Trong gia đình, chỉ người này thích hợp việc b:ao s:ái b:àn th:ờ dịp cuối năm, đúng người các cụ mới ư:ng b:ụng cho lộc

 

Trong gia đình, chỉ người này thích hợp việc b:ao s:ái b:àn th:ờ dịp cuối năm, đúng người các cụ mới ư:ng b:ụng cho lộc.

Bao sái bàn thờ là một nghi lễ quan trọng cần làm trước khi năm cũ khép lại, đón năm mới về. Vì vậy có những điều mà gia chủ cần lưu ý để tránh làm mất lộc.

Ai là người được phép bao sái bàn thờ?

Việc bao sái bàn thờ không chỉ là hành động vệ sinh thông thường mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tinh thần trong văn hóa Việt Nam, phản ánh sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất. Trong một số hộ gia đình, việc này thường được thực hiện theo truyền thống lâu đời, với nam giới và các cháu trai trong nhà đảm nhận nhiệm vụ.

Anh cả trong mỗi gia đình có trách nhiệm duy trì truyền thống gia đình, am hiểu quy trình thờ cúng, biết cách bài trí vật phẩm, tụng kinh và nhớ rõ ngày giỗ của tổ tiên. Còn các con trai khác sẽ được hướng dẫn những công việc phụ trợ như chọn và cắm hoa, chăm sóc bàn thờ…

Một số gia đình hiện đại hơn có quan điểm linh hoạt hơn, chấp nhận mọi thành viên trong nhà, kể cả nam lẫn nữ, miễn là họ có thời gian và khéo léo trong việc chăm sóc bàn thờ. Đôi khi, các gia đình bận rộn cũng giao việc này cho người giúp việc.

Tuy nhiên các chuyên gia phong thuỷ nhấn mạnh rằng, tục lau dọn bàn thờ vào dịp Tết của người Việt là cách mà hậu thế bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đến tổ tiên. Việc này không chỉ là lau chùi thông thường mà còn hàm chứa mong ước cho một năm mới đầy an lành và thịnh vượng.

Vậy nên, công việc trọng đại này nên được chính gia chủ thực hiện để thể hiện sự tâm huyết và tỉ mỉ đối với tổ tiên. Việc lau dọn bàn thờ cũng là dịp để tĩnh tâm và kết nối với lịch sử gia đình, không nên giao cho người ngoài gia đình.

6 cấm kị cần tránh khi tỉa chân nhang, bao sái bàn thờ

Tránh trang phục trễ nải, không sạch sẽ

Chuyên gia phong thuỷ nhấn mạnh rằng trong việc thờ cúng, không chỉ cần giữ cho bàn thờ được tinh tươm mà cả người thực hiện nghi lễ cũng cần giữ gìn vệ sinh và chỉnh tề. Người đảm nhiệm việc chăm sóc bàn thờ cần chuẩn bị bản thân cho thật sạch sẽ, ngăn nắp, tập trung và đầy lòng thành. Trong quá trình này, gia chủ cần diện trang phục chỉn chu, tôn nghiêm, tránh mặc quần áo quá hở hang, không phù hợp hoặc bẩn thỉu.

Tránh để phụ nữ đến kì kinh nguyệt, đang có thai bao sái bàn thờ

Các chuyên gia cổ phong cho rằng, dù ngày nay nhiều phụ nữ đã tham gia vào việc bao sái bàn thờ, chăm chút hương hỏa, nhưng phụ nữ có kinh nguyệt hoặc đang có thai cũng không nên làm việc bao sái bàn thờ.

Tránh xê dịch bàn thờ, bát hương, bài vị

Trong việc làm sạch bàn thờ, nên tiến hành từ phía trên cùng rồi mới đến phần dưới, bao gồm việc tỉa gọn chân nhang, làm sạch bát hương và xếp đặt lại các vật dụng cần thiết cho nghi lễ. Trong quá trình lau dọn này, quan trọng là phải giữ nguyên vị trí của các tượng thờ và bát hương. Bất kỳ sự di chuyển không cần thiết hoặc sự bố trí không đúng cách của các vật phẩm thờ cúng đều có khả năng gây ra tác động tiêu cực đến vận khí và phong thủy của ngôi nhà, cũng như tài vận của gia chủ.

Tránh các dung dịch tẩy rửa mạnh

Trong quá trình bao sái bàn thờ, nên tránh sử dụng các loại chất tẩy rửa hóa học có độ mạnh cao như xà bông, nước rửa chén, dung dịch lau kính,… vì chúng có khả năng gây hại cho bề mặt của bàn thờ và làm ảnh hưởng tới không khí tâm linh của nơi thờ cúng.

Tùy thuộc vào truyền thống của từng gia đình và phong tục địa phương, người chủ nhà có thể chọn dùng nước lạnh hoặc các loại dung dịch tự nhiên như rượu gừng, nước thảo mộc ngũ vị để vệ sinh bàn thờ một cách nhẹ nhàng và phù hợp.

Tránh dùng chung đồ lau dọn thường ngày

Để giữ gìn sự trang nghiêm và độ sạch sẽ cần thiết, cần phải có một bộ dụng cụ lau chùi đặc biệt gồm chậu, chổi, và khăn lau, chỉ dành riêng cho việc chăm sóc bàn thờ.

Tránh bỏ hết chân nhang

Không nên loại bỏ hết chân nhang còn lại trên bát hương, mà nên giữ lại một số lượng chân nhang cũ theo số lẻ (ví dụ: 3, 5, 7, 9…) để tượng trưng cho sự kế thừa và liên tục. Những chân hương và tàn nhang thu gom được sau khi lau dọn nên được gói gọn trong giấy sạch và tiếp tục được đưa vào lễ hóa vàng, thay vì bỏ vào thùng rác hay những nơi không sạch sẽ.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm