Đầu bếp tiết lộ: Luộc lòng lợn trắng giòn sần sật, không đắng chỉ cần đúng 1 thứ

Đầu bếp tiết lộ: Luộc lòng lợn trắng giòn sần sật, không đắng chỉ cần đúng 1 thứ

Thêm chút gừng để lòng thơm hơn.

Đầu bếp tiết lộ: Luộc lòng lợn trắng giòn sần sật, không đắng chỉ cần đúng 1 thứ

Chọn lòng lợn ngon

Một trong những yếu tố quyết định để món lòng lợn luộc được thơm ngon đó chính là chọn được phần lòng lợn ngon. Nên tránh mua những đoạn lòng có thành mỏng tang. Bóp thử đoạn lòng thấy dịch vàng chảy ra. Những phần như vậy khi luộc sẽ bị dai và đắng. Tuyệt đối không mua phần lòng lợn có màu sẫm, lẫn các tia máu.

Nên chọn những khúc đầu của lòng vì đoạn này dày, giòn hơn khúc cuối. Nên lựa phần lòng căng tròn, cuống bé. Bóp nhẹ thấy dịch bên trong có màu trắng sữa. Những phần lòng ngon thường bán hết rất nhanh nên bạn cần đi chợ sớm hoặc dặn trước người bán để phần.

Nên đi chợ buổi sáng để chọn được đoạn lòng lợn ngon.

Nên đi chợ buổi sáng để chọn được đoạn lòng lợn ngon.

Cách làm sạch lòng lợn

Khâu làm sạch lòng có ý nghĩa rất quan trọng. Do lòng lợn là bộ phận tiêu hóa của con lợn nên nó cũng chứa nhiều chất bẩn. Bạn cần rửa lòng lợn cẩn thận để loại bỏ các cặn này đồng thời khử mùi hôi tanh.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng không nên ken lòng quá kỹ vì việc này sẽ khiến miếng lòng bị dai.

Nên chọn phần lòng lợn căng tròn, trắng hồng. Nên đi chợ sớm để mua được phần lòng lợn ngon.

Bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt bớt phần mỡ xung quanh đoạn lòng. Cho lòng vào chậu, thêm 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối hạt và dùng tay bóp nhẹ để phần dịch nhớt bên trong chảy ra. Rửa lại lòng bằng nước sạch. Nên xả nước vào bên trong lòng lợn để rửa trôi hết phần dịch bên trong hoặc tuốt nhẹ rồi rửa lại chứ không tuốt kỹ, tuốt mạnh tay.

Tiếp tục cho lòng vào chậu, vắt thêm một quả chanh và bỏ một ít gừng đập dập rồi ngâm trong vòng 20 phút. Bóp nhẹ cho miếng lòng sạch và thơm. Có thể đun sôi một nồi nước, cho phần lòng đã làm sạch vào chần sơ khoảng 15 giây rồi vuốt nhẹ để dịch bên trong chảy ra. Rửa lại lòng bằng nước sạch.

Một cách khác để làm sạch lòng lợn. Lộn trái lòng lợn, loại bỏ bớt phần mỡ. Thêm bột mì và một chút muối vào lòng lợn rồi bóp nhẹ. Bột mì sẽ giúp hút hết phần nhớt bên trong lòng lợn. Rửa lại lòng lợn bằng nước sạch cho hết nhớt. Sau đó, rửa lại lòng lợn bằng chanh tươi để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại và khử mùi hôi tanh.

Cách luộc lòng chuẩn

Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh hoặc dùng nước lạnh pha với một chút phèn chua, đun sôi rồi để nguội.

Đun nước sôi nước rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Việc thả vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

Thêm chút gừng để lòng thơm hơn.

Thêm chút gừng để lòng thơm hơn.

Để nước sôi 2-3 phút đển khi lòng chuyển sang màu hồng thì vớt ra ngâm vào bát nước nguội pha vài giọt chanh ở ban đầu. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen. Thông thường, tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc vớt ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

Với lòng non, chỉ cần sôi lại vài phút là có thể tắt bếp. Vớt ra, cho ngay vào thau nước sôi để nguội có pha phèn chua và mấy cục đá lạnh, để nguội rồi vớt ra thái vừa ăn.

Lòng trắng giòn ngon

Lòng trắng giòn ngon

Điều cần chú ý nhất để lòng luộc được trắng, giòn là phải luộc nhanh, khi vừa chín tới là phải vớt ra ngay. Để càng lâu, lòng sẽ càng bị dai.