Người thông minh không bao giờ mua 7 loại cây cảnh này trưng Tết: Số 1 nhiều người rất thích, hầu như Tết nào cũng mua

 

Người thông minh không bao giờ mua 7 loại cây cảnh này trưng Tết: Số 1 nhiều người rất thích, hầu như Tết nào cũng mua

Khi mua hoa trưng Tết, hãy ghi nhớ 7 loại cây này rẻ mấy cũng nhất quyết không được mua bởi khi mua về chắc chắn sẽ khó mà sống được, hoặc sống cũng xấu xí.

Tết đến xuân về, chắc hẳn nhà ai cũng sắm vài chậu cây cảnh có hoa rực rỡ đặt trong nhà để chào đón một năm mới vui tươi, phấn khởi, hạnh phúc, bình an. Đa phần, mọi người đến chợ hoa xuân để chọn mua hoa, cây cảnh đã được trồng sẵn trong chậu, tiện về đặt và trang trí trong nhà. Khi mua hoa, hãy ghi nhớ 7 loại cây này rẻ mấy cũng nhất quyết không được mua bởi khi mua về chắc chắn sẽ khó mà sống được, hoặc sống cũng xấu xí.

Cây cảnh quá bắt mắt

Ở chợ hoa, bạn thường thấy một số loại cây tươi sáng, lá rất trơn, độ sáng của lá rất bắt mắt. Hầu hết các loại cây có lá sáng bóng một cách bất thường là do được người bán phun thêm chất tăng trắng, làm lá bắt sáng, nhìn bắt mắt và bừng bừng sức sống hơn.
cay-canh-khong-nen-mua-sam-tet-1
Tuy nhiên, khi các cây này bị phun chất tăng trắng thì bề mặt lá sẽ bị che kín, khiến lá không thể quang hợp. Chúng sẽ nhanh chóng chuyển thành lá vàng và khô héo, rụng chỉ còn trơ thân cây, thậm chí sẽ chết. Một khi cây cảnh trồng trong dịp Tết mà héo úa, tàn tạ thì sẽ khiến cho gia chủ mất vui, báo hiệu một năm mới không tốt đẹp. Vì vậy, khi đi mua những loại cây này, chúng ta không nên chọn các cây quá tươi sáng, đẹp đẽ mà chỉ nên chọn cây có lá xanh tươi là đủ.

Cây cảnh nhuộm màu

Ở chợ hoa cũng có không ít các cây cảnh được nhuộm màu xanh lam, vàng, đỏ, đặc biệt là các cây xương rồng, cây bóng nước khiến cho con người ta thích thú và chú ý. Thực tế, chúng đã bị phun sơn khi đưa ra chợ hoa. Sơn phun phủ toàn bộ bề mặt cây nên chúng cũng không quanh hợp, không thở được. Trường hợp nhẹ cây sẽ mọc lại màu xanh như ban đầu, nặng thì toàn bộ cây bị héo và chết.

Cây cảnh gắn hoa giả, quả giả

Ngoài hoa nhuộm, hoa phun thuốc, trên thị trường còn có nhiều cây cảnh gắn hoa giả, quả giả bằng keo, bằng que. Có thể kỹ thuật gắn hoa giả, quả giả của họ rất cao tay, khó phát hiện bằng mắt thường. Do đó, một là bạn quan sát thật kỹ, hai là tránh mua các cây cảnh lạ, hoa nở bất thường. Các cây cảnh cho quả cũng phải quan sát kỹ kẻo lại mua phải quả gắn keo, mang về nhà lá héo, vừa mất tiền vừa bực bội.
cay-canh-khong-nen-mua-sam-tet-2
Cây cảnh trồng bằng đất vườn

Nhiều cây cảnh để giảm giá thành, tiện lợi, ở cửa hàng hoa xuân, người bán cây thường trồng chúng vào chậu bằng đất vườn. Nếu cây trồng bằng đất vườn, sau khi tưới đất, đất khô rất chậm và đất vườn dễ bị vón cục. Lâu ngày, đất sẽ bị rắn lại, nước không thể ngấm hết xuống bộ rễ vừa khiến rễ không đủ nước, lại gây tích nước, thối rễ. Do đó, chúng ta không nên mua hoa trồng bằng đất vườn.

