Những loại quả Tán Lộc trên ban thờ ngày Tết phải đặc biệt kiên.g k.ỵ nếu không nghèo khó, tai ương tự tìm đến, loại 1 nhiều người già rất thích bày

 

Dưới đây là những loại quả dùng bày mâm ngũ quả mang lại tài lộc, may mắn và những loại quả kiêng kị, cảnh báo sóng gió, tai ương tìm đến.

hoa -qua-ban-tho-4

Mâm ngũ quả ngày Tết là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt, thể hiện lòng thành, hướng về nguồn cội, tổ tiên. Năm loại quả tượng trưng cho 5 ước muốn ngũ phúc lâm môn của người Việt: “phú, quý, thọ, khang, ninh” với 5 màu sắc tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Việc lựa chọn các loại quả trên mâm ngũ quả tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Dưới đây là những loại quả dùng bày mâm ngũ quả mang lại tài lộc, may mắn và những loại quả kiêng kị, cảnh báo sóng gió, tai ương tìm đến.

1. Những loại quả mang lại tài lộc, may mắn

hoa -qua-ban-tho-2
Ngày nay, hoa trái ngày càng nhiều và phong phú. Vì vậy mâm ngũ quả có thể nhiều hơn. Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.

– Quả quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, nên bày quất trên mâm ngũ quả sẽ mang lại sung túc, năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

– Quả phật thủ: Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

– Nải chuối: Là thứ không thể thiếu trên mâm ngũ quả, giống như 1 cái giỏ trên mâm ngũ quả cho bạn bày các loại quả khác đan xen vào nhau. Không những vậy nó còn mang ý nghĩa là bàn tay ngửa bảo bọc, đem lại bình an, phúc lộc.

– Quả bưởi: Tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

– Quả xoài: Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn.

– Quả thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

– Quả sung: Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, nhiều người chọn sung để bày trên mâm ngũ quả

– Quả đu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.
5-loai-qua-khong-nen-dat-len-bantho-ngay-Tet-6
Theo các chuyên gia phong thủy, tùy từng vùng miền và quan niệm văn hóa riêng mà việc lựa chọn và bày biện những loại quả trên mâm ngũ quả cũng khác nhau.Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày trên mâm ngũ quả.

Nếu như miền Bắc, mâm ngũ quả thường có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc thì miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên. 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài , đọc chệch thành các tên “cầu sung vừa đủ xài”, nghĩa là “cầu sung sướng, tiền vừa đủ xài”.

Có những thứ hoa quả miền bắc không thể thiếu nhưng người miền Nam lại rất kiêng. Ví như chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện trong mâm quả cúng gia tiên của người miền Nam và cam cũng vậy vì bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự quả nhỏ mà thơm.

2. Một số loại quả không nên chọn bày trên mâm ngũ quả ngày Tết
hoa -qua-ban-tho-4
– Những loại quả đã chín rất nhanh hỏng sẽ bị ruồi muỗi, bọ lui tới làm ổ từ đó làm ô uế bàn thờ

– Quả có gai nhọn: mít, sầu riêng, chôm chôm.

– Quả có mùi quá hắc hoặc có vị cay, đắng: sầu riêng, ớt cay, tiêu.

– Quả thuộc hệ rau: cà chua, chua me, thanh trà…

– Quả mọc sát đất, mọc gần nơi ô uế hoặc quả dại

3. Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

– Không nên rửa quả: Việc rửa sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối hỏng nếu có chỗ đọng nước. Chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Đối với bưởi và phật thủ bạn có thể dùng nước sạch pha với chút rượu lau để quả có mùi thơm.

– Không nên chọn quả chín: Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành.

– Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon, chất lượng tốt mọi người nên mua trước tết 3 ngày, không nên mua tận chiều 30 Tết vì cận Tết giá sẽ rất cao và ít cơ hội chọn quả đẹp để bầy mâm ngũ quả đẹp.