Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhất định phải biết 3 mẹo này

 

Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhất định phải biết 3 mẹo này

Pha nước chấm chua ngọt không phải việc khó nhưng làm sao để tỏi ớt nổi lên trên thì không phải ai cũng biết.

Nước mắm là loại gia vị truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ dùng để nêm nếm trong khi nấu nướng, nước mắm còn dùng để pha thành các loại nước chấm ăn kèm giúp tăng thêm vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn.

Một bát nước chấm ngon có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của cả món ăn. Rất nhiều món ăn của người Việt sử dụng nước mắm tỏi ớt để ăn kèm như nem cuốn, phở cuốn, bánh xèo, bánh bột lọc...

Bát nước chấm tỏi ớt tuy đơn giản, bạn chỉ cần có những nguyên liệu cơ bản như nước mắm, giấm/chanh, đường, tỏi, ớt, nước lọc. Tuy nhiên, để nước chấm đạt được độ sánh, sệt, ngon và tỏi ớt nổi lên đẹp mắt, bạn cần có bí quyết riêng.

Một bát nước chấm đúng điệu cần có vị mặn, thơm của nước mắm, vị ngọt từ đường, chua dịu từ chanh/giấm, cay nồng của tỏi ớt.

Nước mắm tỏi ớt pha đúng cách có thể cất trữ để ăn dần cả tháng.

Để có bát nước mắm tỏi ớt ngon với phần tỏi ớt nổi lên trên đẹp mắt, chị em hãy lưu lại những bí quyết sau đây.

Tỷ lệ các nguyên liệu

Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhất định phải biết 3 mẹo này-1

Nhiều người cho rằng tỷ lệ giữa các nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc có được bát nước chấm có hương vị vừa miệng. Bạn cần đảm bảo tỷ lệ 1:1:1:4 tức là 1 nước mắm, 1 đường, 1 giấm (hoặc nước chanh), 4 nước lọc. Dựa trên tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh gia giảm một chút các nguyên liệu để đạt được hương vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thứ tự pha nước chấm

Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên, nhất định phải biết 3 mẹo này-2

Thứ tự cho các loại gia vị vào pha nước chấm cũng cần được lưu ý. Không phải cứ cho tất cả các nguyên liệu vào bát rồi khuấy đều là được.

Đầu tiên, bạn nên cho nước lọc và đường vào bát rồi khuấy đều. Đến khi đường tan mới cho nước mắm và giấm/chanh. Sau cùng mới cho tỏi, ớt băm.