Bà chủ hàng thịt mách cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau? Khi mua nên chọn loại nào ngon hơn?

 

Bà chủ hàng thịt mách cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau? Khi mua nên chọn loại nào ngon hơn?

Mặc dù của cùng một con lợn nhưng chân giò trước và sau ăn sẽ khác nhau, đi mua nhớ phân biệt để kẻo thiệt

Chân giò là một thực phẩm được dùng trong nhiều món ăn khoái khẩu như giả cầy, hấp, luộc, nấu canh… thế nhưng chân giò trước và chân giò sau sẽ có sự khác nhau cơ bản. Tuy nhiên nếu không chú ý bạn sẽ khó phân biệt được.

Chân giò trước và chân giò sau nên lấy loại nào?

Lợn có đặc tính là loại động vật khá lười biếng, phần lớn thời gian chỉ ăn và nằm, thi thoảng mới đứng dậy đi lại vài bước. Khi di chuyển chúng chủ yếu dùng chân trước do đó móng trước nên bộ phận này lớn hơn móng sau và thịt chân trước chắc hơn chân sau, gân nhiều hơn, ăn ngọt ngon hơn. Chân giò sau thì ít thịt, thịt mỏng hơn và nhiều mỡ, ăn không ngon bằng. Thế nên khi mua chân giò người ta thường chọn chân giò trước. Đặc biệt nếu muốn làm các món như giả cầy, hầm, luộc thì nên chọn chân giò trước nếu không sẽ rất nhiều xương và khi ăn chỉ toàn da với mỡ lỏng lẻo không ngon.
chan-gio-truoc-chan-gio-sau

Phân biệt chân giò trước và sau:

Chân giò trước nhiều gân hơn

Khi mua chân giò nhiều người thích ăn vì gân chân giò giòn. Móng giò trước gân to giòn hơn. Khi chọn mua chân giò, bạn có thể nhìn vào mặt cắt ngang, nếu nhìn rõ phần gân thì đó là chân giò trước. Ngược lại, chân sau của lợn ít vận động nên cơ, gân, dây chằng kém phát triển, không nhìn rõ phần cơ, gân.

Nhìn móng chân giò trước lớn hơn: Móng thường có 4 ngón nhưng khi di chuyển thì chỉ có 2 ngón trên mặt đất. Các ngón chân của chân giò trước kích thước tương đối lớn và đều nhau, các ngón chân trông mượt mà hơn. Hai ngón chân ở chân giò sau trông sẽ thô hơn và kích thước ngón chân không đều nhau.
mon-ngon-tu-chan-gio
Chân giò trước nhiều nạc hơn

Lợn vận động và di chuyển chủ yếu bằng chân trước nên chân giò trước thường có phần thịt chắc, nhiều nạc, đậm đà và ít mỡ. Ngược lại, chân giò sau thường nhiều mỡ, thịt lỏng lẻo hơn. Để phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi chọn mua, bạn không nên nhìn vào kích thước mà hãy quan sát bề mặt cắt ngang của nó. Nếu phần thịt chân giò có nhiều nạc thì đó là chân trước, còn nếu phần thịt trông mập nhưng lỏng lẻo, nhiều mỡ thì đó là chân giò sau.

Ngoài ra khi mua chân giò cần lưu ý tránh việc mua chân đông lạnh. Để phân biệt nên chạm tay vào chân giò tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, còn chân giò cũ gây cảm giác dính nhớt hoặc khô cứng không nên mua. Nên chọn những chiếc chân giò lợn có màu hơi ngà ngà còn chân giò trắng muốt có thể đã bị xử lý qua hoá chất tẩy rửa, không tốt cho sức khoẻ

Bạn nên chọn chân giò vừa phải, tránh loại quá mập quá to vì có thể là lợn nuôi tăng trọng.