Tổ Tiên nói: ‘Mùng 1 Tết thích mấy cũng đừng mặc 3 bộ quần áo, lộc đâu không thấy chỉ thấy x:u:i’, đó là 3 bộ nào?

 

Tổ Tiên nói: ‘Mùng 1 Tết thích mấy cũng đừng mặc 3 bộ quần áo, lộc đâu không thấy chỉ thấy x:u:i’, đó là 3 bộ nào?

 Vào ngày mùng 1 Tết, bạn nên chú ý nhiều một chút tới vấn đề ăn mặc, có 3 bộ đồ không nên mặc.

Mặc màu trắng và đen

Để tránh xui xẻo trong ngày Tết, theo phong tục của người Việt, bạn nên tránh mặc quần áo màu đen và trắng. Hai màu này có liên quan đến sự tang tóc, đau thương, và nếu mặc quần áo với hai màu này vào ngày đầu năm mới thì cả năm sẽ xảy ra sự mất mát, đau thương và u buồn . Thay vào đó, bạn nên ưu tiên những gam màu sáng sủa, tươi tắn, trẻ trung tượng trưng cho sự may mắn, phú quý như màu đỏ, vàng, xanh, hồng.

tet2

Đồ cũ do người khác cho

Có một câu nói phổ biến: “Mặc quần áo của người khác và kế thừa vận may của người khác”. Câu này truyền tải rằng vận may của một người có thể bị ảnh hưởng bởi bộ quần áo anh ta mặc. Vì vậy, vào thời điểm quan trọng này của Lễ hội mùa xuân, mọi người sẵn sàng hơn trong việc lựa chọn những bộ quần áo mình thích và phù hợp với khí chất của mình để đảm bảo rằng mình có một khởi đầu thuận lợi trong năm mới. Điều này cũng phản ánh tầm quan trọng của mọi người đối với vận may cá nhân và những kỳ vọng của họ về một tương lai tốt đẹp hơn trong dịp Tết Nguyên đán.

Quần áo rách

Mặc quần áo gọn gàng, nguyên vẹn là một đức tính tốt trong văn hóa truyền thống và cũng thể hiện sự tôn trọng hình ảnh của chính mình. Vào ngày Tết quan trọng này, mọi người mong muốn thể hiện được quan điểm tâm linh của mình để năm mới thuận buồm xuôi gió, tránh mọi chuyện không như ý xảy ra. Vì vậy, việc lựa chọn quần áo sạch sẽ, sáng màu và tránh quần áo bị hư hỏng không chỉ là sự tôn trọng văn hóa truyền thống mà còn là cách cầu may mắn trong năm mới.
quan-ao
Khi mọi người bước vào nhà nhau, ánh mắt của họ chạm nhau và bộ quần áo chỉnh tề của họ chắc chắn sẽ tạo thêm màu sắc cho toàn bộ khung cảnh. Những bộ quần áo màu đỏ đậm đà hương vị Tết khiến người ta cảm nhận được không khí của lễ hội mùa xuân.

Một số kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1 Tết

Không quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1

Vào ngày mồng 1 Tết, tuyệt đối không động đến cây chổi, bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa và đổ rác trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Hơn nữa, sau khi quét nhà, người ta quan niệm phải cất chổi đi. Bởi nếu mùng 1 Tết bị mất chổi là điềm xấu, nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

Không cho người khác lửa, nước đầu năm

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho sự may mắn còn nước tượng trưng cho tài lộc luôn chảy vào trong gia đình.

Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. Vì vậy những ngày đầu năm bạn không nên hỏi mượn hộp quẹt hay cho nước cho người khác đấy.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết.

Ông cha ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ly tách, gương trong ngày đầu năm vì đổ vỡ đó n

Không vay hay đòi nợ

Đầu năm mới kiêng kỵ vay tiền, đòi nợ tiền bạc. Như vậy sẽ báo hiệu một năm đi vay rồi đi trả của mình, cả năm sẽ không thu được tiền tài vào nhà, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Bên cạnh đó, nếu cho vay tiền đầu năm còn được quan niệm như “dâng” tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Vì vậy, hãy nhớ đừng cho vay hay đòi nợ ngày Tết nhé!

Không cãi nhau vào mùng 1

Cãi nhau ngày đầu năm là điều chẳng nên chút nào. Tết là thời điểm con cháu sum vầy, cả nhà đoàn tụ mong muốn niềm vui đến cho cả năm, nếu cãi nhau ngày đầu năm xem như cả năm của bạn sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui cho một năm.

Kiêng ăn nói xui xẻo, nói tục

Những lời nói trong năm mới cũng phải cẩn trọng vì năm mới chỉ mong may mắn đến nhà vì vậy những lời xui xẻo, nói tục dù là đùa vui cũng tuyệt đối không được nói ra.

Ngay cả thức ăn cũng vậy, những món ăn có hàm ý xui xẻo như tôm, trứng vịt lộn, thịt chó, thịt vịt, cá mè,… đều không được ăn trong những ngày này vì quan niệm xưa bảo rằng những món ăn này mang đến những điều không may mắn cho năm mới.