Vị trí đ.ại k.ỵ khi đặt hoa, cây cảnh trong ngày Tết: Nhà nào làm sai đen đủi theo về cả năm

 

Vị trí đ.ại k.ỵ khi đặt hoa, cây cảnh trong ngày Tết: Nhà nào làm sai đen đủi theo về cả năm

Khi bài trí hoa và cây cảnh ngày Tết, cần lưu ý tránh vị trí đại kỵ sau đây.

 Ý nghĩa của việc đặt hoa cây cảnh ngày Tết trong nhà 

Những loài hoa, cây cảnh có màu sắc tươi sáng, rực rỡ như đỏ, vàng… mang ý nghĩa tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự may mắn và tạo cảm giác ấm áp cho ngôi nhà trong những ngày đầu Xuân mới. Chính vì lẽ đó, dù bận rộn với bao công việc, mọi người vẫn luôn dành thời gian để dọn dẹp, trang trí và làm đẹp lại nhà cửa bằng những lọ và chậu cây cảnh.

Có nhà chọn cho mình một chậu quất, cam, bưởi xum xuê trái, một cây đào, mai sắc thắm đầy lộc non, hay một chậu hoa nhỏ nhắn… nhằm góp phần mang sắc xuân tràn ngập không gian gia đình.

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, các loại cây cảnh, hoa xuân còn mang ngụ ý mong muốn về một năm mới xinh đẹp, rạng rỡ, tài lộc viên mãn.
cay-canh3
Vị trí đặt cây cảnh ngày Tết cần lưu ý

Tối kỵ để cây cảnh ở vị trí chính giữa một mặt bằng

Xét về mặt phong thủy, khoảng giữa mỗi mặt bằng, bất kể là phòng khách hay phòng nào khác trong nhà, đều là khu vực khởi phát các nguồn năng lượng. Theo đó, nếu đặt cây cảnh ở vị trí chính giữa này, năng lượng của phòng sẽ giảm sút hoặc bị động, không tốt về mặt phong thủy.

Lý giải cụ thể hơn, vị trí giữa mỗi phòng gọi là hoàng cực, phòng lớn gọi là đại hoàng cực, phòng vừa phải gọi là trung cực, phòng nhỏ gọi là tiểu hoàng cực. Cây cảnh tối kỵ để ở vị trí chính giữa một phòng nhất định.

Xét về vị trí đặt cây cảnh ngày Tết, không nên đặt các loại cây cảnh cao lớn ở phía bên tay phải (tính từ trong nhà nhìn ra). Đây là vị trí của Bạch Hổ, không phù hợp. Chỉ nên đặt ở phía bên tay trái. Theo nguyên tắc phong thủy, nếu đặt cây cao lớn ở vị trí này trong khoảng thời gian từ 3-4 tháng sẽ kích hoạt tiểu nhân, trên bảo dưới không nghe. Đặc biệt cây cảnh ngày Tết cao lớn cũng không nên đặt ở trước cửa nhà hoặc giữa sân. Theo các chuyên gia phong thủy, đây chẳng khác nào một cột điện cắm ở giữa sân hoặc che mất cửa nhà. Điều đó sẽ tạo ra nguồn năng lượng xấu, ảnh hưởng mọi thành viên trong gia đình.

Vị trí nên đặt cây cảnh ngày Tết

Theo chuyên gia phong thủy, bất cứ ngôi nhà nào cũng có cung vị tốt là cung Sinh Khí. Đặt cây cảnh vào vị trí này sẽ giúp cải thiện phong thủy của căn nhà, mang đến may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Tùy theo hướng của căn nhà, gia chủ sẽ đặt cây ở hướng thích hợp để kích hoạt cung Sinh Khí, thu hút tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Đối với những ngôi nhà hướng Nam, đặt cây ở phía Đông Nam là hợp lý.

Nếu nhà hướng Bắc, hãy đặt cây ở hướng Đông.

Nếu nhà ở hướng Tây, gia chủ có thể đặt cây cảnh ở hướng Nam để kích hoạt cung Sinh Khí.

Còn trường hợp nhà ở hướng Đông thì nên đặt cây cảnh ở hướng Tây Bắc.

Nhà nằm ở hướng Tây thì nên đặt cây ở hướng Bắc để tạo may mắn.

Nhà hướng Đông Nam thì đặt cây ở phía Tây.

Nhà hướng Đông Bắc thì đặt cây ở hướng Tây Nam.

Nhà hướng Tây thì đặt cây ở phía Đông Bắc.

Vào ngày Tết, nên dùng những vật phẩm mà đỏ mang lại may mắn như lì xì đỏ, chữ Phúc, Lộc, Thọ để trang trí cho cây cảnh trong nhà.
cay-canh
Lưu ý khi chọn cây cảnh ngày Tết

Không nên sử dụng quá nhiều hoa với nhiều màu sắc trong nhà sẽ gây rối mắt, cần chọn những cây hoa có màu sắc hài hòa với không gian ngôi nhà.

Không nên trồng cây có tán lớn, rậm rạp trước cửa nhà vì sẽ khiến khoảng không phía trước u tối, ngăn ánh sáng tự nhiên vào cửa chính và khuất tầm nhìn của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi cây cảnh.

Không nên chọn các loại cây có lá dài nhọn trồng trong nhà vì ý nghĩa phong thủy không được tốt, dễ làm cho gia chủ vướng vào những chuyện tranh chấp, cãi cọ, cuộc sống không yên bình.

Không nên chọn các loại cây có tính âm vì nếu chúng sống tốt thì có nghĩa là trong nhà bạn có âm khí, không được sạch sẽ.