Tổ Tiên dặn kỹ: ‘Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5’, có nghĩa là gì?

 

Tổ Tiên dặn kỹ: ‘Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5’, có nghĩa là gì?

Bạn đã từng bao giờ nghe câu nói: “Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5” hay chưa, hãy tìm hiểu rõ về ý nghĩa nhé!

Thực tế câu nói này mang ý nghĩa rộng hơn một chút, đó là việc xem tuổi trước khi kết hôn để không phạm vào đại kỵ.

Tập tục xem tuổi kết hôn

Kết hôn vốn là một trong những chuyện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi cá nhân. Đây không chỉ là việc gắn kết riêng đôi nam nữ mà còn là mối liên hệ mới thành lập giữa gia đình, dòng họ hai bên. Có lẽ vì thế mà ông bà ta luôn quan niệm giờ giấc, ngày tháng kết hôn có vai trò hết sức quan trọng. Điều này sẽ góp phần quyết định đường công danh sự nghiệp, đường con cái… của hai vợ chồng.

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” gần như là câu nói quen thuộc được các cụ xưa truyền lại. Do đó, tuổi của cô dâu thường được quan tâm hơn trong vấn đề xem tuổi kết hôn. Vậy con trai lấy vợ kiêng tuổi nào?

Tránh tuổi “lẻ” trong việc kết hôn

Khi xem tuổi kết hôn, người ta thường tránh tuổi “lẻ” là do xuất phát từ câu “Một, ba, sáu, tám Kim Lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Có thể nhiều người hiểu số tuổi có đuôi “một, ba” ở đây thuộc tuổi “lẻ” nên có phần e ngại chăng? Điều này hoàn toàn sai lệch và chưa có căn cứ xác thực. Bởi lẽ, trong phong thủy quan niệm mỗi người đều có mệnh tử vi và mệnh cung phi. Mệnh này gồm có 9 cung Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn, Ly và Trung Cung. Từ đó dẫn đến việc tính tuổi Kim Lâu phải theo vòng lặp của 9.

Tùy theo từng vùng, từng thời điểm mà người ta có nhiều cách tính tuổi Kim Lâu khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách đơn giản, thường được sử dụng phổ biến là:

Lấy tuổi của người con gái chia cho 9 và được số dư thuộc 1, 3, 6 hay 8.

Cộng các chữ số trong tuổi đến khi được số có một chữ số. Nếu đó là 1, 3, 6, 8 thì chính là tuổi Kim Lâu.

Lưu ý, tuổi được sử dụng trong phép tính phải là tuổi mụ. Đó là tuổi âm lịch cộng thêm 1. Nhiều người có thể không chú ý đến vấn đề nên cũng có thể đưa ra kết quả sai lầm khi xem tuổi kết hôn.

Mối “nguy hại” của tuổi Kim Lâu là gì? Con trai lấy vợ kiêng tuổi nào?

Thời xa xưa cho rằng, 4 con số thuộc tuổi này mang lại những điều “rủi ro” khác nhau:

– 1 phạm Kim Lâu thân tức tai họa cho chính mình.

– 3 phạm Kim Lâu thê sẽ là tai họa cho vợ hoặc chồng.

– 6 phạm Kim Lâu tử là tai họa cho con cái.

– 8 phạm Kim Lâu súc sẽ kiêng kỵ với gia súc.

Thực hư chuyện kết hôn tránh tuổi “lẻ” và con trai lấy vợ kiêng tuổi nào cũng cần được cân nhắc, nhìn nhận nghiêm túc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ là một cuộc hôn nhân viên mãn tròn đầy phần lớn phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức đám cưới, tình yêu, sự chân thành, quan tâm đôi lứa dành cho nhau, chứ không phải cứ xem tuổi kết hôn là mọi thứ đều hanh thông.