Đừng chỉ rửa rau bằng nước lã, hãy cho thêm thứ này để loại bỏ hết bụi b:ẩn, ch:ất có h:ạ:i

 

Đừng chỉ rửa rau bằng nước lã, hãy cho thêm thứ này để loại bỏ hết bụi b:ẩn, ch:ất có h:ạ:i.

Để làm sạch rau củ quả, bạn cần chú ý thật kỹ đến công đoạn rửa chúng. Ngoài nước, hãy thêm một số nguyên liệu để tăng khả năng làm sạch.

Để làm sạch rau củ quả, bạn cần chú ý thật kỹ đến công đoạn rửa chúng. Ngoài nước, hãy thêm một số nguyên liệu để tăng khả năng làm sạch.

Trong quá trình trồng, người ta có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để loại bỏ sâu bệnh. Các loại thuốc trừ sâu được pha loãng với nước rồi mới phun lên rau củ. Trong quá trình bám trên rau củ, dưới tác động của nắng, gió, không khí... các chất này sẽ tự tan hết. Tất nhiên, điều này chỉ đúng khi người trồng áp dụng đúng hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc bảo vệ thực vật, chờ đủ thời gian cách ly rồi mới thu hoạch rau củ để bán ra thị trường.

Để sơ chế rau củ, người dùng nên ngâm rửa thật kỹ, tốt nhất nên rửa từng lá, chú ý cọ sạch các kẽ lá. Đối với các loại quả, có thể gọt vỏ để đảm bảo an toàn.

Ngâm, rửa rau quả dưới vòi nước

rua-rau-01

Bạn có thể ngâm rau trong nước sạch 15-30 phút. Sau đó, rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt rau củ.

Ngoài việc dùng nước lã, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm rau. Nước vo gạo sẽ góp một phần vào việc trung hòa thuốc trừ sâu trong rau.

Nếu không, bạn cũng có thể ngâm rau với nước ấm. Nước ấm cũng giúp hòa tan và loại bỏ các chất có hại trên rau tốt hơn.

Ngâm nước muối

Một trong những cách phổ biến để làm sạch rau củ chính là ngâm trong nước muối loãng.

Bạn cần rửa rau qua vài lần nước để loại bỏ bớt chất bẩn. Sau đó ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Tiếp đó, vớt rau ra và rửa lại một lần nữa cho sạch.

Ngâm trong giấm

rua-rau-02

Giấm có tác dụng tốt trong việc diệt khuẩn, loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả. Bạn có thể pha loãng giấm trắng với nước (1 phần giấm : 9 phần nước) và ngâm rau củ quả trong đó khoảng 10 phút. Cuối cùng, vớt rau củ ra và rửa lại một lần nữa cho sạch.

Ngâm trong bột nghệ

Bột nghệ có tác dụng khử trùng mạnh, có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên rau củ.

Hãy cho 5 thìa bột nghệ nhỏ vào chậu nước ấm và khuấy đều. Cho trái cây, rau củ vào ngâm trong nước này khoảng 15 phút rồi vớt ra. Rửa lại thực phẩm với nước vài lần cho sạch.

Phơi nắng

rua-rau-03

Ánh nắng mặt trời có tác dụng trong việc làm phân giải các loại thuốc trừ sâu. Bạn có thể đem rau củ đi phơi nắng để giảm lượng lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên rau củ.

Trụng rau củ qua nước sôi

Nhiệt độ cao cũng giúp phân giải thuốc trừ sâu. Sau khi rửa sạch, bạn có thể đem trụng rau củ trong nước nóng khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Tiếp đó mới đem rau củ đi chế biến.