Trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu, loại nào b:ổ dưỡng hơn? Hơn 20 năm người bán hàng không muốn cho biết

 

Trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu, loại nào b:ổ dưỡng hơn? Hơn 20 năm người bán hàng không muốn cho biết

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu loại nào ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn.

Trắng và nâu là hai màu sắc phổ biến của trứng gà. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, liệu màu vỏ có liên quan đến hương vị, giá trị dinh dưỡng của trứng không? Trứng gà vỏ nâu và trứng gà vỏ trắng khác nhau thế nào về chất lượng?

Trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu loại nào bổ dưỡng hơn?

Trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu, loại nào tốt hơn?

Báo Vietnamnet dẫn lời chuyên gia chăn nuôi Trung Tín, người đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line (Mỹ) cho biết, tại Mỹ và nhiều nước phát triển khác trên thế giới, người tiêu dùng chỉ chọn quả trứng gà công nghiệp để sử dụng. Nhưng khi đặt chân đến Việt Nam, ông thấy lạ bởi hỏi người dân thường lựa chọn trứng gà thả vườn vì cho rằng nó sạch hơn, bổ dưỡng hơn.

“Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa những quả trứng vỏ trắng và vỏ nâu. Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là đặc điểm di truyền và màu sắc của lớp vỏ không phải là yếu tố quyết định giá trị dinh dưỡng bên trong quả trứng” – ông Trung Tín nói và cho biết, dinh dưỡng của trứng được quyết định chủ yếu do nguồn thức ăn, nước uống, cách chăm sóc, môi trường…

Báo VnExpress dẫn nguồn tờ Eat this cho biết, màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng mà do giống gà quyết định. Gà lông đỏ hoặc nâu thường cho trứng nâu, trong khi gà lông trắng sẽ đẻ trứng vỏ trắng

Trứng gà công nghiệp nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn hằng ngày thì các thành phần trong quả trứng như nước, protein, lipid, glucid, khoáng… sẽ không kém gì trứng gà ta.

Cách chọn mua trứng gà ngon

Chuyên gia Trung Tín cũng cho biết, nếu muốn phân biệt và chọn được những quả trứng sạch thực sự, chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Bước nhận biết đơn giản nhất là vỏ quả trứng gà sạch thường sẫm hơn bình thường. Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch, bạn sẽ cảm nhận chúng ráp và cứng hơn. Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không bị tan vào nhau. Đặc biệt, trứng gà sạch có mùi rất tanh, rất khó để tách rời lòng trắng trứng khỏi vỏ.

Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch, bạn sẽ cảm nhận chúng ráp và cứng hơn.

Nếu soi trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt vào lòng bàn tay giữa ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng tròn, nằm ở vị trí chính giữa, dường như không di động. Nếu để ngoài không khí hoặc trong lò sưởi ít ngày, bạn sẽ thấy xung quanh trứng có những đường vân.

Còn với trứng gà “bẩn”, lòng đỏ trứng sẽ không đứng ở vị trí chính giữa.