Dân gian có câu rằng: 'Năm thứ được cho, thân mấy cũng đừng nhận', 5 thứ đó là gì?

 

Dân gian có câu rằng: 'Năm thứ được cho, thân mấy cũng đừng nhận', 5 thứ đó là gì?.

Theo quan niệm dân gian, có 5 món đồ dưới đây rất kỵ không nên tặng hay cho người khác, cụ thể như sau.Kiêng cho tặng Quả lê

Người xưa nói rằng, dù thân đến mấy cũng tuyệt đối không cho hay tặng quả lê.

Thời đại bây giờ, chúng ta chỉ coi lê là một loại hoa quả thông thường, nhưng theo người xưa, từ lê đồng âm với từ "ly", tức là biệt ly.

Đến ngày nay, nhiều người vẫn kiêng đem lê đi tặng biếu, tặng. Mặc dù nó chỉ là phong tục cũ, nhưng không ai muốn điều xấu này xảy ra với mình, cũng không muốn điều xấu xảy đến với người khác, vì thế họ vẫn tránh cho an toàn.

Kiêng cho tặng Quả lê

Kiêng cho tặng Quả lê

Kiêng cho tặng đồ vật sắc nhọn

Người xưa đặc biệt kỵ cho tặng những đồ vật sắc nhọn như dao, kiếm, kéo… nó mang ý nghĩa cắt đứt mối quan hệ giữa bạn và người nhận, vì thế nếu tặng sẽ làm mối quan hệ xấu đi.

Quan niệm phong thủy cho rằng, đồ vật sắc nhọn mang nguồn năng lượng sát khí, nếu cố tình mang tặng tức là mang cho người nhận quà những điều tồi tệ, xui xẻo.

Không tặng ví tiền

Một quy tắc bất thành văn là khi tặng cho ai ví tiền mới, nhớ đặt ít tiền lẻ vào trong ví. Điều này sẽ giúp người được tặng sẽ luôn gặp may mắn về tiền bạc.

Bạn lưu ý tuyệt đối không mang tặng ai ví tiền bạn đã qua sử dụng, nếu làm thế mọi may mắn của bạn sẽ mất hết. Trong trường hợp bạn muốn đổi ví và mang ví cũ cho người khác, bạn nên nói trước và nhờ họ cho lại bạn ít tiền lẻ. Điều này giống như bạn đang mua lại ví thì tốt hơn.

Không cho tặng Bể cá

Người xưa cực kỳ chú trọng yếu tố phong thủy, họ cho rằng bể cá tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn. Người xưa quan niệm: "Nước sinh ra tiền tài", vì thế, gia đình nào giàu có thường có hồ và nuôi cá.

Tóm lại, không nên dùng bể cá để tặng, biếu người khác. Nhất là loại bể cá gia đình bạn đang sử dụng.

Không cho tặng Bể cá

Không cho tặng Bể cá

Tuyệt đối không tặng nến

Theo quan niệm của người xưa, nến là vật dụng gắn liền với tang lễ, vì thế người xưa khuyên tránh tặng nó. Người xưa thích dùng đèn dầu nhiều hơn.

Bạn tặng nến cho người khác là mang những điều xúi quẩy đến với họ, điều này cực kỳ đại kỵ.