Tổ Tiên dặn dò: ‘Ra ngoài không được ngủ chung giường với vợ’, vì sao lại thế?

 

Tổ Tiên dặn dò: ‘Ra ngoài không được ngủ chung giường với vợ’, vì sao lại thế?

Từ xa xưa đến nay, nước ta là một nền văn minh cổ có lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng. Trong lịch sử lâu dài năm nghìn năm, một số lượng lớn văn nhân đã xuất hiện, để lại nhiều kho tàng văn hóa cho thế hệ mai sau, và câu nói trên là một trong số đó.

11

Thế nào là “đi chơi không ngủ với vợ”?

Hiện nay, việc vợ chồng sống chung khi xa nhà là chuyện bình thường, ngày nay các cặp đôi mới cưới thậm chí còn đi hưởng tuần trăng mật. Nhưng xưa nay tại sao lại có câu “ra ngoài có phòng riêng với vợ”?

Ở thời phong kiến, tư tưởng của người xưa còn tương đối bảo thủ, đạo đức xưa quy định nam nữ không được thân mật với nhau, ngay cả sau khi kết hôn, chuyện giường chiếu vẫn bị coi là một việc tế nhị và chỉ được thực hiện trong nhà riêng của hai vợ chồng.

Có câu nói rằng: “Thà mượn nhà để tang còn hơn mượn nhà để cưới một đôi.” Nghĩa là thà cho người khác mượn nhà để làm việc vặt còn hơn là cho một đôi vợ chồng mượn. một cặp vợ chồng để ở. Trong mắt người xưa, quan hệ vợ chồng là điều không may mắn và sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình người khác.

Đặc biệt khi người xưa “đi chơi”, họ không giống như người hiện đại có thể ở khách sạn, nhà nghỉ khi đi công tác, du lịch. Ngày xưa, phụ nữ không bao giờ ra vào nhà, việc “đi chơi” của họ thường là về nhà bố mẹ đẻ, hoặc theo chồng đi thăm họ hàng, bạn bè. Dù vợ chồng có ở nhà bố mẹ đẻ hay ở nhà họ hàng, bạn bè cũng không ở chung phòng.

Một nguyên nhân là người xưa rất bảo thủ, cực kỳ kín đáo trong những vấn đề như cuộc sống hôn nhân, họ sẽ không bao giờ làm những việc đáng xấu hổ như vậy ở nhà người khác.

Ngay cả cha mẹ ruột cũng sẽ cảm thấy nếu con gái, con rể quan hệ tại nhà sẽ làm “làm bẩn” nhà họ, nếu con dâu mang thai thậm chí sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, vận may của gia đình ruột thịt. Vì vậy, sau khi kết hôn, khi hai vợ chồng về nhà bố mẹ đẻ, con gái lấy chồng sẽ ngủ riêng với chồng.

8

“Khi ra ngoài không được viếng mộ bố vợ” nghĩa là gì?

Vế sau của câu nói trên chính là ‘Ra ngoài không được viếng mộ bố vợ’, ý nghĩa của câu nói này là gì?

“Mộ bố vợ” ở đây ám chỉ mộ tổ tiên của nhà bố vợ, người ta nói con rể là nửa con trai, vì là con một nửa nên sao không được? anh ấy đi thăm mộ à?

Bởi vì xưa nay luôn có truyền thống trọng nam hơn nữ nên phụ nữ có địa vị thấp kém, thậm chí không đủ tư cách để thờ cúng tổ tiên.

Thời xưa, việc sinh nhiều con, nhiều phúc lành, nối dõi tông đường là quan trọng, nhưng chỉ cần người phụ nữ lấy chồng thì thuộc về người có họ ngoại. Việc thờ cúng tổ tiên luôn được thực hiện bởi những người đàn ông trong gia đình, nếu có người họ ngoại đến cúng bái thì sẽ mạng lại điều kém may mắn cho gia đình.

Nếu con rể đến viếng mộ tổ tiên của bố vợ thì có nghĩa là nhà ngoại không có ai và sẽ bị người khác coi thường. Vì vậy, người xưa có câu “con rể đi thăm mộ là xúc phạm tổ tiên”.

Ngày này, những biểu hiện tương tự không còn tồn tại ở nhiều nơi. Đối với phong tục cổ xưa, việc giữ tinh hoa và loại bỏ những hủ tục sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của xã hội hiện đại!