cho gia chủ. Điều đó thể hiện lời thỉnh nguyện thành hiện thực, gia chủ giàu có phát tài, tâm thành, nguyện đạt.

Khi kinh tế thị trường phát triển, tâm linh méo mó, nhiều nhà sản xuất chế được hóa chất điều chỉnh cho hương cháy xong không rụng. Từ đó khiến nhiều người tin vào tâm linh lại tin vào thứ hương đó, thậm chí biết hóa chất vẫn mua chỉ để “làm màu” mà không hiểu sự làm màu đó phản phong thủy và phản tâm linh.
thap-huong

Thầy phong thủy nói cuốn tàn hóa chất chỉ gây họa

Tâm linh là phải xuất phát từ đáy lòng. Việc dùng hóa chất tạo ra hương cuốn tàn gây ra vài cái hại:

– Thứ nhất đó là sự giả dối phạm vào tâm linh và phong thủy. Bởi dùng một hình thức giả dối để cho đó là vận may là ứng nghiệm là sai. Hơn nữa như vậy là người trần điều khiển thần linh không phải linh ứng của thần linh, đó là báng bổ. Thế nên càng thờ càng mang ý nghĩa báng bổ và không có linh ứng điềm báo gì ở đó cả, chỉ là hù nhau và hù chính mình, hù cả tổ tiên…

– Thứ hai hóa chất làm mất đi sự thanh tịnh trong sạch của không gian thờ cúng. Điều đó làm rối loạn trường khí và làm ô uế khu vực thờ, đó cũng là đại kỵ. Hương hóa chất tức là hương bẩn tức là dâng lễ bẩn lên gia tiên và thần linh. Theo đó thì sẽ không có lộc mà sẽ chỉ tai họa. Khu vực tâm linh là khu vực rất quan trọng sự thanh sạch thanh tịnh. Những thứ giả như hoa giả, đèn điện còn nên gạt bỏ khỏi ban thờ nữa là hương cuốn tàn dùng hóa chất tạo cuốn linh ứng giả. Bởi vậy việc thắp hương cuốn tàn này không mang lại tài lộc gì mà sẽ chỉ làm ô uế khu phòng thờ không gian thờ tự mà thôi.

– Thứ ba hóa chất cuốn tàn gây hại trực tiếp tới người sống đó là khi thắp hương hóa chất làm cay mắt, làm ngộp thở, đặc biệt có người già trẻ nhỏ bị ảnh hưởng viêm phổi, ho. Hóa chất còn gây ung thư. Như vậy họa nhãn tiền.

Bởi thế hãy dừng ngay việc mua hương cuốn tàn hóa chất để dâng lên ban thờ. Hãy thắp hương sạch và chờ sự linh ứng tự nhiên. Thầy phong thủy đã nói, tổ tiên xưa đã dạy tâm hương mới là quan trọng, dùng nhang hương sạch, thuần tự nhiên dâng lên ông bà tổ tiên thần linh sự trong sạch nhất mới là quan trọng. Đừng tự lừa mình, lừa người, dối gạt thần linh che mắt thánh sẽ không bao giờ có lộc cả.

Hãy dâng những món lễ vật đảm bảo sự thanh sạch thanh tịnh và mang tính trang trọng nhất mới đảm bảo khu vực thờ của gia đình trong sạch. Nhưng cây hương cuốn tàn không nói lên điều gì cả, đó chỉ là hình thức giả tạo mà những người chưa hiểu tự hù nhau.

Quy tắc thắp hương đúng cách trong thờ cúng

1. Thắp hương Thổ Công, Ông Địa

Thổ Công, Ông Địa là những vị thần trú ngụ tại ngôi nhà, việc thờ cúng giúp gia chủ thể hiện lòng thánh kính với những vị thần linh. Theo phong tục cha ông để lại, thắp hương nên chọn số lẻ và tuyệt đối không chọn số nén chẵn. Thắp hương bàn thờ Thổ Công, Ông Địa cũng nên chọn 3 nén với ý nghĩa: Nén hương thứ nhất được xem là Tâm nhang, thể hiện lòng thành của người thờ cúng; nén hương thứ 2 là Giới nhang bày tỏ sự nghe lời, thực hiện đúng theo những lời răn dạy của thần Phật; nén hương thứ 3 là Định nhang cũng bày tỏ lòng kiên trì, tuyệt đối không thay lòng đổi dạ dù việc gì xảy ra của gia chủ.

Ngoài ra, 3 nén nhang thơm cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho 3 giới trong quan niệm dân gian là thiên, địa và nhân. Điều này đảm bảo việc thờ cúng sẽ mang lại ý nghĩa tâm linh là cao nhất. Thế nhưng tùy vào trường hợp, gia chủ có thể sử dụng nhang với các số lẻ khác mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng nhiều.

2. Thắp hương gia tiên

Trong văn hoá thờ cúng, người Việt thường thắp hương rất nhiều vào những dịp lễ đặc biệt là cúng giỗ, Tết âm lịch, cưới xin,… và số nén thường là 3. Theo ông Tam Nguyên, thắp 1 hoặc 3 nén là thắp cho gia tiên, 5 nén là thắp cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh.

3. Thắp hương Thần Tài

Thắp hương Thần Tài mấy nén cần dựa vào sự hiểu biết chính xác. Đặc biệt, mọi người nên thắp 1 nén nhang cho ông Thần Tài mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng hoặc công ty. Điều này tượng trưng cho con số dương, thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự bình an, may mắn từ thần linh của gia chủ. Hơn nữa, việc này cũng giúp cho quá trình làm ăn buôn bán thuận lợi hơn.

Những lưu ý quan trọng khi thắp hương

Thắp hương là phong tục đã rất quen thuộc với đời sống người Việt, ông bà ta đã có những nguyên tắc trong việc thờ cúng nghiêm trang, đặc biệt là thắp hương, bởi đây là hành động nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Vì vậy, khi dâng hương, mọi người cần giữ tâm nhẹ nhàng, ăn mặc nghiêm chỉnh và thành tâm cầu nguyện.

Các gia chủ cũng không nên thắp hương vào buổi tối. Bởi thời điểm này xuất hiện rất nhiều các vong hồn oan khuất lang thang. Nếu gia chủ khấn vái vào giờ này sẽ đem lại nhiều vận xui xẻo cho gia đình và cho chính gia chủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thuỷ cũng khuyên là không nên cắm trụ cây thắp hương vòng vào bát hương, vì việc này sẽ gây động bát hương. Nếu muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương vòng trong một cái đĩa và đốt lên. Điều này sẽ giúp vừa tránh khỏi việc bị động bát hương và còn có thể làm sạch dễ dàng.

Các chuyên gia cũng khuyên nên thắp hương hàng ngày (nếu gia đình có thời gian và điều kiện), bởi điều này nhằm đảm bảo hương khói ấm cúng trên bàn thờ. Vì thế, bạn có thể thấy ở đền thờ, đền chùa luôn có hương khói tỏa nghi ngút.

Vào những ngày rằm, các gia chủ thường thắp 3 nén nhang. Bởi 3 nén nhang mang lại ý nghĩa: tâm nhang (lòng thành gia chủ), giới nhang (vâng theo lời răn dạy của Đức Phật) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ). Lưu ý, bạn tuyệt đối không dâng hương với số nén chẵn vì điều này là đại diện cho cõi âm.