Ăn Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Trứng gà và trứng vịt, loại nào bổ hơn?

Đối với những người thường xuyên ăn trứng, họ sẽ quan tâm loại trứng nào bổ hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Điển hình là trứng gà và trứng vịt. Vậy hai loại trứng này thì trứng nào tốt hơn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn qua thông tin sau nhé!

Trứng gà hay trứng vịt đều là những thực phẩm quen thuộc và nhiều dinh dưỡng cho các bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi trứng gà tốt hơn hay trứng vịt tốt hơn? Bạn đã có câu trả lời thuyết phục cho riêng mình chưa? Nếu chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1Trứng gà, trứng vịt loại nào bổ hơn?

Câu trả lời là: "Trứng vịt bổ hơn trứng gà". Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2002, so sánh tỉ lệ dinh dưỡng trong 100g trứng gà và trứng vịt thì trứng vịt có hàm lượng protein, vitamin B9, vitamin B12, omega-3 và các axit amin cao hơn.

Để so sánh được trứng gà hay trứng vịt là bổ hơn, chúng ta cần xem xét qua nhiều khía cạnh như kích cỡ, hàm lượng chất dinh dưỡng,... của cả 2 loại trứng này. Để hiểu rõ hơn chúng ta cần xem sự phân tích kĩ hơn nhé.

Kích cỡ trứng

Trứng vịt có kích thước lớn hơn trứng gàTrứng vịt có kích thước lớn hơn trứng gà

Như các bạn đều biết, trứng vịt có kích thước to hơn tầm 30-50% so với trứng gà. Vì thế, khi bạn ăn một quả trứng vịt sẽ tương đương với ăn 1,5 quả trứng gà.

Tỉ lệ với kích thước trứng nên lòng đỏ của trứng vịt cũng to hơn và có màu cam đậm hơn. Mà hàm lượng dinh dưỡng của trứng tập trung nhiều ở lòng đỏ, nên trứng vịt sẽ bổ hơn trứng gà.

Lòng đỏ trứng vịt và trứng gà

Hơn nữa, vỏ trứng vịt cũng cứng và chắc hơn, giúp cho việc bảo quản trứng vịt lâu hơn hẳn so với trứng gà.

Năng lượng cung cấp

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2006, trứng gà cung cấp 166 kcal/100g còn trứng vịt cao hơn gấp 3 lần với 484 kcal/100g.

Lượng protein

Xem xét trong 100g trứng đã nấu chín thì trứng vịt cung cấp 12g protein, trong khi trứng gà chỉ cung cấp 10g protein mà thôi.

Protein trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa cũng như ức chế tế bào ung thư. Hơn nữa, lượng protein còn giúp bạn no lâu, giảm được lượng thức ăn nạp vào giúp bạn giảm cân dễ dàng.

Lượng vitamin B12

Vitamin B12 của trứng vịt nhiều hơn gầp 5 lần trứng gà (trứng vịt có 5.4mcg vitamin B12, còn trứng gà chỉ có 1mcg). Nếu so sánh về giá trị dinh dưỡng hằng ngày thì vitamin B12 trong trứng vịt đáp ứng 168%, trứng gà đáp ứng chỉ 32%.

Các vitamin B12 có tác dụng giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng của tế bào hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Lượng vitamin B6

Vitamin B6 được xem là một trong những vitamin vô cùng quan trọng cho cơ thể. Nó giúp đảm bảo chức năng thần kinh và gan hoạt động hiệu quảtăng cường năng lượng cho cơ thể cũng như rất tốt cho móng, da và tóc.

Hàm lượng vitamin B6 trong trứng vịt là 0.25mcg (chiếm 15% giá trị dinh dưỡng hằng ngày), trong khi trứng gà là 0.139mcg (chiếm 8% giá trị dinh dưỡng hằng ngày).

Lượng axit béo omega-3

Lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì lòng đỏ trứng vịt to hơn nên trứng vịt chứa nhiều omega-3 cũng như nhiều axit béo thiết yếu (axit linoleic) hơn trứng gà.

Lòng đỏ trứng vịt

Các axit amin khác

Hầu hết hàm lượng axit amin trong trứng vịt cao hơn so với trứng gà. Các axit amin này bao gồm: Threonine, isoleucine, trytophan, leucine, methionine, lysine, cystine, tyrosine, phenylalanine,...

Bảng hàm lượng axit amin

Tác dụng kháng khuẩn ở lòng trắng trứng

Ở lòng trắng của trứng vịt có hoạt tính kháng khuẩn chống lại loại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà. Vì thế, trứng vịt đảm bảo được cho sự phát triển thuận lợi của phôi trứng tốt hơn là trứng gà.

2 Một số lưu ý khi sử dụng trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như Bataine và Choline thúc đẩy sự khỏe mạnh của tim mạch.

Tuy là trứng vịt bổ hơn so với trứng gà, nhưng ở trứng vịt có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn đáng kể. Trong 100g trứng vịt chứa đến 884mg cholesterol còn trứng gà chỉ chứa 425mg cholesterol.

Vì thế những người có tiền sử về bệnh tim, cholesterol cao nên hạn chế ăn trứng vịt, chỉ nên ăn 2-3 trứng/tuần. Hoặc có thể thay trứng vịt bằng trứng gà.

Nhiều người đang lầm tưởng rằng lòng đỏ trứng nhiều dinh dưỡng hơn nên thường ăn lòng đỏ mà bỏ đi lòng trắng. Tuy nhiên ở lòng trắng trứng có chứa lecithin giúp chuyển hóa cholesterol rất tốt. Vì vậy, bạn nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Trứng luộc

Những ai mắc bệnh sỏi mật thì tốt nhất không nên ăn trứng. Trứng rất giàu chất protein và chất béo nên khi ăn trứng mật sẽ phải hoạt động nhiều hơn, vì thế không tốt cho mật.

Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Trứng gà, trứng vịt loại nào bổ hơn?” qua thông tin trên. Tuy nhiên, trứng gà cũng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, do đó bạn nên bổ sung hai loại trứng này đều đặn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.