Khi bạn mua hoa, cây cảnh, hãy cố gắng mua những cây mà người bán còn đang để trong các bầu đất thô sơ và mua thêm 1 bao đất dinh dưỡng. Sau khi mang về nhà, bạn có thể thay vào các chậu cây đẹp, thêm đất dinh dưỡng để cho cây phát triển tốt. Chỉ cần bạn không trồng hoa trong chậu quá lớn, đất dinh dưỡng phù hợp với cây cảnh thì cây sẽ không có vấn đề gì.

Chậu cây cảnh cao

Cái gọi là chậu cây cao có nghĩa là chúng ta đi mua một số loại hoa đẹp, chẳng hạn như hoa đèn lồng người ta trồng nó vào lọ hoa to và cao, hoa sẽ rủ xuống nhìn rất đẹp.Một số cây khác như cây phát tài, cây kim tiền, cây hạnh phúc… cũng hay được trồng trong các chậu cây cao.

Khi mua về, bạn thấy cây vẫn phát triển tốt nhưng đó là vì họ vừa mang ở vườn ươm về, đương nhiên cây chưa có vấn đề gì. Tuy nhiên, các chậu cao này thường bên dưới là đất vườn, không thích hợp cho cây cảnh phát triển lâu dài. Hơn nữa, cây cảnh trồng trong các chậu cao này cũng rất khó sống dù bạn thay bằng đất dinh dưỡng có độ thoáng khí tốt. Bởi bạn phải tưới nhiều nước mới đủ ngấm xuống bên dưới. Nước sẽ không thể thoát hết, phía trên đất khô, phía dưới lại úng nước. Như vậy, rễ cây cảnh sẽ dễ bị thối rữa. Còn nếu đất trong chậu là đất vườn thì khả năng thối rễ của cây cảnh càng tăng thêm nhiều lần. Do đó, mua cây cảnh bạn đừng mua cây có chậu cao, hãy mua cây trong chậu ngắn, vừa vặn với cây.

Cây cảnh bị phun thuốc kích thích tăng trưởng

Hiện nay trên thị trường hoa có rất nhiều loài xương rồng có màu hồng hoặc trắng ở phía trên và màu xám hoặc xanh ở phía dưới là màu thực của cây. Đừng mua loại cây này, vì loại cây này vừa được phun thuốc trước khi mang ra chợ hoa trong khoảng 2 ngày trở lại. Cây mới bị phun thuốc sẽ phát triển như vậy.

Toàn bộ cây cảnh đã bị đã phun thuốc không có đặc tính sinh trưởng, nếu đem về trồng ở nơi thiếu ánh sáng thì có thể giữ được một hai tháng, nếu đem về nhà phơi nắng trực tiếp thì lá sẽ héo và cây chết.
cay-canh-khong-nen-mua-sam-tet-3
Cây cảnh trồng nhiều loại trong 1 chậu

Gần đây, nhiều người bán cây cảnh thường chọn nhiều loại cây cảnh để trồng tạo thành 1 “mâm” cây nhìn rất đẹp. Tuy nhiên, mỗi cây có nhu cầu về đất, môi trường, nước khác nhau. Nếu bạn trồng chung 1 chậu thì khi tưới cây, chăm cây sẽ chỉ rất khó khăn. Sẽ có cây thừa nước, cây lại thiếu nước, cây thích nắng, cây ưa bóng râm. Như vậy, bộ rễ của cây sẽ chắc chắn bị thối rữa, cây lại bị táp lá…Tốt nhất, khi mua hoa, cây cảnh, bạn nên mua riêng từng loài cây một, không mua chậu hoa trồng nhiều loại cây. Khi đó, việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng sẽ dễ dàng hơn.