NGƯỜI TRỒNG DƯA MÁCH CHỌN DƯA LÊ RỐN TO HAY NHỎ ĐỂ NGON, NGỌT, THƠM

 Người trồng dưa mách chọn dưa lê rốn to hay nhỏ để ngon, ngọt, thơm

NGƯỜI TRỒNG DƯA MÁCH CHỌN DƯA LÊ RỐN TO HAY NHỎ ĐỂ NGON, NGỌT, THƠM

Hè đến rồi, dưa lê được bày bán nhiều ở các khu chợ, vỉa hè hay cửa hàng hoa quả. Tuy nhiên, không phải quả dưa lê nào cũng ngon, ngọt. Do đó, người trồng dưa lê lâu năm đã mách, muốn chọn được quả dưa lê ngon ngọt, thơm và chín cần nhớ đến 4 đặc điểm dưới đây. Người trồng dưa mách chọn dưa lê rốn to hay nhỏ để ngon, ngọt, thơm. Cùng tìm hiểu với Senny nhé!

Nhìn vào rốn quả dưa lê

Như một số loại quả khác như dưa hấu, cam… khi chọn dưa lê cũng cần nhìn vào phần rốn quả này. Rốn quả to hay nhỏ nó thể hiện được chất lượng của quả dưa lê như thế nào. Theo như những người trồng dưa lê lâu năm, những quả dưa lê nào có rốn (tức là vòng tròn màu nâu bên dưới đáy quả) càng to thì những quả đó càng già quả, ăn càng ngon và ngọt, thơm.

Nhìn vào vỏ quả dưa lê

Hàm lượng đường của quả dưa có liên quan đến thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều thì dưa càng ngon ngọt. Những quả được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, già quả thường có vỏ màu trắng vàng, rất ít màu xanh. Những quả này có độ ngọt và độ chín cao nhất.

Còn những quả có màu toàn màu xanh hoặc quá trắng thì chưa đạt độ chín, sẽ nhạt và kém thơm.

Mua dưa lê, chọn quả rốn to hay nhỏ thì ngọt, người trồng mách bí kíp ít người biết - 1

Còn những quả nào có rốn nhỏ chứng tỏ nó chưa trưởng thành, còn xanh, ăn sẽ cứng, không ngọt, cũng ít mùi thơm.

Bên cạnh đó, nên chọn những quả lành lặn, không bị trầy xước. Đặc biệt không nên chọn những quả bị va đập. Dưa lê vốn nhiều nước, một khi đã bị va đập sẽ dễ bị thối.

Ngửi mùi thơm của dưa

Dưa lê chín thì mùi thơm bạn muốn giấu cũng không được. Hương thơm của dưa lê chín rất dậy mùi, do đó, khi mua bạn chỉ cần thấy mùi thơm nức là chứng tỏ quả dưa đó chín. Còn nếu ngửi chỉ thấy mùi nhẹ hoặc không có mùi là dưa xanh. Còn ngửi thấy mùi lạ có thể dưa đã hỏng, chúng ta nên tránh mua.

Xem độ cứng của dưa

Khi mua dưa, bạn thử ấn nhẹ vào rốn dưa, thấy có độ đàn hồi thì chứng tỏ dưa đã chín. Còn ấn vào thấy cứng chứng tỏ dưa còn xanh.

Nhìn vào cuống quả

Ngoài ra, khi mua dưa lê, bạn chỉ cần nhìn vào cuống quả, nếu thấy cuống tươi chứng tỏ nó mới được hái. Còn cuống quả héo chứng tỏ nó đã được hái lâu, mất nhiều nước, do đó tránh mua những quả này.

Mua dưa lê, chọn quả rốn to hay nhỏ thì ngọt, người trồng mách bí kíp ít người biết - 4

 

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của dưa lê

Giá trị dinh dưỡng của dưa lê

Không chỉ ngon, dưa lê còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, trong 100g dưa lê có: