Vì sao người Việt ở Mỹ đa số chỉ làm nail?

 

Vì sao người Việt ở Mỹ đa số chỉ làm nail?

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Chỉ khi nào các bạn là người trong cuộc, trong hoàn cảnh thì mới có thể hiểu và cảm thông và đồng cảm với kiều bào của mình!

Nhiều người bạn tôi hay hỏi rằng: “Tại sao người Việt bên Mỹ phần lớn toàn đi làm nail không vậy?”. Cái câu này không những những người đi du lịch qua đây hỏi mà bản thân tôi khi qua đây đi học cũng được hỏi khá nhiều. Ở Mỹ, có rất nhiều các anh em dân tộc khác nhau đến định cư, ví dụ như Mông, Nga, Nhật hoặc Hàn Quốc, họ cũng hỏi tại sao người Việt qua đây chỉ làm nail.

(Nguồn Youtube – tác giả Dương Trung Hiếu)

Trước khi trả lời, tôi xin nói và khẳng định, nail cũng là một nghề, một nghề kỹ thuật chứ không phải một nghề vô học. Nail cũng phải có trình độ, phải có bằng cấp như bao nghề khác thì cũng mới được làm chứ.

Cái ác cảm về nghề nail bị ảnh hưởng do nhiều vấn đề, chẳng hạn như nhiều người có suy nghĩ rằng những người làm nail là những người nhiều chuyện, những người không đàng hoàng. Xin thưa các bạn thật sự không phải như vậy đâu. Tôi không bênh nghề nail, mà nghề nào cũng vậy, cũng có người tốt, có người xấu.

Nail là một nghề đã cứu rỗi người Việt mình lúc đầu mới nhập cư. Nhờ nghề nail mà nhiều gia đình Việt Nam đã nuôi nấng con cái nên người, đã tạo ra sự giàu có và đã giúp được nhiều đồng hương quê nhà.

Mới đầu nhiều người nghĩ, nail là một nghề hạ đẳng, hạ cấp, suốt ngày cứ cầm lấy chân tay của người ta, nhục lắm. Đặc biệt mà cánh đàn ông nhìn thấy đang làm nail còn nhục hơn nữa. Hồi mới qua đây tôi cũng có tư tưởng này, nghĩ lại giờ mà thấy ân hận lắm.

Tuy nhiên, cái nhục lớn nhất không phải là cái nhục phải cầm chân người ta. Ở xứ này, cái nhục lớn nhất đó là chúng ta không biết vươn lên, không tìm ra được đồng tiền, không độc lập được, không hội nhập được, phải đi ăn nhờ ở đậu, là gánh nặng cho người khác. Đó mới là cái nhục. Và cái nhục lớn nhất nữa đó là không vượt qua nổi cái sĩ diện hão.

Ai qua đây cũng có xuất phát điểm như nhau, từ kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, sang đây họ đều phải mất thời gian đầu vất vả. Có người đi rửa chén, có người đi làm nail, có người phải đứng hãng,.. Những chính vì những điều đó mà nó có thể dạy cho mình bớt đi cái sĩ diện hão ấy, khiến chúng ta biết cách bắt đầu lại từ đầu, biết quý trọng người khác, biết vươn lên và biết thay đổi cuộc sống nghèo khổ.

Và nếu các bạn có thắc mắc tại sao người Việt hay đi làm nail, tôi xin khảng khái trả lời rằng đây là việc lấy ngắn nuôi dài, nó giúp chúng tôi vượt qua được giai đoạn đầu tiên, làm bàn đạp để chúng tôi có thể bước tiếp.

Mỗi một dân tộc qua đây họ sẽ có một nghề khác nhau: người Hoa họ hay kinh doanh nhà hàng, người Mông hay làm ở các trang trại trồng trọt, người Hàn Quốc hay làm mát-xa, còn người Việt thì có nghề nail. Các bạn có thể để ý và thấy hầu hết các tiểu bang ở Mỹ có tiệm nail đều do người Việt làm chủ. Do vậy thì đâu có gì khó trả lời về câu hỏi các bạn đặt ra đâu.

Các bạn có thể chưa hiểu hết về nail, thì tôi muốn khuyên rằng các bạn đừng nên có suy nghĩ kỳ thị như vậy mà hãy xem đó như một nghề giống như bao nghề khác.

Đừng để phí thời gian vô ích vào những sĩ diện hão huyền, có thực mới vực được đạo!

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn

Để chính thức trở thành cơ phó, Mạch Khanh đã trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt trong suốt 4 năm, hoàn tất không dưới 100 kỳ thi cùng bài kiểm tra đánh giá.

Trách nhiệm hơn khi chở 200 hành khách phía sau

Mạch Thị Thùy Khanh (sinh năm 1996, ở TP.HCM), cô gái trẻ xinh đẹp được nhiều người ngưỡng mộ khi trở thành nữ cơ phó huấn luyện ở tuổi 26. Hiện tại, Mạch Khanh đang là cơ phó của hãng hàng không Pacific Airlines, thành viên của Vietnam Airlines.

