Chuyển đến nội dung chính

"Búп ᴆапɡ ɡ𝗂ếт ԁầп, ɡ𝗂ếт ᴍòп сơ тһể Ьạп ᴠà пһữпɡ пɡườ𝗂 тᴜуệт ᴆố𝗂 ᴋһôпɡ ᴆượс ăп Ьúп пɡау τừ Ьâу ɡ𝗂ờ!

 

Những đối tượng tuyệt đối không được ăn bún kẻo đi viện sớm


Bún là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có những đối tượng tuyệt đối không được ăn bún kẻo gậy hại cho sức khỏe.


Những đối tượng tuyệt đối không được ăn bún (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Em đang mang thai mới được 13 tuần, tối hôm kia đêm đang nằm trên giường tự nhiên em thấy nao nao rồi nôn hết cả ra. Sau đấy thì tào tháo đuổi liên tục, không biết bị gì nữa. Chồng thì cứ sốt cả lên, sợ vợ làm sao ảnh hưởng tới con. Sáng sớm, em phải vào viện khám ngay thì bác sĩ bảo ngộ độc nhẹ, nghĩ lại xem hôm qua ăn uống những thứ gì. 2 vợ chồng mới bảo ngoài ăn cơm với thực phẩm ở nhà thì tối có ra hàng ăn bún ngan. Nghe tới đây, bác sĩ nói có thể là do bún rồi. Bà bầu không nên ăn bún đâu, bởi bún bây giờ thường được tiêm hóa chất cho trắng và để được lâu rất nguy hiểm.

Nghe xong mà hãi quá các chị ạ, may mà con không sao. Bác sĩ cũng nói thêm, có những đối tượng tuyệt đối không được ăn bún vì nếu bún nguyên chất thì không sao, ăn phải bún hóa chất là nhập viện ngay đấy ạ. Các mẹ xem và ghi nhớ nhé!

1. Phụ nữ đang mang thai

Bún không phải là thực phẩm độc hại nhưng để để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún, người làm bún thường cho thêm hàn the trong quá trình sản xuất. Do đó, ăn bún có hàn the tích lũy trong cơ thể gây ra ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy...

Hàn the cực kì nguy hiểm với thai nhi. Bởi hầu hết đều là loại hàn the công nghiệp, lẫn rất nhiều tạp chất độc hại có thể phá vỡ quá trình phát triển của em bé, gây ra những bất thường về gen nên trẻ có thể bị dị tật ngay từ trong bụng mẹ.

Thêm nữa, chất huỳnh quang dùng để làm sáng, bóng sợi bún sẽ khiến mẹ bị niêm mạc ruột gây nên tình trạng chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ dày và gây nhiều nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm chí là gây nên tình trạng biến đổi gen ở thai nhi nữa đấy.

2. Trẻ nhỏ

Trẻ con cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhất là khi hệ tiêu hoá của con chưa hoàn thiện. Chưa kể, bún được sản xuất mất vệ sinh, nếu mẹ lỡ mua phải bún bẩn sẽ khiến trẻ đau bụng, ngộ độc, nôn mửa... rất nguy hiểm

3. Người bị ốm, sốt

Đây cũng là một trong những đối tượng tuyệt đối không được ăn bún. Bởi khi cơ thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài. Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.

4. Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là một trong những loại thức ăn mà người bị có bệnh ở đường tiêu hóa phải kiêng. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Cách nhận biết bún sạch, không có hóa chất:

- Màu sắc của sợi bún tươi: Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

- Sờ vào sợi bún: Khi chạm vào sợi bún tươi nếu bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, sợi bún dai, giòn hơn.

- Ngửi mùi: Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.

- Khi ăn: Bún tươi không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm nhưng để qua ngày sẽ có mùi thiu. Những loại bún hàn the để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.