Tác dụng tuyệt vời của những nốt sần nhỏ trên chiếc muôi xới cơm, ai không biết để mà dùng quá phí

 

Tác dụng tuyệt vời của những nốt sần nhỏ trên chiếc muôi xới cơm, ai không biết để mà dùng quá phí

Trong mỗi gia đình muôi xới cơm là món đồ không thế thiếu, thế nhưng các bạn có chắc mình đã tận dụng được hết công dụng của nó.

Trong mỗi nồi cơm điện khi mua đều được tặng kèm một cái muôi xới cơm và trên chiếc muôi này sẽ có những nốt sần nhỏ. Điều này rất ít người để ý nhưng thực ra nó lại có công dụng riêng.

Công dụng của những nốt sần nhỏ trên chiếc muôi xới cơm

Nhiều người cho rằng các nốt sần ở trên muôi có công dụng chống dính khi xới cơm, nhưng sự thật lại không phải như vậy.

muôi xới cơm, nồi cơm điện, mẹo hay

Nếu là người hay nấu cơm, chắc chắn bạn sẽ thấy dù đã được phủ một lớp chống dính bên ngoài thì các hạt cơm vẫn dễ dính vào thành nồi cơm điện. Đặc biệt là khi nấu các loại gạo dẻo hoặc để cơm qua đêm.

Nếu cơm bị nhão hoặc nồi không còn lớp chống dính thì sau khi cơm nguội đi những hạt cơm này sẽ bám chặt vào thành nồi. Lúc này, để rửa sạch nồi, bạn sẽ phải ngâm nồi cơm với nước, chờ hạt cơm bở ra rồi mời chùi rửa. Nhưng nếu dùng giẻ mềm cọ nồi thì các hạt cơm sẽ lại dính ngược vào giẻ và khó sạch hơn, trong khi dùng cọ sắt sẽ làm hỏng mất lớp chống dính của nồi.

Lúc này, công dụng thực sự của những nốt sần trên muôi cơm sẽ được phát huy. Chỉ cần chờ cho đến khi cơm mềm ra, sau đó bạn dùng mặt muôi cơm có các nốt sần và cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi. Những nốt sần này cứng hơn giẻ mềm nhưng lại không sắc như miếng cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Chỉ cần nhẹ nhàng cọ xung quanh, phần cơm dính sẽ bong ra hết. Cuối cùng, bạn dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm là xong.

muôi xới cơm, nồi cơm điện, mẹo hay

Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon

Vo gạo quá kỹ

Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Nhiều người thường có thói quen vo gạo qua 4-5 lần nước đến khi chỉ còn lại nước trắng trong, đó là sai lầm cần tránh.

Đổ ít hoặc quá nhiều nước

Đổ nước không chính xác có thể dẫn đến cơm bị nhão, khô hoặc cơm không chín đều. Đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với lượng nước nhất định. Vì thế, khi mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.

Mở nắp quá thường xuyên

Mở nắp nhiều lần trong quá trình nấu có thể làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước cần thiết để nấu chín cơm. Hãy chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín.