Cách bảo quản trứng tươi lâu, gần nửa năm vẫn nguyên dinh dưỡng: Không cần cho vào tủ lạnh

 

Cách bảo quản trứng tươi lâu, gần nửa năm vẫn nguyên dinh dưỡng: Không cần cho vào tủ lạnh

Bạn có thể tham khảo cách bảo quản trứng gà được lâu và cách nhận biết trứng bị hỏng của những người nội trợ thông thái.

cach-bao-quan-trung-2

Trứng là một loại thức ăn bổ dưỡng, giá thành rẻ, đặc biệt bảo quản được trong thời gian dài nên được nhiều người dự trữ trong nhà. Ngoài cách cho trứng vào tủ lạnh, còn có nhiều cách bảo quản trứng dễ dàng và lâu dài khi chưa thể sử dụng hết. Bạn có thể tham khảo cách bảo quản trứng gà được lâu và cách nhận biết trứng bị hỏng của những người nội trợ thông thái.

Bảo quản trứng dùng trấu hoặc mùn cưa

Trấu khô và mùn cưa sẽ giúp bảo quản trứng gà hoặc trứng vịt lên đến vài tháng với cách làm vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần cho một lớp trấu hoặc mùn cưa vào thùng xốp, đặt trứng gà vào rồi tiếp tục rắc thêm trấu/mùn cưa cho đến khi phủ kín mặt trứng. Bạn cứ làm xen kẽ như vậy cho đến khi hết trứng, sau đó, đậy kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát và sử dụng dần.

Quét/phết dầu ăn lên vỏ trứng
cach-bao-quan-trung-2
Một cách bảo quản trứng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần phết một lớp dầu thực vật như dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành,… thật mỏng lên vỏ trứng là có thể dễ dàng bảo quản chúng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để trứng ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C và sử dụng trứng trong vòng một tháng.

Đặt trứng trong bã trà

Nếu không có sẵn mùn cưa hay trấu khô ở nhà, bạn có thể sử dụng một nguyên liệu dễ tìm hơn chính là bã trà. Với cách thực hiện tương tự như khi làm với mùn cưa hay trấu phía trên, bạn có thể dễ dàng bảo quản trứng lên đến 2 – 3 tháng bằng bã trà.

Bọc trứng trong giấy báo

Khi bảo quản trứng trong giấy báo, bạn nên làm sạch bề mặt trứng bằng khăn giấy ướt và vo mềm giấy báo. Sau đó, bọc trứng nhẹ nhàng trong giấy báo và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát là được. Ngoài ra, bạn có thể đặt trứng đã bọc giấy báo trong tủ lạnh thì càng tốt.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh
cach-bao-quan-trung-1
Bảo quản trứng trong tủ lạnh luôn là một cách làm được các bà nội trợ chọn lựa vì tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, để trứng được bảo quản một cách tốt nhất, bạn nên tuân thủ các điều sau:

+ Lau sạch trứng trước khi bảo quản

Để loại bỏ các vết bẩn có thể mang vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trước khi bỏ trứng vào tủ, bạn lau sạch trứng bằng khăn mềm, đã thấm ướt lau sạch vỏ trứng.

+ Giữ đầu to quay lên trên

Khi cho trứng vào vỉ, bạn nên xoay đầu nhỏ xuống dưới, để đầu to lên trên vì sẽ giúp lòng đỏ trứng không bị trôi nổi, dễ dàng sử dụng trứng được lâu hơn.

+ Sử dụng khay chuyên dụng

Để bảo quản trứng dễ dàng, bạn để trứng đã lau sạch, dựng đúng đầu trong hộp carton, hộp đựng thực phẩm hoặc các hộp chuyên dụng và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

+ Không để trứng ở cửa tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh là vị trí có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, điều này sẽ dẫn đến trứng nhanh bị hỏng. Bạn nên đặt trứng vào sâu bên trong tủ hoặc trong các ngăn chứa thực phẩm.

+ Trứng chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ lúc bạn đặt trứng vào tủ là từ 3 – 5 tuần. Lưu ý thời gian để tránh sử dụng trứng đã để quá lâu nhé!

+ Nếu trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không nên lấy ra và để lâu ở môi trường ngoài, sau đó lại bỏ lại vào tủ. Việc này sẽ làm trứng bị hư vì các hạt nước do tỏa hơi đọng trên vỏ trứng sẽ thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn.

Cách nhận biết trứng bị hỏng
cach-bao-quan-trung-3
Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 – 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để tránh làm trứng bị hỏng.

Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không, bạn chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, cho trứng vào cốc rồi bắt đầu quan sát:

– Trứng tươi: trứng chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc.

– Trứng hơi cũ (1 tuần): trứng nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước.

– Trứng cũ (3 tuần): trứng giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên.

– Trứng bị hỏng: trứng nổi hẳn trên mặt nước.