4 cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất, bà nội trợ nào cũng nên biết

 4 cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất, bà nội trợ nào cũng nên biết

Với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng nhân biết được bún sạch tự nhiên và bún có chất tẩy rửa không bị người bán hàng qua mặt.

Dựa vào màu sợi bún

Một trong những cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún giúp cho bạn có thể biết đâu là bún sạch đâu là bún nhiễm hóa chất.  Do bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo nếu bạn thấy bún trăng tin như giấy thì loại bún đó đã nhiễm hóa chất tẩy trắng.

Nếu bạn thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một vài hóa chất để làm bún trắng và đẹp mắt hơn

Bún sạch có độ dẻo mềm nhất định

Bún sạch có độ dẻo mềm nhất định

Dựa vào độ dính

Khi đi chợ mua bụn ban có thể dùng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Thông thường những sợi bún không có hóa chất thường không thể quá bóng mượt trắng tinh bắt mắt được. Bởi gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Dựa vào mùi chua

Một trong những bí quyết giúp bạn nhận biết được bún ngon hay không nong đó là bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Khi bạn đi chợ và mua bún nếu như nhiệt độ độ cao và bún đã để nhiều giờ đồng hồ mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lí hóa chất để giữ được mùi thơm của búm.

Nhìn vào màu sắc bún có thể phân biệt được bún ngon

Nhìn vào màu sắc bún có thể phân biệt được bún ngon

Dựa vào hương vị

Khi bạn mua được loại bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo rất thơm ngon. Ngược lại với những loại bún khi cho vào trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn nên phải hết sức thận trọng với loại bún này.