Quy tắc chi tiêu "siêu nhân" của cô vợ ở Thái Bình: Dùng 473k để mua thức ăn cả tuần cho 4 người

 

Quy tắc chi tiêu "siêu nhân" của cô vợ ở Thái Bình: Dùng 473k để mua thức ăn cả tuần cho 4 người.

Gia đình có 3 người lớn, 1 trẻ em mà cô chỉ sử dụng số tiền 473k để mua bán thức ăn cho cả tuần đủ 4 người ăn.

Đi chợ hàng ngày là bài toán không hề đơn giản với chị em phụ nữ. Có những người khéo "co", khéo "kéo" có thể tiết kiệm được rất nhiều dù thu nhập không cao. Ví dụ như câu chuyện của cô vợ ở Thái Bình dưới đây.

Đăng tải video bằng tài khoản TikTok nguyenhuyen_09, người phụ nữ hỏi cộng đồng mạng: "Chi tiêu như này có hợp lý không chị em?". Gia đình có 3 người lớn, 1 trẻ em mà cô chỉ sử dụng số tiền 473k để mua bán thức ăn cho cả tuần đủ 4 người ăn. Quy tắc của cô như sau:

1. Ở quê làm ít thì chi tiêu ít

Nhân vật chính của chúng ta chia sẻ rất chân thật. Cô cầm 495k là thu nhập 4 ngày làm chổi rễ của 2 mẹ con để đi chợ. Vì cô xác định phương châm sống ngay từ đầu là "làm ít thì tiêu ít" nên dùng số tiền này ấn định thức ăn của cả tuần cho 4 người là khá hợp lý. Hơn nữa nơi cô sinh sống ở quê, mức sinh hoạt phí khá rẻ.

Quy tắc chi tiêu

Cụ thể, cô kể các món đồ mình mua được: "1kg cá nục 65k/2 bữa, thịt nạc vai 70k/3 bữa, 1kg xương cục 50k, tép 60k rang 2 bữa, thịt bò loại 2 mua 60k, trứng 52k được 15 quả, bí xanh và cà rốt 15k, bưởi 8 quả, ổi 1,3kg 50k, 2 nải chuối 20k, đậu bắp 8k, bắp cải 8k, ngô 15k/mớ…". Có thể thấy số thực phẩm đó khéo nấu thì vẫn được những món ngon và đầy đủ chất, đổi bữa hàng ngày cho 4 người ăn.

2. Mua cả tuần tiết kiệm hơn đi chợ tùy hứng

Cô vợ cũng ý thức được 1 điều là đi chợ hàng ngày sẽ mua được đồ tươi ngon hơn nhưng so với điều kiện kinh tế gia đình nên cô chọn: mua cả tuần.

Quy tắc chi tiêu

"Nhà em chủ yếu ăn nhiều hoa quả và rau củ nên từng đó thức ăn ăn thoải mái cả tuần. Ăn ngày nào mua ngày ấy tươi nhưng toàn bị âm tiền", cô đưa ra lý do.

Cũng rất nhiều người đồng tình với cách này. Mua thức ăn cho cả tuần đòi hỏi người nội trợ phải tính toán rất kĩ lưỡng đủ 7 ngày để các món ăn đủ chất mà không quá ngán hoặc quá ít. Ưu điểm của việc đi chợ cả tuần là mình sẽ đỡ mất thời gian nghĩ hôm nay ăn gì, tiết kiệm tiền bởi đã lên lịch trình nấu các món, đồ ăn sẵn tủ lạnh cũng đỡ mất thời gian đi mua.

3. Không ngại mua đồ "xấu mã"

Trong danh sách thực phẩm trên cô vợ có nói chỉ mua thịt bò loại 2 (là loại không nạc 100%) vì cô nấu món sốt vang nên cách lựa chọn này cũng khá hợp lý mà tiết kiệm. Tiếp theo là ngô mua theo mớ (15k được gần 20 bắp). Mục đích cô để nấu chè (ngô bào ra từng hạt) nên cũng không cần thiết phải quá đẹp miễn là chất lượng sản phẩm ok. Kết quả vẫn có bát chè ngon và hấp dẫn cho món quà chiều. Đây là 1 sự tính toán rất chi tiết và thông minh.

4. Tiết kiệm nhưng mâm cơm vẫn phải đủ chất

Quy tắc chi tiêu

Thành quả là mâm cơm ở cuối clip. Có thể thấy mâm cơm 45k nhưng vô cùng đủ chất và chắc chắn sẽ đủ cho 4 người ăn. Mâm cơm bao gồm: bát canh rau, thịt lợn rang, 2 quả trứng luộc, đậu bắp xào thịt và 1 đĩa ổi tráng miệng. Ngoài ra còn có bát chè ngô sắn thơm ngon. Nếu bữa cơm này chỉ được mua thức ăn trong 1 bữa để nấu thì chắc hẳn không có giá 45k. Nhưng cô vợ đã tính toán rất khéo từ món ăn cho người lớn và trẻ con, hoa quả tráng miệng.

Rất nhiều người dành lời khen và đồng tình với phương án tính toán chi tiêu của cô vợ trên. Nói chung chúng ta cũng nên tùy hoàn cảnh, tùy thu nhập và mức chi tiêu của mỗi địa phương mà đưa ra lựa chọn hợp lý.