Ai là người tốt nhất để chọn chung sống khi về già? Hoá ra chính là người này

 Ai là người tốt nhất để chọn chung sống khi về già? Hoá ra chính là người này.

Về già, có ba người này bên cạnh, bạn nhất định sẽ có cuộc sống tốt đẹp.

Vợ chồng

Tất nhiên vợ chồng sẽ là ứng cử viên đầu tiên – họ đã cùng bạn trải qua biết bao thăng trầm của cuộc đời. Dù là niềm vui hay nước mắt, chúng ta đều đã ở bên cạnh để cùng đối mặt.

Người đồng hành tốt nhất khi về già là vợ/chồng của bạn

Người đồng hành tốt nhất khi về già là vợ/chồng của bạn

Có một ông lão từng mong mỏi được dành phần đời còn lại bên người mình yêu nhưng số phận đã chia cắt họ. Những năm tháng cuối đời, ông quen với việc một mình nếm vị đắng của cà phê, một mình lặng lẽ nhìn khung cảnh đường phố ngoài cửa sổ, không có ai cùng ông chia sẻ cảm xúc cuối cùng. Dù vậy, ông không có ý định tìm kiếm một người bạn đồng hành nào khác, bởi vì không ai có thể lấp đầy khoảng trống ấm áp trong trái tim của ông.

 Có câu nói: “Con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Rốt cuộc, người theo chúng ta đến lúc già đi là người bạn đời. Chỉ trừ khi một ai đó bạc mệnh đi trước. 

Vợ chồng là những người tương trợ nhau cả về kinh tế và tinh thần. Đã cùng nhau đi đến cuối cuộc đời, thì thời gian cũng đủ để chúng ta hiểu nhau. Và cũng chỉ có sự chân thành và bao dung mới có thể khiến hai người gắn bó lâu dài đến vậy. Những ngày tháng bên nhau vượt qua giông bão, cuối cùng tất cả những gì chúng ta có được là sự trân trọng để cùng nhau bước tiếp chặng đường còn lại. 

 Có lẽ ai trong chúng ta cũng mong đến cuối đời, mỗi sáng khi mở mắt ra, đều có thể nhìn thấy người bạn đời của mình.

Những đứa con hiếu thảo

Trong ‘Tăng Quảng Hiền văn’ có câu nói: “Dê có lòng quỳ cho con bú, quạ có lòng tốt đút mồi”. Dê và quạ biết báo ơn, huống chi là con người. 

Con cái đối xử tốt với cha mẹ thì được khen ngợi về lòng hiếu thảo. Nói chung những đứa trẻ như vậy cũng cư xử tốt và đúng mực với mọi người trong xã hội. 

Lòng hiếu thảo của con cái là báo đáp công lao khó nhọc cả đời của người già. Những năm cuối đời, cha mẹ có được sự quan tâm, chăm sóc những đứa con hiếu thảo, biết điều là niềm an ủi và tự hào lớn nhất. 

Người xưa nói, việc nuôi con là chuẩn bị cho tuổi già, hầu hết các bậc cha mẹ vẫn mong rằng khi về già, con cái sẽ ở bên chăm sóc, để họ yên tâm, bớt cô đơn, vui vẻ bên con cháu và hưởng thụ tuổi già trong thanh thản. 

Những người già thỉnh thoảng khoe ra điều kiện kinh tế thuận lợi thì tương đối thiếu thốn và trống trải về mặt cảm xúc. Nhưng những người luôn nở nụ cười trên môi và được bên cạnh những đứa con hiếu thảo thì không cần phải nói gì vì cuộc sống của họ vốn đã đủ đầy và tốt đẹp.

Bạn tri kỷ

Trên đường đời gặp trăm người cũng không bằng gặp được một người có thể hiểu được lòng mình. Làm quen thì dễ nhưng biết nhau mới khó, vậy nên điều quý giá nhất của mối quan hệ xã giao là một người bạn tri kỷ chân chính.

Người già, họ không có ý định giễu cợt nhau, họ cũng đã đủ thông tuệ để lời nói và việc làm cũng không còn phải quá xét nét, cẩn trọng. Khi về già, điều quan trọng nhất là có được những người bạn dễ dàng tâm sự, thoải mái khi ở bên nhau.

 Khi một người đến tuổi già, họ đã đủ thời gian để nhìn rõ sự ấm áp và thăng trầm của mối quan hệ giữa người với người, con người cũng dần hiểu rằng, quen biết một trăm người không bằng có một người bạn thân.

 Một người bạn thân có sự cộng hưởng và thấu hiểu. Một người bạn tâm tình hiểu được sự bất lực của bạn, hiểu được sự ngụy trang của bạn và có thể nhìn thấy khó khăn đằng sau nụ cười của bạn. 

 Một người bạn thân có sự cộng hưởng và thấu hiểu. Một người bạn tâm tình hiểu được sự bất lực của bạn, hiểu được sự ngụy trang của bạn và có thể nhìn thấy khó khăn đằng sau nụ cười của bạn. 

Những sự kiện trong quá khứ mà ngay cả gia đình bạn cũng không biết, những điều hai bạn đã chia sẻ cùng nhau, sự nghiệp hai người cùng nhau nỗ lực phấn đấu, những sở thích hai người cùng thích và rất nhiều điều chỉ có bạn thân mới hiểu. Và thật hạnh phúc khi có người hiểu mình. Điều đó đủ để sưởi ấm cho trái tim mỗi người già cỗi.

Chỉ có người bạn tâm tình mới hiểu được ánh nhìn của bạn, những lời chưa nói và nỗi cô đơn của bạn. Khi bạn già, của cải không còn, sắc đẹp không còn nữa, chỉ cần “bạn tri kỷ” hiểu bạn là đủ.

Trên đây là ba người chúng ta nên chọn để chung sống khi về già. Bạn đã có bao nhiều người trong số họ?