Mạch Khanh từng tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhưng thấy bản thân không hứng thú với ngành này, cô đã quyết định rẽ hướng theo đuổi con đường trở thành phi công. Được biết, Mạch Khanh đã bỏ ra số tiền gần 5 tỷ đồng để theo đuổi ước mơ bay trên bầu trời.

Giữa năm 2022, Mạch Khanh được thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên. Nữ cơ phó bộc bạch, sau rất nhiều năm, cuối cùng ước mơ của cô đã thành hiện thực là được lên máy bay lớn và chở mọi người đi khắp muôn nơi. 

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 1.

Mạch Khanh đã đạt được ước mơ khai thác các chuyến bay thương mại, chở mọi người đi khắp nơi.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 2.

Nữ cơ phó cảm thấy trách nhiệm khi chở hơn 200 hành khách đằng sau.

Mình cảm thấy có trách nhiệm hơn khi chở 200 người ngồi đằng sau. Trách nhiệm không chỉ với hành khách mà còn với gia đình của họ nữa. 

Có những khoảnh khắc mình phải cần rất bình tĩnh. Nếu không phải là phi công thì mình có thể có cảm xúc trong trường hợp đó. Nhưng khi đã là phi công rồi thì mọi thứ phải được gạt sang một bên. Và mình phải tỉnh táo làm tiếp những công việc phải làm”, Mạch Khanh chia sẻ.  

Để chính thức trở thành cơ phó, Mạch Khanh đã trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt trong suốt 4 năm, hoàn tất không dưới 100 kỳ thi cùng bài kiểm tra đánh giá. 

Hiện tại, Mạch Khanh sở hữu kênh YouTube cá nhân với 65.000 lượt theo dõi. Nữ cơ phó thường xuyên đăng tải những video về quá trình học tập, làm việc, trải nghiệm của bản thân. Đồng thời, cô cũng chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn trẻ muốn theo nghề phi công, đặc biệt là truyền cảm hứng cho các bạn nữ giới dám theo đuổi ước mơ lớn của chính mình. 

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 3.

Mạch Khanh đã chi gần 5 tỷ đồng để học phi công. Chi phí này được mẹ, ông ngoại và cậu của Mạch Khanh hỗ trợ.

Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 4.

Cô tiết lộ khoảng 3-4 năm đi làm là có thể trả hết chi phí huấn luyện.

Mạch Khanh thừa nhận, nghề phi công vất vả và nặng, không phải nặng về lực bỏ ra để làm việc mà nặng về trí óc, luôn cần tập trung, tỉnh táo cho những tình huống, những quyết định kịp thời, kịp lúc. Tuy nhiên, Mạch Khanh thấy rằng những việc đó với nữ giới không có gì là không phù hợp. 

Dần dần theo thời gian, Mạch Khanh thấy tỷ lệ nữ giới làm phi công đã tăng lên rất nhiều. Điều đó chứng tỏ, bản lĩnh của chị em ngày càng cao và chứng tỏ được chỗ đứng của phái đẹp trong ngành nhiều hơn. 

Chi tiền tỷ học phi công, bao lâu hồi vốn?

Trước thắc mắc của rất nhiều người rằng với việc bỏ ra một số tiền không nhỏ để học phi công thì phải đi làm bao lâu mới có thể thu hồi vốn? Nữ cơ phó xinh đẹp tiết lộ: “Sẽ hơi khó để nói về những con số. Nhưng với thời điểm của mình trở về trước, nếu không tính chi phí tiêu xài thì cần đi làm khoảng 3-4 năm là có thể trả hết chi phí huấn luyện. 

Còn nếu là thời điểm bây giờ, các bạn bỏ ra khoảng 5-7 tỷ đồng để học phi công thì có lẽ phải khoảng 10 năm mới có thể bù lại số tiền mà mọi người bỏ ra”.


Chi gần 5 tỷ học làm phi công, nữ cơ phó 27 tuổi tiết lộ thời gian thu hồi vốn - Ảnh 5.

Trong tương lai, Mạch Khanh muốn được đổi sang ngồi ghế cơ trưởng.

Mạch Khanh bày tỏ, mục tiêu trong tương lai của cô sẽ là được đổi sang ngồi ghế cơ trưởng. Để làm được điều này, nữ cơ phó sẽ phải tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm giờ bay. Nhưng điều này không phải là vấn đề lớn với Mạch Khanh, bởi cô là người yêu thích bầu trời. 

“Đặc quyền mình thấy công việc dành cho mình là khung cửa sổ rất lớn để có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh, nhìn thấy vẻ đẹp của đất nước mình, đất nước bạn. Các hiện tượng thời tiết tốt, xấu ra sao, khu vực nào mưa, khu vực nào xảy ra vấn đề gì tụi mình ở trên máy bay có thể nhìn được hết”, nữ cơ phó nói thêm.