Ngày Tết trữ đông nem trong tủ lạnh ăn dần nhớ làm thêm bước này, đem rán lại vẫn giòn ngon như mới gói

 

Ngày Tết trữ đông nem trong tủ lạnh ăn dần nhớ làm thêm bước này, đem rán lại vẫn giòn ngon như mới gói

Nem rán là món ăn quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình. Đây cũng được coi là món ăn truyền thống trong ngày Tết. Nem rán không khó làm nhưng làm thế nào để nem giòn ngon thì cần phải có bí quyết.

Cách gói nem đẹp, không rách vỏ

Nhân nem bao gồm thịt băm, trứng, giá đỗ, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, hành lá, miến… Tùy theo khẩu vị của gai đình mà nhân nem có thể thay đổi. Bạn cũng có thể cho thêm các loại hải sản như tôm, bề bề, cua, ghẹ để làm món nem hải sản.

Bạn có thể dùng cà rốt, củ đậu, hành tây, su hào… để trộn nhân nem nhưng cần vớt bớt nước đi để nhân khô ráo và để được lâu hơn.

tru-dong-nem-trong-tu-lanh-01

Có rất nhiều loại bánh đa/bánh tráng gói nem khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích. Sử dụng vỏ rế sẽ cho ra những chiếc nem giòn hơn.

Sau khi trộn nhân, hãy chuẩn bị gói nem.

Mỗi lần gói sẽ sử dụng 1 cái bánh đa và một nửa cái bánh đa. Hoặc có thể dùng 1 vỏ bánh đa thường và 1 vỏ nem rế để lót bên trong.

tru-dong-nem-trong-tu-lanh-02

Đặt 1 lá nem lên thớt, sau đó đặt nửa lá nem thường hoặc vỏ rế lên trên lên trên. Cho một lượng nhân vừa phải vào rồi cuốn. Lượng nhân bằng nhau thì các nem gói đều nhau hơn.

tru-dong-nem-trong-tu-lanh-03

Nếu bánh đa bị cứng và khó gói, chị em hãy chuẩn bị một bát nước lọc và vắt nửa quả chanh vào đó. Dùng tay nhúng vào bát nước rồi xoa thật mỏng lên lớp bánh đa. Tiếp đó, đặt lớp bánh đa thứ hai hoặc vỏ rế lên trên rồi lại xoa tiếp lớp nước nữa. Đợi một chút cho bánh đa mềm ra thì mới cho nhân vào gói.

Để nem được giòn, bạn nên rán nem 2 lần. Một lần rán sơ nhưng nên rán ngập dầu để nem vàng đều. Khi nào ăn thì rán lại lần hai và ăn nóng.

tru-dong-nem-trong-tu-lanh-04

Cách trữ đông nem

Nếu bạn muốn gói nhiều nem trong một lần và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần, hãy làm theo cách dưới đây để nem giữ được độ ngon và khi rán vẫn giòn.

Cách 1: Cấp đông nem chín

Nem gói xong đem rán sơ qua một lần cho lớp vỏ hơi vàng thì vớt ra, xếp lên giấy thấm dầu và để nguội.

Sau đó, xếp một lớp nem vào hộp, đặt một lượt giấy thấm dầu hoặc giấy nến lên nem rồi mới xếp lượt nem tiếp theo.

Nên chia lượng nem vừa đủ ăn trong một bữa vào một hộp. Vì dụ mỗi bữa ăn khoảng 10 chiếc thì xếp 10 chiếc vào một hộp rồi đậy nắp lại, bỏ vào ngăn đá. Lúc cần sử dụng sẽ tiện hơn.

Khi nhà bạn có cỗ và cần sử dụng nhiều nem thì nên cho nem vào hộp lớn, giữa các lớp nem cũng nên lót giấy nến hoặc giấy thấm dầu để nem không bị dính vào nhau.

Cách 2: Cấp đông nem sống

tru-dong-nem-trong-tu-lanh-05

Thay vì rán sơ nem trước khi bảo quản như cách trên, bạn sẽ bảo quan nem sống. Gói nem xong thì cho vào ngăn đá để nem đông cứng rồi mới xếp vào hộp và bỏ vào tủ lạnh cấp đông.

Tuy nhiên, cách chiên sơ rồi mới cấp đông sẽ tiện hơn, khi đem rán lại sẽ rất nhanh mà không mất hương vị.

Lưu ý, chỉ để nem ở ngăn mát nếu bạn có ý định sử dụng trong thời gian ngắn. Để nem ở ngăn mát quá lâu sẽ khiến nem bị hỏng do vi khuẩn xâm nhập. Nếu muốn dùng trong thời gian dài, hãy để nem ở ngăn đá hoặc tủ đông.

Khi sử dụng nem đã cấp đông, bạn không cần phải rã đông mà khi lấy ra thì thả ngay vào dầu nóng già và rán chín.

Dầu rán nem phải nóng già vì khi thả nem dạng đông đá vào rán, nhiệt độ sẽ hạ xuống rất nhanh. Nếu không duy trì nhiệt độ dầu nóng thì nem sẽ dễ bị vỡ vỏ, nhân rơi ra ngoài, nem bị ỉu, hút nhiều dầu, ăn không ngon.