8 cách từ chối cho mượn tiền khôn ngoan nhất mà không làm mất lòng ai, thậm chí còn có thể mượn ngược lại

 

8 cách từ chối cho mượn tiền khôn ngoan nhất mà không làm mất lòng ai, thậm chí còn có thể mượn ngược lại

Vay tiền đã khó mà từ chối cho người khác vay lại càng khó hơn nữa. Không cho vay thì lại sợ mất lòng mà cho vay rồi thì ái ngại việc đòi chưa kể gặp phải một số người hay "quên" nữa thì lại càng đau đầu hơn. Vậy thì làm sao mới vẹn toàn?

webtretho

Hình minh họa

Lại chuyện cho vay tiền, lần tước em có đọc một bài về "những người không nen cho vay tiền" mà thấy tâm đắc quá các chị ạ. Đúng là dính vào những vị đó thì hơi khó đòi đấy ạ, em bị rồi nên em hiểu :( Sẵn đó em tìm luôn cách làm sao để từ chối khi người khác vay tiền, cái này quá cần thiết với chị em mình luôn nè. Nhiều khi mình dư dả thì cũng không sao nhưng nếu mình cũng không có hoặc đang cần tiền làm gì đó mà từ chối thẳng thừng thì cũng ngại lắm. Các chị thử mấy cách này xem nhé, có mấy cách là kinh nghiệm của bản thân em luôn đấy ạ.

1.Nói khéo

Để từ chối cho mượn tiền thì cách đơn giản và phổ biến nhất là nói khéo rằng mình đã hết tiền vì phải mua một vật dụng gì đó hay đóng những khoản tiền cần thiết cho gia đình. Một chị bạn của em hay chỉ em: “Khi muốn từ chối cho mượn tiền, mình thường lấy lý do là vừa đóng tiền điện tháng này hay là vừa mua chiếc máy quạt mới, hay dành tiền để mua quà sinh nhật cho ông xã,… nên hết tiền, không cho mượn được. Nói như thế thì bạn mình cũng tỏ ra thông cảm và hiểu cho mình hơn.”

Tuy nhiên, khi dùng cách này, bạn phải đưa ra một lý do hết tiền thật chính đáng và không nên lặp lại cách này quá nhiều lần.

2.“Sao chị không nói sớm?...”

Từ chối theo cách này yêu cầu bạn phải thật khéo léo và tỏ ra “thành thật”. Nếu bạn bè hay đồng nghiệp muốn mượn tiền mà bạn chưa biết từ chối thế nào thì bạn có thể nói rằng: “Sao chị không nói sớm, em vừa cho chị A mượn tiền rồi!” đồng thời tỏ ra tiếc nuối vì không thể giúp đỡ người đó. Với cách làm này thì người đó không thể trách bạn “keo kiệt” vì không phải bạn không muốn cho mượn tiền mà chỉ là bạn đã cho người khác mượn rồi.

3. Các chị gợi ý giúp bằng cách khác chứ không phải tiền

Nếu người mượn tiền bạn đang khó khăn vì thất nghiệp bạn hãy thử nói với họ rằng bạn sẽ cố gắng tìm việc mới cho họ, mời họ ở lại nhà đôi hôm, hoặc cho mượn xe, mượn điện thoại... những thứ căn bản có thể trang trải trong cuộc sống này mà không nhất thiết là tiền.

Điều này sẽ khiến người mượn được an ủi phần nào và tránh cảm giác thất vọng đấy.

4. Hỏi lại rõ ràng "Khi nào chị trả được?"

Hỏi câu này như một cách hoãn binh, sau khi nghe được đáp án từ người đi vay hãy tỏ ra tiếc nuối vì không giúp được họ.

Lí do là khoảng thời gian trả quá trễ, hoặc trùng lắp với thời gian bạn cần dùng món tiền. Đây là cách khéo léo để từ chối cho vay, không phải bạn không muốn giúp nhưng chỉ vì thời điểm "vô tình" không đúng thôi.

5. Nói rằng các chị cũng đang mắc nợ

Đây là cách nói khéo nhằm ám chỉ tình hình tài chính của bạn không hề dư dả, và vì vậy không phải bạn không muốn giúp đỡ nhưng thật sự bạn đang không có khả năng, vì chính bản thân mình cũng đang mang danh "con nợ".

Người mượn tiền ắt sẽ thông cảm với bạn và không kì kèo hỏi han nữa đâu.

6. Than vãn

Với một số người hay mượn tiền bạn mà bạn biết trước người đó sắp ngỏ lời mượn tiền thì bạn có thể dùng cách than vãn hết tiền với chính người đó.

7. Nói rằng các chị sắp phải mua thứ gì đó có giá trị lớn

Bất kể thứ gì, chẳng hạn như máy tính bảng cho bố, bộ quần áo cho mẹ, lo tiền học phí cho con, bất cứ thứ gì.

Cần phải nhớ nhấn mạnh vào tầm quan trọng của đồ vật đó hoặc người mà mình sắp mua đó. Chẳng hạn như “À, sắp đến kỷ niệm 3 năm ngày vợ chồng tao cưới. Vài hôm nữa tao phải chi tiền để mua dây chuyền vàng cho cô ấy rồi.”

Nghĩ xem, ai lại dám vay số tiền đấy của bạn chứ.

8. Tiền vợ em giữ hết rồi…” hoặc em không đem theo nhiều tiền

Cánh đàn ông thường vì ngại hay vì sĩ diện nên không biết từ chối thế nào cho khéo khi bạn bè, đồng nghiệp muốn mượn tiền. Cách dễ dàng và tránh làm mất lòng nhất là nói với người muốn mượn tiền bạn rằng: “Em muốn giúp anh lắm nhưng tiền “nhà” em giữ hết rồi. Anh thông cảm nhé!” Phụ nữ thường là người quản lý tiền bạc trong gia đình nên người bạn đó sẽ không thể “bắt bẻ” gì khi bạn đưa ra lý do này. Và tất nhiên là người bạn của bạn chẳng dại gì mà “làm phiền” đến “nhà” bạn để mượn tiền đâu!

Còn câu "em không đem theo nhiều tiền" thì tránh cho những người cư sthisch vay lặt vặt rồi quên luôn nè. Đi làm rất hay gặp phải trường hợp này nha.

Trên đây là một số cách em hay xài thôi, các mẹ mà có cách nào hay hơn, tế nhị hơn thì nhớ đừng quên chia sẻ để chị em mình cùng học hỏi nhau nhé!