Tin chính thức ‘Táo Quân 2024’: Chí Trung mất ghế “Táo”, không mời Xuân Bắc, Công Lý, bất ngờ Thanh Hương sẽ tham gia

 

Tin chính thức ‘Táo Quân 2024’: Chí Trung mất ghế “Táo”, không mời Xuân Bắc, Công Lý, bất ngờ Thanh Hương sẽ tham gia

Đúng như tin đồn, đạo diễn NSƯT Trần Lực sẽ đảm nhận vai trò dàn dựng chương trình ‘Táo Quân 2024’. Đáng nói, một số thông tin rò rỉ cho hay, chương trình năm nay sẽ được dàn dựng với phiên bản mới, khác hẳn mọi năm.

Sau những đồn đoán xung quanh “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2024″, mới đây nhiều thông tin mới xung quanh chương trình này đã ít nhiều được người trong cuộc tiết lộ. Theo đó, hôm nay 2-1, các nghệ sĩ được mời tham gia diễn xuất trong chương trình sẽ chính thức có buổi tập luyện đầu tiên với đạo diễn NSƯT Trần Lực. Đây cũng là lần đầu tiên vị đạo diễn này được mời đảm nhận vai trò “cầm trịch” sân khấu “Táo Quân” trong lịch sử hơn 20 năm kể từ khi chương trình phát sóng.

NSƯT Trần Lực sẽ "cầm trịch" chương trình "Táo Quân 2024"

NSƯT Trần Lực sẽ “cầm trịch” chương trình “Táo Quân 2024”

Trước đó, thông tin NSƯT Trần Lực được phía VTV mời làm đạo diễn “Táo Quân 2024” được cho là khá bất ngờ bởi nghệ sĩ tuy là gương mặt quen thuộc trong nhiều phim phát sóng trên màn ảnh nhỏ, gần đây tham gia một số phim điện ảnh, đồng thời nhiều năm nay anh cũng chuyển hướng sang làm đạo diễn sân khấu nhưng chủ yếu theo hướng kịch cổ điển, phong cách ước lệ truyền thống kết hợp với màu sắc kịch phương Tây. Trong khi sân khấu “Táo Quân” xưa nay vốn luôn chưa đựng thông điệp ý nhị sâu sắc nhưng từ lời thoại đến lối diễn xuất của diễn viên đều mang hơi hướm bình dân, đời thường,dễ chọc cười khán giả.

Một nguồn tin cho biết, đạo diễn NSND Đỗ Thanh Hải mời đàn anh đồng hành cùng sân khấu “Táo Quân” lần này. Tuy vai trò dàn dựng chính thuộc về NSƯT Trần Lực nhưng đạo diễn NSND Đỗ Thanh Hải với kinh nghiệm sản xuất, dàn dựng thành công nhiều mùa “Táo Quân” từ trước đến nay, vẫn sẽ theo sát, góp ý và chau chuốt toàn bộ chương trình.

Đến thời điểm sáng nay 2-1-2024 khi êkip sản xuất “Táo Quân 2024” đã bắt đầu họp và tập luyện, NSND Xuân Bắc và NSND Công Lý cùng nhiều nghệ sĩ khác vẫn chưa nhận được lời mời đóng “Táo Quân 2024”.

Một thông tin khá bất ngờ là đến thời điểm hiện tại, mặc dù êkip sản xuất “Táo Quân 2024” đã tập hợp để gấp rút tập luyện cho chương trình thì nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội đã góp phần làm nên thương hiệu “Táo Quân” suốt hơn 2 thập kỷ qua như: NSND Xuân Bắc, NSND Công Lý, NSND Tự Long, nghệ sĩ Vân Dung…vẫn chưa nhận được lời mời tham gia diễn xuất. Trước đó, NSƯT Chí Trung đã chia sẻ về việc năm nay vẫn sẽ có “Táo Quân” phát sóng trong dịp Tết Nguyên Đán 2024 song bản thân anh được mời đóng một nhân vật hoàn toàn mới, không phải “Táo”. Nam nghệ sĩ nói thêm, chương trình chỉ có 50% dàn nghệ sĩ cũ tiếp tục đóng, thay vào đó là dàn nghệ sĩ mới trẻ trung. Cũng theo NSƯT Chí Trung, anh nhận được cuộc gọi từ đạo diễn NSND Đỗ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày 30-12-2023 để mời tham gia chương trình “Táo Quân 2024”.

