Người xưa nói trồng cây này trong nhà như chôn hũ vàng trong nhà, hợp cả 5 mệ:nh nhưng nhiều nhà lại hay nhổ vứ:t đi

 

Người xưa nói trồng cây này trong nhà như chôn hũ vàng trong nhà, hợp cả 5 mệ:nh nhưng nhiều nhà lại hay nhổ vứ:t đi.

Trong phong thủy, chọn được loại cây không lo khắc mệnh nào là rất quan trọng để đảm bảo quân bình các thành viên trong gia đình.

Loại cây được nhắc đến ở đây là cây hoa mộc hương. Đây là cây thân gỗ, có nhiều hoa nhỏ li ti có hương thơm dịu nhẹ. Cây còn được gọi là quế hoa. Tại Việt Nam, mộc hương là một thảo mộc quý, dáng thân gỗ nhỏ có thể đạt chiều cao tối đa lên tới hơn 10m. Cành lá của cây mộc hương rất nhỏ phân nhiều tán, tỏa rộng, lá xanh đậm có răng cưa bên rìa.

Mộc hương rất đặc biệt trong phong thủy

Trong phong thủy, mộc hương có ý nghĩa đặc biệt. Người xưa đề cao cây mộc hương, cho rằng trồng mộc hương như có quý nhân vào nhà, như chôn hũ vàng hũ bạc. Mộc hương là loài cây mang vận may tài lộc thu hút thần tài, giúp gia chủ hưng thịnh, làm ăn phát tài, tiếng thơm bay xa. Theo quan niệm dân gian gia đình có cây mộc hương giúp xua đuổi tà khí, tạo phúc lộc dồi đào, mang vượng khí về nhà.
Mộc hương có hoa thơm và giá trị kinh tế cao

Mộc hương có hoa thơm và giá trị kinh tế cao

Theo phong thủy Mộc hương còn đặc biệt là cây hợp được với cả 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, trong đó tốt nhất cho người mệnh Kim. Chính vì đặc điểm này nên ai cũng có thể trồng mộc hương và được hưởng lợi từ mộc hương. Mộc hương giúp thanh lọc không khí hút bụi rất tốt.

Trồng được mộc hương như chôn hũ vàng

Không chỉ có ý nghĩa phong thủy, mộc hương còn là loại cây có giá trị kinh tế.

Theo Đông y, hoa mộc hương có vị cay, nóng nên được chế tạo thành thuốc chữa đau bụng, rễ có thể trị đau xương khớp, phong thấp, quả dùng để chữa các bệnh về gan, dạ dày. Chính vì thế mộc hương rất quý nhất là khi y học hiện đại chưa phát triển. Hoa mộc hương cũng là loại hoa có giá trị cao. Ngày nay trên thị trường, hoa mộc hương khô có giá tới vài triệu đồng. Hoa mộc hương dùng để làm món ăn, làm bánh, ngâm rượu, làm thuốc… Thế mới nói mộc hương như vàng.

Hương thơm của hoa mộc hương giúp thư giãn tinh thần, xua đuổi tà khí mang vận lành tới. Hoa mộc hương mọc thành từng chùm và có nhiều màu sắc như trắng, vàng nhẹ. Cây mộc hương ra rất ít quả, thường nở vào mùa xuân và có kích thước nhỏ, màu xanh lục và có hạt.

Mộc hương là cây mang lại nhiều tài lộc may mắn và là vị thuốc quanh năm. Do đó trồng một cây mộc hương trước sân nhà cũng mang lại nhiều may mắn tài lộc. Hương thơm của mộc hương dẫn lối thần tài vào nhà và giúp gia chủ khỏe mạnh hơn.
Hoa mộc hương để làm bánh, làm trà, chăm sóc sức khỏe

Hoa mộc hương để làm bánh, làm trà, chăm sóc sức khỏe

Trà hoa mộc hương là món trà rất quý và đắt tiền. Cây lại ra hoa quanh năm. Nên nhà nào trồng được mộc hương thì rất có giá trị. Cây mộc hương có thể trồng trong chậu  cảnh hoặc trồng ngoài đất đều được.

Cách trồng cây mộc hương trong nhà

Trồng mộc hương có thể theo phương pháp giâm, chiết cành. Bạn hãy chọn những cành mộc hương bánh tẻ khỏe mạnh để cắt cành. Dùng kéo sắc để cắt thành từng đoạn dài khoảng 10-15cm, đảm bảo có 2-3 mắt chồi trên mỗi hom. Nhúng chúng qua nước đường loãng để nhanh kích rễ. Sau đó giâm vào bầu đất đặt nơi thoáng mát, tưới thường xuyên nhưng không để bị thừa nước. Khoảng 10-20 phút trước khi cắm vào đất để tăng tỷ lệ ra rễ của cành giâm.
cay-moc-huong-trong-truoc-nha
Cách chăm sóc: Cây mộc hương là cây ưa sáng, vì vậy hãy trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, trồng ở trước nhà. Để cây phát triển tốt và ra hoa thường xuyên, hãy bón phân định kỳ hàng năm, tùy theo tình trạng của cây nhớ cắt tỉa cành chết, lá héo.

Chình vì những giá trị trên mà cây mộc hương được người xưa ca ngợi là loại cây quý. Mộc hương đặc biệt là cây cảnh thu hút bởi hương thơm của chúng. Do đó mộc hương cần trồng ở vị trí trước nhà, tránh trồng sau nhà, không trồng nơi thiếu sáng thiếu nắng. Mộc hương thân cây khẳng khiu có đốm mốc nhưng hoa thì xinh xắn dịu dàng.

Ngày nay mộc hương dễ dàng được nhân giống nên phát triển ở nhiều nơi, tuy nhiên vì nhiều người còn chưa biết hết giá trị của cây cảnh này nên mộc hương còn chưa được trồng phổ biến tại nhà.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm