Kể từ nay trở đi: Người dân vượt đèn đỏ trong tình huống này không bị xử phat, nắm lấy dùng khi cần thiết

 

Kể từ nay trở đi: Người dân vượt đèn đỏ trong tình huống này không bị xử phat, nắm lấy dùng khi cần thiết

Theo quy định người tham gia giao thông vượt đèn đỏ trong những tình huống dưới đây sẽ không bị CSGT xử phạt.

Vượt đèn đỏ là gì?

Vượt đèn đỏ là một hành vi người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ. Theo tín hiệu giao thông thì khi gặp đèn đỏ người tham gia giao thông cần phải dừng lại chờ đợi khi đèn xanh bật lên mới được đi tiếp. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị CSGT xử phạt theo quy định đưa ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc vượt đèn đỏ không vi phạm luật giao thông đường bộ và không bị xử phạt. Đó là tình huống nào người dân nên biết để tránh bị phạt oan nhé!

Thứ nhất: Có hiệu lệnh cho phép đi tiếp của người điều khiển giao thông

Khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Đồng thời, Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT cũng quy định, khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu khác nhau là đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường và người điều khiển giao thông ở cùng một khu vực thì trước hết, người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành loại hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Do đó, nếu người điều khiển giao thông có hiệu lệnh cho phép tiếp tục đi thì người tham gia giao thông có thể tiếp tục hành trình mà bị gián đoạn bởi đèn đỏ.

Trường hợp vượt đèn đỏ không lo bị CSGT xử phạt

Thứ hai: Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục đi

Khi có đèn tín hiệu ưu tiên hoặc biển báo phụ cho phép, người tham gia giao thông được phép rẽ phải, rẽ trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ:

– Đèn tín hiệu ưu tiên lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông thông thường chuyển màu xanh, các phương tiện được rẽ trái hoặc rẽ phải theo hướng mũi tên.

– Có biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ trái, rẽ phải hoặc đi thẳnng khi gặp đèn đỏ.

Lưu ý: Phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi và người đi bộ qua đường.

Thứ ba: Có vạch kẻ kiểu mắt võng

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, vạch kẻ kiểu mắt võng có màu vàng, gồm các vạch đan xen với nhau, được bố trí ở làn xe trong cùng của đường đi.

Vạch này được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Trong khu vực vạch này, các phương tiện không được phép dừng đỗ mà phải tiếp tục di chuyển.

Những trường hợp vượt đèn đỏ không bị xử phạt

Thứ tư: Xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép tiếp tục di chuyển kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ.

Trong đó, các xe ưu tiên bao gồm:

– Các loại xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Các loại xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Các loại xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Các loại xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Thứ năm: Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

Căn cứ Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người vi phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ không bị phạt trong một số trường hợp sau:

– Tình hợp vượt đèn đỏ trong tình thế cấp thiết.

– Trường hợp vượt đèn đỏ do phòng vệ chính đáng.

– Trường hợp vượt đèn đỏ do sự kiện bất ngờ.

– Trường hợp vượt đèn đỏ do sự kiện bất khả kháng.

– Người vi phạm không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.