Muốn hoa cúc nở rộ đúng Tết chỉ cần nắm mẹo đơn giản này, ai làm cũng thành công.

 

Muốn hoa cúc nở rộ đúng Tết chỉ cần nắm mẹo đơn giản này, ai làm cũng thành công.

Hoa Cúc là loài hoa phổ biến ở Việt Nam, được trồng nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán.

Các đặc điểm chính của hoa cúc

Hoa Cúc là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau. Hoa Cúc có đặc điểm hình thái như sau:

Thân: Thân hoa Cúc thuộc loại thân thảo, có nhiều đốt giòn, dễ gãy. Thân cây có màu xanh lục, có thể cao từ 30-80cm, tùy thuộc vào giống hoa.

Lá: Lá hoa Cúc mọc xen kẽ nhau, có hình bầu dục hoặc hình mác. Phiến lá có thể to hay nhỏ, màu sắc đậm nhạt, cũng như độ to, nhỏ, dày, mỏng của phiến lá tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi giống cúc khác nhau.

hoa-cuc

Hoa: Hoa cúc chính gồm nhiều hoa nhỏ gộp lại trên một cuống hoa, hình thành hoa tự đầu trạng mà mỗi cánh thực chất là một bông hoa. Hoa Cúc có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu vàng, trắng, đỏ, hồng, tím,…

Hoa Cúc thường mọc thành từng chùm, có nhiều cánh hoa nhỏ xếp chồng lên nhau.

Quả: Quả hoa Cúc là quả bế, hình tròn hoặc hình trứng, có màu nâu đen.

Cách xác định thời điểm gieo trồng để hoa cúc nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2024

Theo nhiều nhà vườn, thời gian từ lúc gieo đến lúc nở hoa của hoa cúc là khoảng 60-65 ngày. Lấy mốc thời gian Tết Nguyên đán trừ ngược lại sẽ tính được thời điểm thích hợp để bắt đầu gieo hạt hoa cúc.

Theo đó, với việc mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn là ngày 10/2/2024 Dương lịch thì thời điểm bắt đầu gieo hạt hoa cúc sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 11 – đầu tháng 12/2023.

Cùng với đó, cần chú ý đến dự báo thời tiết. Nếu thời tiết lạnh nhiều thì gieo hạt sớm hơn 4-5 ngày, thời tiết lạnh ít thì gieo hạt sớm hơn 2-3 ngày.

hoacucdep2-2278

Cách chăm sóc hoa cúc nở đúng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tưới nước, tỉa cành:

Cấp đầy đủ nước cho các loại cây trồng đặc biệt là hoa có thể giúp cây phát triển nhanh hơn. Nhưng các bạn nên lưu ý là lượng nước chỉ nên vừa đủ không được ít quá và cũng không được nhiều quá như vậy cây mới phát triển khỏe mạnh, hoa nở đúng thời gian và đồng đều.

Để bảo đảm cho hoa cúc phát triển tốt và nở rộ, người trồng phải thường xuyên kiểm tra và cắt bỏ các mầm phát sinh trên nách lá, chỉ chỉ giữ lại 3 đến 4 mầm nhánh để tập trung dưỡng chất nuôi hoa.

Một lưu ý quan trọng là trong quá trình trồng và chăm sóc hoa cúc, người trồng không nên đào xới đất để diệt cỏ, chỉ nên nhổ cỏ bằng tay để tránh việc làm đứt rễ của cây, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Tiết chế nhiệt lượng và ánh sáng: Hoa cúc là loài rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều cũng có thể kích thích cho hoa ra sớm, đặc biệt là giai đoạn có nụ. Với trường hợp này, người trồng có thể sử dụng lưới che nắng để giảm đi sự tiếp xúc của cây với ánh nắng, giúp cho hoa có thể nở đúng dịp mong muốn. Ngược lại, với những mùa thiếu ánh sáng, phải thắp đèn sợi đốt để điều chỉnh thời gian nở hoa của cúc.

Bón phân: Để cây hoa cúc lớn khỏe mạnh và đẹp thì cần phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bón phân gồm 2 đợt là bón lót trước khi gieo hạt và bón thúc trong giai đoạn cây đang phát triển. Cách bón là pha loãng phân với nước và tưới sát gốc, tránh tưới trên lá vì sẽ làm cây có tình trạng vàng lá.

Phòng trừ sâu bệnh: Người trồng cần đặc biệt chú ý thường xuyên kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa cúc để phòng tránh bệnh, bảo đảm cây phát triển tốt, hoa nở rộ và đẹp.

Kỹ thuật xử lý để cúc ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán 2024

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì tưới nước lại vừa đủ ướt đất. Những ngày tiếp theo thì tưới nước đậm pha với bánh dầu (6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Kết luận

Kỹ thuật trồng hoa Cúc nở đúng dịp Tết là phần kiến thức mà không phải ai cũng có thể nắm được. Để có thể thành thục thì các chủ vườn cần có thời gian trồng lâu dài với rất nhiều kinh nghiệm. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp mọi người làm tốt hơn đối với vườn hoa của mình.