Ngày Lễ, Tết nên th:ắ:p 1 hay 3 n:é:n h:ư:ơ:ng mới hút ti:ề:n tài: Tưởng đơn giản nhưng nhiều người làm s:ai

 

Ngày Lễ, Tết nên th:ắ:p 1 hay 3 n:é:n h:ư:ơ:ng mới hút ti:ề:n tài: Tưởng đơn giản nhưng nhiều người làm s:ai

Việc thắp số nén hương để thu hút tiền tài, tổ tiên phù hộ thì nhiều người chưa biết. Hãy lắng nghe ý kiến chia sẻ của chuyên gia phong thủy trong vấn đề này.

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, thần phật là một nét văn hoá tín ngưỡng của người Việt ngàn đời nay. Tuy nhiên, việc thắp số nén hương để thu hút tiền tài, tổ tiên phù hộ thì nhiều người chưa biết. Không phải cứ thắp càng nhiều hương thì càng tốt mà vừa lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy lắng nghe ý kiến chia sẻ của chuyên gia phong thủy trong vấn đề này

Ngày Lễ, Tết nên thắp hương 1 hay bao nhiêu nén hương?

Việc thắp hương, cầu khấn của người dân Việt bắt nguồn từ tín ngưỡng tôn giáo. Vào thời thượng cổ, con người vẫn chưa thể giải thích được các hiện tượng trong thế giới tự nhiên nên họ hy vọng có thể dựa vào sức mạnh của tổ tiên hoặc thần linh để xua tà đuổi dịch, có được cuộc sống no ấm. Vì thế, họ đã đã đi tìm một công cụ để giúp mình đối thoại với thần linh, đó chính là thắp hương và vẫn duy trì đến ngày nay.
nen-thap- 1-hay-3-nen-huong -moi-dung-2

Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Vì vậy, phong tục khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Ngoài ra, số lẻ còn thể hiện cho sự tăng tiến trong cuộc sống. Người ta đốt ít nén theo số lẻ hoặc cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Một số quan niệm cho rằng, ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

Ngoài ra, còn có nhiều quan niệm khác nhau về các con số nén hương:

– Số 1: thể hiện lòng thành

– Số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.

– Số 3: Có nhiều quan niệm khác nhau hơn về số 3. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật.

– Số 5: là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– Khi thắp nhang với con số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Lưu ý: Khói hương ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe nếu như thắp quá nhiều, Bởi vậy rất nhiều chuyên gia phong thủy và cõi Phật đều khuyến cáo con người chỉ nên thắp 1 nén nhang. Làm như vậy, vừa tránh lãng phí vừa không tạo ra nhiều khói hương ảnh hưởng tới cuộc sống con người.

Một số lưu ý khi thắp hương hàng ngày
nen-thap- 1-hay-3-nen-huong -moi-dung-1
Để đảm bảo tính thiêng liêng, trang trọng khi thờ cúng bạn cần lưu ý những điều sau:

– Ngoài các miếu thờ, gian thờ, bạn nên thắp hai cây hương ở hai bên cổng chính cho Thần Ngõ. Bởi đây là vị thần cai quản, đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của mình. Các gốc cây lớn trong sân, trước nhà cũng nên có 1 nén hương vì đây thường là nơi các vong linh ngự.

– Khi thắp nhang nên có lời cầu khấn rõ ràng đến với ông bà, tổ tiên và thật sự thành tâm. Không nên chỉ thực hiện cho có

– Phong thái khi thắp hương nghiêm túc, không cười đùa, giễu cợt. Trang phục chỉnh tề lịch sự, không mang quần/áo ngắn.

– Gia chủ nên chú ý số lượng nén nhang khi thắp để không bị phản tác dụng. Chỉ nên thắp 1 nén hương nếu thắp hàng ngày. Quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn loại nhang cao cấp, chất lượng tốt. Đây cũng là cách để thể hiện lòng thành của mình cũng như đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình.