Vì sao các cụ dặn con cháu: “Cây â:m vào cửa, gia đình b:ất a:n”, vậy cây âm là cây gì?

 

Vì sao các cụ dặn con cháu: “Cây â:m vào cửa, gia đình b:ất a:n”, vậy cây âm là cây gì?

Theo quan niệm truyền thống, một số loại cây được cho là mang “khí âm” mạnh mẽ nên tránh trồng ở phía trước nhà để không làm mất đi sự cân bằng của phong thủy, dẫn đến sức khỏe yếu kém và thất bại trong công việc.

Trong quá khứ, ở vùng nông thôn, hầu hết mọi nhà đều có sân và không gian xung quanh nhà để sử dụng. Do đó, người xưa thích trồng cây cảnh trước sân nhà. Có một câu tục ngữ: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”, việc trồng cây trước cửa không chỉ mang lại bóng mát vào mùa hè, có hoa để ngắm, quả để ăn mà còn nuôi dưỡng tình cảm, làm đẹp môi trường gia đình.

Khi cây lớn lên có thể bán để kiếm tiền, vì vậy từ mọi khía cạnh đều mang lại lợi ích cho gia chủ. Tuy nhiên, theo người xưa, không phải loại cây nào cũng nên trồng.

loai-cay-khong-trong-truoc-nha

Cây “âm” không phải là một loại cây đặc biệt. Những loại cây này thích bóng râm, có lá rậm rạp, dễ dàng sinh trưởng mà không cần chăm sóc gì, thường được trồng ở các khu mộ ngày xưa, “làm bạn” với người chết.

Ngoài ra, “cây âm” còn ám chỉ những cây có ý nghĩa xấu, có thể gây hại cho người sống trong nhà.

Lý do người xưa khuyên không nên cho cây “âm” vào cửa là vì ý nghĩa của chúng không tốt, dễ ảnh hưởng xấu đến phong thủy gia đình.

Cây bóng mát không phải là một loại cây đặc biệt. Thay vào đó, nó thường được dùng để trồng những cây gần lăng tẩm, hoặc những cây ưa bóng mát, đồng thời còn ám chỉ những cây mang ý nghĩa xấu.

Lý do nói rằng cây râm mát không vào cửa là do ý nghĩa không tốt của chúng, dễ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Hãy xem nhưng cây mang “âm khí” không nên trồng trước nhà là gì nhé!

Người xưa dặn: Cây lê vào cửa, gia đình ly tán

Trong tiếng Hán, “lê” đồng âm với “ly”, có nghĩa là ly tán, chia lìa. Do đó, theo người xưa, nếu bạn trồng một cây lê trong nhà thì trong nhà có thể có sự ly tán, đổ vỡ.

Trong quan niệm của người xưa, nếu trồng cây lê trong nhà sẽ dễ dẫn đến tình trạng vợ chồng bất hòa nghiêm trọng, vợ con ly tán, thậm chí là chia ly sinh tử.

Một nguyên nhân khác là rễ của cây lê phát triển rất nhanh và tán của cây cao hơn ngôi nhà. Điều này sẽ khiến ánh sáng mặt trời vào nhà bị chặn lại và ảnh hưởng đến việc thông gió trong gia đình.

Xét từ góc độ phong thủy trong nhà, điều này sẽ chặn lối đi của tài lộc và khiến gia chủ làm ăn thất bại và tan vỡ.

Người xưa dặn: Cây dâu tằm vào nhà, may mắn tránh xa

Người xưa cũng có câu: “Trước không trồng dâu, sau không trồng liễu”. Tại sao chúng ta không thể trồng cây dâu ở nhà? Trong tiếng Hán, cây dâu được gọi là “tang thẩm”, có từ “tang”, đồng âm với từ “tang tóc”, ngụ ý nói về cái chết.

Do đó, theo người xưa, trồng dâu trước nhà là điều không may mắn.
cay-dau-tam
Tuy nhiên, trên thực tế, cây dâu có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng, kinh tế hay y học. Lá dâu có thể dùng để nuôi tằm, lá dâu có thể đun nước uống hạn chế được nhiều bệnh, quả dâu ăn rất ngon, có thể ngâm siro, làm mứt.. Nếu bạn thích trồng dâu thì đừng trồng sát nhà, trồng xa xa một chút là được.

Người xưa dặn: Cây liễu vào cửa, tài lộc ảm đạm

Trước không trồng dâu, sau không trồng liễu đó là vì theo người xưa, cây liễu thường được trồng trong nghĩa trang, mang âm khí nặng nề. Do đó, cây liễu được xếp vào hàng ngũ những cây mang “âm khí”.

Việc trồng liễu trước nhà có thể khiến người trong nhà bị lạnh lẽo. Trồng cây liễu cũng làm mất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, làm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm và thiếu sinh khí.

Hơn nữa, bề ngoài của cây liễu khá mềm mại và ủ rũ, yếu đuối ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Nếu mọi người trong nhà lúc nào cũng buồn bã và thiếu sức sống thì khó mà vươn lên làm giàu và xây dựng gia đình thịnh vượng được.

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng liễu trước nhà.

Người xưa nói: Cây bồ kết vào cửa, mang lại xui xẻo

Cây bồ kết cũng là một loại cây mà người xưa khuyên không nên trồng trước nhà. Theo người xưa, bồ kết là một loại “cây ma” có năng lượng âm cực mạnh.

Cây này cũng rất cao và phát triển nhanh, tán lá rậm rạp sẽ che khuất ánh nắng vào trong nhà, ảnh hưởng đến sự lưu thông dương khí trong gia đình, ngăn chặn vượng khí, tài lộc.

Ngoài ra, cây bồ kết có rất nhiều gai, khi những chiếc gai này rụng xuống hoặc người trong nhà va chạm phải có thể gây thương tích, mang lại xui xẻo cho người trong nhà.

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng cây bồ kết trước nhà.

Người xưa dặn: Cây thông, cây bách vào nhà, âm khí nặng nề

Cây thông và cây bách là những cây thường xanh quanh năm, có nghĩa là chúng sẽ tồn tại mãi mãi và xanh mãi. Vì vậy, người ta trồng thông bách rất nhiều xung quanh nhiều nghĩa trang.

Ý nghĩa của cây thông, cây bách quả thực khá tốt nhưng vì chúng thường được trồng cạnh các ngôi mộ nên mang “âm khí” nặng nề.
cay-am
Người xưa cho rằng, nếu bạn trồng cây thông, cây bách trước nhà, khác nào biến ngôi nhà thành “ngôi mộ” có những ám chỉ không tốt về phong thủy. Do đó, không nên trồng chúng trước cửa nhà.

Theo người xưa, khi lựa chọn trồng cây trước nhà, bạn nên chọn những cây có ý nghĩa tốt, để thêm niềm vui, tạo cảm giác thoải mái, tốt cho phong thủy gia đình.

Ví như cây hồng mang vàng bạc vào nhà, cây mộc hương đón quý nhân vào cửa, cây lựu có nghĩa con cháu mãn đường, cây cam rước vàng, mang lộc…

(Bài viết cung cấp nội dung tham khảo)