Ông lão thiện lương nhất màn ảnh Việt: Đóng gần 100 phim, diễn giỏi nhưng chưa được phong tặng danh hiệu đã vội ra đi

Ông lão thiện lương nhất màn ảnh Việt: Đóng gần 100 phim, diễn giỏi nhưng chưa được phong tặng danh hiệu đã vội ra đi

“Ông lão hiền hậu” của Truyền hình Việt Nam – diễn viên Mai Ngọc Căn đã qua đời sau 5 năm chống chọi với bệnh ung thư thận, để lại sự tiếc thương trong lòng khán giả.

Diễn viên Mai Ngọc Căn đã qua đời sau 5 năm mắc ung thư thận. (Ảnh tư liệu)
Theo thông tin từ gia đình, diễn viên Mai Ngọc Căn đã qua đời ngày 2/11 tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng sẽ diễn ra vào 9h45 ngày 5/11 tại Nhà tang lễ Thanh Nhàn, Hà Nội.

Tính đến nay, ông đã có hơn 60 năm theo nghề, tham gia nhiều phim truyền hình, như: “Đất và người”, “Những ngọn nến trong đêm”, “Người chiếu bóng”, “Đường đời”, “Lều chõng”, “Nếp nhà”…

Tuy hầu hết các nhân vật của ông đều thuộc tuyến phụ, nhưng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn luôn được khán giả nhớ tới nhờ những vai diễn hiền lành, khắc khổ và có số phận đặc biệt.

Ông sinh năm 1940 tại Bắc Ninh, xuất thân là thợ mỏ, vì đam mê điện ảnh nên thi tuyển diễn viên. Diễn viên Mai Ngọc Căn tốt nghiệp Khóa 1, lớp Diễn viên Trường Ðiện ảnh Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Trong số bạn học của ông có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Trà Giang, Lâm Tới…

Ngoài diễn xuất, ông từng làm giảng viên, trực tiếp giảng dạy cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có Nghệ sĩ Ưu tú Chiều Xuân, Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng, Nghệ sĩ Ưu tú Bùi Thạc Chuyên…

Diễn viên Mai Ngọc Căn và vợ trong bộ ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới
Ngoài phim ảnh, diễn viên Mai Ngọc Căn còn được nhiều người ngưỡng mộ với mối tình dài hơn nửa thế kỷ với người vợ từng là nghệ sĩ múa – bà Tống Thị Thanh Sơn. Cuối năm 2016, kỷ niệm 50 ngày cưới, cặp nghệ sĩ gây chú ý với bộ ảnh cưới lãng mạn trên khu vực phố Nhà Thờ, Hà Nội.

Nhiều năm qua do tuổi cao sức yếu và chống chọi với bệnh tật nên ông không đóng phim. Bộ phim cuối cùng diễn viên Mai Ngọc Căn tham gia là “Cưới đi kẻo ế” do Nghệ sĩ Nhân dân Khải Hưng làm đạo diễn năm 2018.

Diễn viên Mai Ngọc Căn từng đóng vai bố của Thanh Trúc (Mai Thu Huyền) trong phim “Những ngọn nến trong đêm”. Ngoài đời, diễn viên Mai Ngọc Căn là chú của Mai Thu Huyền.

Nữ diễn viên cho biết, chú của mình đã bị bệnh ung thư thận từ rất lâu. “Dù biết ngày này cũng sẽ đến, nhưng khi nghe tin chú mất, tôi vẫn cảm thấy rất buồn và hụt hẫng”, Mai Thu Huyền chia sẻ.