Ăn phở rồi uống trà đá vào buổi sáng có bị ung thư không? Chuyên gia giải đáp tường tận

 

Ăn phở rồi uống trà đá vào buổi sáng có bị ung thư không? Chuyên gia giải đáp tường ttận.


Gần đây, rộ tin đồn cho rằng phở nóng ăn kèm với nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.


Theo tin đồn, phở được cho là món ăn giàu mỡ, và uống trà đá lạnh cùng với phở có thể gây ra việc đông mỡ gây hại cho dạ dày.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã phủ nhận thông tin này và cho biết rằng không có đủ cơ sở để xác nhận. Việc mỡ đông lại khi tiếp xúc với lạnh là một phản ứng bình thường.

Tuy nhiên, việc ăn phở và uống trà đá không thể tạo ra hiện tượng đông mỡ, vì nước trà đá không đủ lạnh để làm mỡ trong phở đông lại. Dạ dày trong môi trường nhiệt độ cơ thể 37 độ Celsius sẽ làm cho cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó mỡ sẽ trải qua quá trình tiêu hóa. Do đó, ý kiến cho rằng việc ăn phở kèm trà đá lạnh có thể gây ra ung thư là không có cơ sở.

Tuy nhiên, việc ăn phở và uống trà đá không thể tạo ra hiện tượng đông mỡ, vì nước trà đá không đủ lạnh để làm mỡ trong phở đông lại.

Tuy nhiên, việc ăn phở và uống trà đá không thể tạo ra hiện tượng đông mỡ, vì nước trà đá không đủ lạnh để làm mỡ trong phở đông lại.

Lưu ý:

Khi thưởng thức phở nóng và giàu chất béo, cần tránh uống trà quá đặc. Sự kết hợp giữa protein trong phở và tanin trong trà có thể gây ra hiện tượng ức chế hấp thu sắt, đặc biệt đối với thịt bò giàu sắt. Do đó, nên hạn chế hoặc lựa chọn loại nước uống phù hợp khác.

Việc uống trà đá lạnh ngay sau khi thưởng thức phở nóng có thể tạo ra sự thay đổi nhiệt đột ngột trong khoang miệng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm. Thực tế, nhiều người có thói quen này vì muốn giảm nhiệt độ sau khi ăn phở nóng, tuy nhiên, thói quen này không tốt cho sức khỏe của răng miệng.

Khi thưởng thức bún, miến, phở, nên hạn chế tiêu thụ nước béo để giảm nguy cơ béo phì và tăng cholesterol, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch. Chọn ăn nước sẽ giảm lượng chất béo vào cơ thể và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mỡ máu và lipid.

Khi thưởng thức bún, miến, phở, nên hạn chế tiêu thụ nước béo để giảm nguy cơ béo phì và tăng cholesterol, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.

Khi thưởng thức bún, miến, phở, nên hạn chế tiêu thụ nước béo để giảm nguy cơ béo phì và tăng cholesterol, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.

Sau khi thưởng thức xong, chỉ nên uống ít trà đá như một cách súc miệng để giảm cảm giác ngấy của mỡ và thức ăn khó chịu trong miệng. Tránh uống quá nhiều trà sau bữa ăn.

Ngoài ra, việc uống quá nhiều nước trong lúc ăn cũng không tốt cho quá trình tiêu hóa. Uống nhiều nước cùng lúc khi ăn phở có thể làm loãng enzym tiêu hóa và làm giảm hiệu suất tiêu hóa. Đây là thói quen phổ biến ở nhiều người Việt, nhưng nên tránh để giữ sức khỏe tiêu hóa.

Trà đá được phục vụ tại các quán bún, miến, phở thường có nhiều dạng, nên cần phải cẩn thận. Có các loại trà tươi, trà mạn, và trà sâm dứa (có tỷ lệ trà thấp và thêm hương liệu). Các nguyên liệu và phụ gia trong phở từ các nhà hàng cũng đáng được chú ý, vì sự chất lượng của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, khi thưởng thức phở, cũng cần lựa chọn hàng quán đảm bảo vệ sinh và chất lượng.