Hiện trường tai nạn máy nghiền khiến 7 công nhân t;ử v;ong

 

Công nhân kể khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ xoay khiến 7 người ch;;ết

Kể lại khoảnh khắc trong vụ tại nạn ở Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, khiến 7 người ch;ết, anh Dương (1 trong 3 công nhân bị thương) cho biết chưa bao giờ thấy cảnh kinh hoàng như vậy.

Khoảng 13h30 ngày 22/4, trong quá trình sửa chữa dây chuyền nghiền đá ở Nhà máy xi măng (ở thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, xảy ra sự cố khiến 7 người t;ử vong và 3 người khác bị thương.

Công nhân kể khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ xoay khiến 7 người chết - 1

Ba nạn nhân bị thương vong trong vụ tai nạn lao động đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái (Ảnh: Văn Yên).

Không hiểu vì sao máy nghiền tự chạy?

Nhóm công nhân ba người bị thương gồm: Nông Văn Tuân (27 tuổi, ở xã Tân Nguyên), Phạm Minh Dương (27 tuổi, ở xã Đại Đồng) và Phạm Ngọc Long (43 tuổi, ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên), sau đó được lực lượng chức năng đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu.

Là một trong số 3 công nhân còn sống trong vụ việc, anh Phạm Minh Dương vẫn chưa hết bàng hoàng khi bản thân vừa thoát khỏi "tử thần" kể lại, khoảng 12h30 ngày 22/4, kíp sửa chữa của anh gồm 10 người tham gia sửa chữa, bảo dưỡng, thay tấm lát mới cho máy nghiền.

Công nhân kể khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ xoay khiến 7 người chết - 2

Anh Phạm Minh Dương vẫn chưa hết bàng hoàng khi bản thân vừa thoát khỏi "tử thần" (Ảnh: Văn Yên).

Thời điểm đó, anh Dương cùng với anh Nông Văn Tuân và anh Phạm Ngọc Long được phân công sửa chữa bên ngoài. Bảy người còn lại chui vào bên trong máy nghiền để thay các tấm lát bị mòn. Anh Dương nói công việc thay tấm lát là không thường xuyên và thi thoảng mới phải thay (từ 5 đến 7 tháng) mới phải thay mới một lần.

"Lúc ấy tôi đang đứng thay ốc vít ở trên máy nghiền, bất ngờ máy tự quay, tôi cũng không hiểu lý do vì sao nó lại tự hoạt động, khiến tôi cùng anh Long và Tuân rơi xuống đất", anh Dương kể và cho biết khi bị ngã xuống anh bị vỡ đốt sống lưng và bị thương ở phần chân, 2 người khác cũng bị thương.

Anh Dương kể, khoảnh khắc đó chỉ diễn ra khoảng 20 đến 30 giây, lúc đó mọi người chỉ nghe thấy tiếng viên bi trong máy kêu. Thời điểm máy tự chạy, bụi xi măng trong máy văng ra, bay văng khắp mọi nơi. Máy chạy được khoảng 20 tới 30 giây thì có một công nhân khác chạy ra ngắt cầu dao điện, khi ấy chiếc máy mới dừng lại.

Công nhân kể khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ xoay khiến 7 người chết - 3

Chiếc máy nghiền tự hoạt động khiến 7 công nhân tử vong (Ảnh: Văn Yên).

"Tôi làm tại đây được 2 năm rồi, công việc chính là sửa chữa, bảo dưỡng máy móc. Tại nhà máy này có 4 chiếc máy nghiền như vậy. Quy trình sửa chữa đó là buổi sáng sẽ báo đàm trước cho trung tâm điều khiển biết lịch, sau đó trung tâm điều khiển sẽ ngắt điện máy, rồi nhóm công nhân mới vào bên trong để sửa chữa", anh Dương nói.

Nói về chiếc máy nghiền được sửa chữa, nam công nhân cho biết, cỗ máy hình trụ dài khoảng 6m, cao 4m, miệng lỗ để vào chiếc máy chỉ vừa một người chui.

"Điểm bật máy nghiền (trung tâm điều khiển) cách khu vực máy đang sửa chữa khoảng vài chục mét. Thời điểm trước khi sửa chữa, trung tâm điều khiển đã biết và ngắt điện máy nghiền, nhưng tôi vẫn chưa hiểu vì sao máy lại tự chạy", anh Dương băn khoăn.

Anh Dương nói rằng, chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy. Anh chỉ tiếc rằng khi xảy ra sự việc anh không thể cứu được những nạn nhân bên trong cỗ máy "oan nghiệt" đó.

"Quá nhiều nút, không biết nút nào là nút tắt máy"

Là một trong số 3 công nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động, anh Nông Văn Tuân may mắn là người bị thương nhẹ nhất. Nghĩ lại cảnh tượng nhóm 7 công nhân đã mất, anh không khỏi đ;au x;ót và ngh;ẹn ngào.

Anh Tuân kể, khoảng 25 phút sau khi nhóm thợ sửa chữa của anh bắt đầu công việc, thì máy nghiền bất ngờ hoạt động trở lại. Hàng ngàn viên bi sắt bên trong văng tung tóe ra ngoài, bụi xi măng bay mù mịt.

Công nhân kể khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ xoay khiến 7 người chết - 4

Thời điểm xảy ra sự việc, anh Tuân đã cố đi tới phòng điều khiển để tắt cầu dao điện máy nghiền (Ảnh: Văn Yên).

"Tôi cùng với 2 người khác trên nóc máy bị rơi từ độ cao khoảng 4m xuống đất. Tôi bị trẹo chân, còn hai công nhân khác bị thương nặng, nằm im tại chỗ", anh Tuân kể.

Theo anh Tuân, sau đó bị ngã, anh chợt nghĩ tới 7 đồng nghiệp vẫn còn ở trong khoang máy, nên đã cố gắng bật dậy, nhảy lò cò tới phòng điều khiển cách đó khoảng 20m để ngắt cầu dao.

"Khi tôi tới phòng điều khiển thì lúc này không có ai, nút bấm lại quá nhiều, không biết nút nào là nút tắt máy, nên thấy nút nào ấn được thì tôi ấn", anh Tuân kể.

Cũng theo nhân chứng này, cho đến giờ, anh vẫn không biết vì sao máy hoạt động trở lại. Khoảng 30 giây sau khi xảy ra sự cố, máy dừng hoạt động song những người bên trong đều đã tử vong.

Cuối giờ chiều 22/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết UBND tỉnh này đã có báo cáo về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong.

Cụ thể, khoảng 13h30 ngày 22/4, tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái ở thị trấn Yên Bình, một nhóm công nhân của công ty này đang tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 thì bất ngờ xảy ra sự cố.

Hậu quả làm 7 công nhân tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương nhẹ, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Yên Bái, sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng của tỉnh này phối hợp với Công ty cổ phần Xi Măng và Khoáng sản Yên Bái đã triển khai các biện pháp hỗ trợ các nạn nhân, đồng thời điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm nếu có vi phạm.