Tin vui, từ 1/7 Việt kiều sẽ được tự do mua nhà như người trong nước

 Tin vui, từ 1/7 Việt kiều sẽ được tự do mua nhà như người trong nước.

Theo quy định mới, ở Việt Nam, từ 1/7/2024, Việt kiều được mua nhà như người trong nước.

Bất động sản đang là lĩnh vực đứng thứ hai về thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, chỉ sau ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Cho người nước ngoài mua nhà là việc khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Theo quy định mới, ở Việt Nam, từ 1/7/2024, Việt kiều được mua nhà như người trong nước.

Từ 1/7/2024, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

Từ 1/7/2024, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

Từ 1/7/2024, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

Từ ngày 1/7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước, người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN cũng được phép mua nhà ở trong các khu đô thị quy định.

Điều này được quy định rõ trong luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Theo đó, điều 159 của luật này quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở này và pháp luật liên quan;

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam;

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức như đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở và pháp luật liên quan. Ngoài ra, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Quy định mới đã nhận được những phản ứng tích cực từ phía cộng đồng

Từ 1/7/224, Luật Nhà ở năm 2014 sẽ chính thức có hiệu lực, với nhiều điều kiện nới lỏng để người VN định cư ở nước ngoài và người nước ngoài được quyền sở hữu nhà đất tại VN. Quy định trên đã nhận được những phản ứng tích cực từ phía cộng đồng người nước ngoài và cả các nhà đầu tư bất động sản trong nước, bởi đây là một xu hướng phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời thị trường bất động sản trong nước cũng kỳ vọng sẽ phát triển đa dạng và sôi động hơn nhờ quy định này.

Quy định mới đã nhận được những phản ứng tích cực từ phía cộng đồng

Quy định mới đã nhận được những phản ứng tích cực từ phía cộng đồng

Có kế hoạch định cư lâu dài ở Việt Nam, nên khi biết tin Luật Nhà ở mới của Việt Nam sắp có hiệu lực, anh Anday Carroll - một công dân người Anh, sinh sống tại Việt Nam hơn 4 năm bày tỏ niềm vui mừng: "Không chỉ tôi mà thế hệ con của chúng tôi có lẽ cũng sẽ sinh sống tại Việt Nam. Cho nên việc mua nhà ở Việt Nam là rất cần thiết. Tôi cảm thấy rất vui mừng và sẽ cố gắng mua nhà sớm nhất có thể sau khi luật này có hiệu lực.

Thực tế, việc cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cũng chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, qua đó tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản trung và cao cấp vốn đang bị tồn kho nhiều nhất hiện nay. Theo ông Matthew Powell - Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ Bất động sản Savills Hà Nội chia sẻ cuộc khảo sát của công ty cho thấy, một số lượng lớn các tập đoàn từ Mỹ, Australia và châu Á - Thái Bình Dương rất có nhu cầu mua bất động sản lâu dài tại Việt Nam thay vì đi thuê. Nhu cầu của họ cũng rất đa dạng, từ bất động sản nghỉ dưỡng, chung cư đến khu đô thị phức hợp và các sản phẩm thấp tầng, giúp giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho ở phân khúc trung và cao cấp.

Những cải cách pháp lý phù hợp với xu thế chung của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh, kích thích đầu tư cũng như tạo ra một môi trường tài chính cạnh tranh hơn và lành mạnh hơn. Và đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hội nhập quốc tế của Việt Nam.