Một nguồn tin cho biết, chương trình “Táo Quân 2024” sẽ được dàn dựng theo phiên bản “cây đa, giếng nước, sân đình”. Đặc biệt, mặc dù nghệ sĩ Quốc Khánh vẫn tham gia đóng vai Ngọc Hoàng song NSND Xuân Bắc và NSND Công Lý sẽ không tham gia diễn xuất trong chương trình. Sự thiếu vắng hai gương mặt kỳ cựu đã làm nên thương hiệu “Nam Tào – Bắc Đẩu” cho sân khấu “Táo Quân” là điều vô cùng bất ngờ. Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối và không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng trước thông tin này.

Hiện chưa rõ việc NSND Xuân Bắc và NSND Công Lý không được mời đóng “Táo Quân” lần này có đồng nghĩa với việc chương trình sẽ không xây dựng bộ đôi nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu nữa hay không, hoặc sẽ tìm hai diễn viên nào thay thế. Trước đó, mạng xã hội xôn xao trước thông tin NSƯT Thái Sơn được mời đóng vai “cô Đẩu” trong “Táo Quân 2024”.


Một nguồn tin xác nhận, diễn viên Thanh Hương được mời đóng “Táo Quân 2024”

Cũng theo một số thông tin thu thập được, nghệ sĩ Thanh Hương sẽ lần đầu tiên được mời đóng “Táo Quân 2024”. Nữ diễn viên sẽ hóa thân vào vai nhân vật “mẹ Đốp”. Hiện phía VTV cũng như Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) chưa đưa ra bất cứ thông tin phản hồi hay xác nhận nào xung quanh chương trình “Táo Quân 2024”.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2003, chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân” đã trở thành món ăn tinh thần đặc sắc được Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất để chiêu đãi đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ vào thời khắc chia tay năm cũ, đón năm mới. Lấy tích Táo quân chầu trời, thông qua lăng kính hài hước, tiếng cười sâu cay, chương trình điểm lại và phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội xảy ra trong năm cũ, giúp khán giả có những giờ phút giải trí thoải mái và ý nghĩa.

Năm ngoái, “Táo quân 2023” tiếp tục quy tụ những gương mặt nghệ sĩ đã gắn bó gần 2 thập kỷ qua như: bộ ba “Ngọc Hoàng” NSƯT Quốc Khánh, – “Bắc Đẩu” NSND Công Lý – “Nam Tào” NSƯT Xuân Bắc. Trước đó “Táo quân 2022” đã không quy tụ đủ bộ ba được xem linh hồn của chương trình do NSND Công Lý gặp vấn đề về sức khỏe và NSƯT Xuân Bắc bận rộn với công việc lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam. Hai nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu được truyền lại cho 2 nam diễn viên Duy Nam – Trung “Ruồi” song cả hai đều còn khá mới mẻ.

Theo thông lệ, “Táo Quân” sẽ có từ 2 đến 3 buổi ghi hình, sau đó êkip sản xuất sẽ chắt lọc ra những gì được cho là tốt nhất, đạt nhất và tinh túy nhất từ các buổi ghi hình này để cắt ghép và dựng lại thành một chương trình hoàn chỉnh phát sóng trên màn ảnh nhỏ. Thời gian mỗi buổi ghi hình thường kéo dài từ 3-4 tiếng đồng hồ, tuy nhiên chương trình hoàn chỉnh sẽ được gút lại chỉ còn khoảng 2 tiếng đồng hồ để phát trên VTV vào buổi tối Giao thừa.

Năm nay, theo lịch Âm thì Tết cổ truyền sẽ diễn ra muộn hơn, cụ thể Giao thừa (30 Tết) sẽ rơi vào ngày 9-2-2024. Trước đó vào cuối năm 2019, VTV ra thông báo dừng sản xuất chương trình “Táo quân” sau 16 năm thực hiện. Không nêu rõ lý do của việc này song phía VTV cho biết đơn vị này đã giao cho VFC tiếp tục thực hiện chương trình khác để thay thế “Táo quân” vào khung giờ 20h đêm Giao thừa của dịp Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên sau 1 năm gián đoạn thì “Táo quân” trở lại vào dịp Tết 2021. Đến năm 2023 thì “Táo Quân” vừa tròn số phát sóng thứ 20.