Kể từ nay: Được phép “trả góp” khi v:i ph:ạm nồng độ cồn, mỗi tháng trả một ít giống như mua hàng, cụ thể ra sao, từ bao nhiêu thì được trả góp?

 

Kể từ nay: Được phép “trả góp” khi v:i ph:ạm nồng độ cồn, mỗi tháng trả một ít giống như mua hàng, cụ thể ra sao, từ bao nhiêu thì được trả góp?

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, nếu đáp ứng được điều kiện cần và đủ thì người vi phạm nồng độ cồn có thể nộp phạt nhiều lần.

Liên hệ tới đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn (Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, bạn của mình vừa bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, bị phạt 35 triệu đồng.

“Bạn tôi thu nhập ở mức thấp. Xin hỏi với số tiền phạt lớn này, thì bạn tôi có thể nộp thành nhiều lần được không? Nếu được thì thủ tục quy trình như thế nào?”, bạn Tuấn hỏi.

Nếu số tiền bị phạt vi phạm nồng độ cồn từ 20 triệu đồng trở lên thì có thể nộp phạt thành nhiều lần.

Trả lời nội dung này, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc nộp phạt vi phạm giao thông được thực hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định tại Điều 79 Luật này, thì việc nộp phạt có thể được chia ra nhiều lần.

Tuy nhiên, luật sư Quách Thành Lực cho biết, không phải mức phạt nào cũng có thể áp dụng hình thức nộp thành nhiều lần.

Việc nộp tiền phạt nhiều lần được áp dụng khi có đủ các điều kiện, như: Bị phạt tiền từ 20 triệu đồng trở lên đối với cá nhân và từ 200 triệu đồng trở lên đối với tổ chức; Đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần.

“Đơn đề nghị của cá nhân phải được UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế; đối với đơn đề nghị của tổ chức phải được xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp”, luật sư Lực lưu ý.

Khi đạt được những điều kiện trên, người vi phạm có thể nộp phạt nhiều lần. Tuy nhiên, thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 6 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá ba lần. Mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

“Người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần. Quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần phải bằng văn bản”, luật sư Quách Thành Lực thông tin.

Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty luật Pháp trị (đoàn luật sư TP Hà Nội).

Từ những phân tích trên, luật sư Quách Thành Lực cho rằng, bạn của bạn Tuấn ở trên bị phạt hành chính 35 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn, đây là điều kiện cần để có thể nộp phạt nhiều lần.

“Ngoài ra còn phải có điều kiện đủ là đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế và có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần, được xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được quyền nộp phạt nhiều lần vi phạm nồng độ cồn này”, luật sư Lực nói.

Luật sư Lực cho biết thêm, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định nhiều mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, chỉ mức xử phạt cao nhất, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với ô tô là vượt ngưỡng phạt 20 triệu để có thể áp dụng trả nhiều lần. Những mức vi phạm khác đều dưới ngưỡng 20 triệu đồng nên sẽ không thuộc phạm vi được nộp phạt nhiều lần.

Nguồn: https://baomoi.com/co-duoc-nop-phat-kieu-tra-gop-khi-vi-pham-nong-do-con-c48058147.epi