Thực hư thông tin 2 nữ sinh lớp 9 nghi t;;ự t;;;ử vì áp lực vận động không thi vào lớp 10

 

Thực hư thông tin 2 nữ sinh lớp 9 nghi t;;ự t;;ử vì áp lực vận động không thi vào lớp 10.

Tiên Du đã lên tiếng trước thông tin cho rằng 2 nữ sinh lớp 9 nghi tự tử vì áp lực vận động không thi vào lớp 10...

Vụ 2 nữ sinh lớp 9 Trường THCS Liên Bão t;ử v;ong là tâm điểm dư luận mấy ngày qua. Mức độ nghiêm trọng của vụ việc được đẩy lên cao khi xuất hiện những thông tin cho rằng hành động dại dột của các em xuất phát từ áp lực học tập, thi cử và bị vận động không thi vào 10.

Tuy nhiên, sự thật theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du thì không phải như vậy.

Thực hư thông tin 2 nữ sinh lớp 9 nghi tự tử do được vận động không thi vào 10.png
Một bài viết trên mạng xã hội Facebook. Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du khẳng định các bài viết trên mạng xã hội cho rằng 2 nữ sinh nghi nhảy cầu vì bị nhà trường tạo á;p lự;c, cấm đoán thi vào lớp 10 là thông tin thất thiệt, không chính xác và chưa có căn cứ.

"Hoàn toàn không có chuyện thầy cô vận động hoặc yêu cầu học sinh không được đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập..." - lãnh đạo Phòng GD&DT Tiên Du khẳng định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ít ngày trước đó, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện đúng chương trình, kế hoạch giáo dục và kế hoạch thời gian năm học 2023 - 2024.

Đồng thời, cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho phù hợp với các đối tượng học sinh, để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kiểm tra năng lực vào lớp 6 THCS trọng điểm.

Hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng, định hướng cho học sinh để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc, vận động học sinh trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp.


Thực hư thông tin 2 nữ sinh lớp 9 nghi tự tử do được vận động không thi vào 10.jpg
Hiện trường vụ việc và xe đạp điện 2 nữ sinh lớp 9 để lại trên cầu Kinh Dương Vương. Ảnh PV

Ở một diễn biến khác, Phòng GD&ĐT Tiên Du cũng đã có báo cáo Sở GD&DT Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du về sự việc 2 nữ sinh lớp 9 tử vong.

Theo báo cáo, ngày xảy ra sự việc (13-5), hai nữ sinh NTBN và TMA, học sinh lớp 9 trường THCS Liên Bão đi xin phép gia đình đi với bạn. Đến tối, gia đình không thấy con về nên tìm kiếm thông tin và hỏi nhà trường rồi các lực lượng cùng đi tìm kiếm.

Trên cầu Kinh Dương Vương, mọi người phát hiện dép, xe đạp điện, cặp sách, áo chống nắng, áo đồng phục, điện thoại của hai nữ sinh. Đến hôm sau, lực lượng tìm kiếm trục vớt được th;i th;ể 2 nữ tại khu vực chân cầu Kinh Dương Vương.

Cũng trong báo cáo, Phòng GD&ĐT Tiên Du cho hay đây là thời điểm nhà trường tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho các em khối 9 để chuẩn bị dự thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trước đó, em TMA đã xin nghỉ học buổi chiều ở trường từ đầu học kỳ 2 còn em NTBN vẫn đi học đều đặn và không có biểu hiện gì bất thường.

Vụ việc hiện đang được Công an huyện Tiên Du điều tra, làm rõ.