Tổ Tiên nói rằng: ‘Có 3 thứ này mà m:ọc trên m:ộ, con cháu không phú quý cũng phát tài’, đừng dại má ch:ặt b.ỏ rồi mang h:oạ

 

Tổ Tiên nói rằng: ‘Có 3 thứ này mà m:ọc trên m:ộ, con cháu không phú quý cũng phát tài’, đừng dại má ch:ặt b.ỏ rồi mang h:oạ.

Nấm linh chi

Theo quan niệm phong thủy, mộ phần của người đã khuất có ý nghĩa rất to lớn, con cháu muốn làm ăm khấm khá, sống yên ổn, nhất định phải chú ý tới mộ phần.

Tại sao phong thủy lại quan trọng khi xây mộ phần?

Xây dựng mộ phần là một trong những phương thức để con cái bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên ông bà. Mộ phần cũng có tác động rất lớn đến đời sống, vận mệnh của con cháu nên phong thủy xây mộ giữ vai trò vô cùng quan trọng. Việc xây dựng mộ có phong thủy tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ và phúc phần của cả dòng họ. Do đó, trước khi xây mộ phần chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề về phong thủy cũng như những điều cấm kỵ để không phải phạm phải.

Người xưa nói rằng, nếu ở mộ phần có xuất hiện những thứ này thì rất may mắn, con cháu sẽ được phù hộ, hưởng phúc giàu sang.

Cây liễu
Cây liễu mọc cạnh mộ có ý nghĩa vô cùng tốt lành

Cây liễu mọc cạnh mộ có ý nghĩa vô cùng tốt lành

Khi đến nghĩa trang chúng ta sẽ thấy trong nghĩa trang trồng một số cây, ý nghĩa của việc trồng những cây này là để những người già đã khuất ở trong lòng chúng ta mãi mãi, xanh tươi như cây ngàn năm.

Cây trồng cạnh nghĩa trang chủ yếu là cây thông, cây bách, các loài cây mọc cạnh mộ người già ở nông thôn đều là cây tự nhiên, mọc tự nhiên, những cây tự trồng này sẽ mang lại hạnh phúc cho thế hệ tương lai may mắn và giàu có.

Cây liễu mọc cạnh mộ có ý nghĩa vô cùng tốt lành, sẽ phù hộ cho con cháu nối nghiệp, bảo vệ cho con cháu làm giàu.

Hầu hết các cây liễu mọc cạnh mộ đều là cây liễu khóc, loại cây liễu này nếu đặt cạnh mộ có thể che gió mưa cho người đã khuất, che nắng không bị nắng chiếu vào mộ của người đã khuất.

Cây liễu có thể sinh trưởng và sinh sôi trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và bền bỉ của cuộc sống, có thể sinh trưởng và phát triển bên cạnh mộ phần của tổ tiên, nghĩa là linh hồn của tổ tiên có thể được truyền lại và tiếp nối trong gia đình.

Bởi vì cây liễu đâm chồi vào mùa xuân nên nó còn tượng trưng cho niềm hy vọng và một khởi đầu mới, tượng trưng cho thế hệ tương lai sẽ được tổ tiên che chở và có được phước lành lâu dài.

Nấm linh chi
Nấm linh chi

Nấm linh chi

Nếu nhân sâm hoặc nấm linh chi mọc cạnh mộ cũng có ý nghĩa rất tốt, nhân sâm và nấm linh chi là những loại thảo dược cổ tích trong thần thoại, truyện tích, là dược liệu quý mà người thường thời xưa. Vì vậy, trồng nhân sâm hoặc nấm linh chi bên cạnh mộ có ý nghĩa “giàu có” và rất cát tường. Nhân sâm và nấm linh chi cũng là những thứ có tuổi thọ tương đối cao, có tiếng gọi là “nhân sâm ngàn năm” nên việc trồng nhân sâm hay nấm linh chi bên cạnh mộ cũng tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn cho con cháu.

Nấm Linh Chi là dược liệu vô cùng quý giá, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nhiều bệnh tật, nấm Linh Chi còn có tác dụng bồi bổ cơ thể nên vô cùng quý giá.

Nấm Linh Chi chỉ có thể bén rễ và nảy mầm ở vùng đất màu mỡ nên khi rắn Nấm Linh Chi mọc cạnh người thân nghĩa là nơi tổ tiên an nghỉ chính là báu vật phong thủy.

Cây thông và cây bách

Cây bách nhìn chung có sức sống mãnh liệt, người xưa cho rằng cây bách còn tượng trưng cho sự thịnh vượng nên loại cây bách này từ xưa đến nay được coi là điềm lành, cây bách thường thấy ở một số vườn thượng uyển xa xưa, vì thế có cây bách bên cạnh một ngôi mộ, khi thời điểm đến, cũng có nghĩa là con cháu sẽ luôn giàu có.

Loài cây thông, cây bách có lịch sử lâu đời, đã xuất hiện nhiều lần trong các bài thơ, bài hát của người xưa, nếu những cây như thông, bách mọc xung quanh lăng mộ là tượng trưng cho lời dặn dò của tổ tiên đối với thế hệ con cháu và mang ý nghĩa may mắn và hòa bình.

Gỗ thông và gỗ bách là loại gỗ tốt, không chỉ có khả năng chống ẩm mà còn có tác dụng chịu nhiệt nhất định, vì vậy thời xa xưa gỗ thông và gỗ bách thường được sử dụng làm nguyên liệu đóng quan tài. Có chức năng chống ẩm, chống nóng, gỗ thông, cây bách được sử dụng để làm nơi an nghỉ cho người đã khuất, là nơi an nghỉ tốt hơn.